Đôla cát là gì? Bạn sẽ trở nên giàu có nếu sở hữu nhiều đôla cát?

Đôla cát, thoạt nghe tên giống như loại phương thức mua bán từ xa xưa nhưng thực tế đó là tên gọi của một loài sinh vật biển với nhiều sự thật thú vị.

Đôla cát là gì?

Đôla cát là thuật ngữ để chỉ sinh vật cùng loài với nhím biển, hình dáng tròn trịa giống đồng xu. Khi nói về nhím biển, người ta thường nghĩ đến loài sinh vật đáng sợ, gai góc, sống dưới đáy biển nhưng ít ai biết nhím biển có nhiều hình dạng và kích cỡ.

Đôla cát là gì? Bạn sẽ trở nên giàu có nếu sở hữu nhiều đôla cát?
Hình ảnh Đôla cát khi khô cứng.

Đôla cát là một phân loài của nhím biển có tên khoa học là Clypeasteroida. Sinh vật có hình tròn, cực kỳ phẳng, có liên quan chặt chẽ với dưa chuột biển và sao biển. Ngoại hình bất thường của chúng giúp mỗi khi nó dạt vào bờ đếu thu hút mê hoặc con người trong nhiều thế kỷ.

Loading...

Ngoài cái tên hấp dẫn, Đôla cát cũng có thể được gọi là bánh quy cát. Cái tên Đôla cát khá dễ nhớ xuất phát từ nhiều thế kỷ trước, khi các nhà thám hiểm đầu tiên tìm thấy những "viên đá" khác thường trên bãi biển. Chúng tròn trịa, giống đồng xu. Thậm chí có người cho rằng đó là một dạng tiền tệ mà sinh vật dưới nước sử dụng, một trong số những người đó có thể là nàng tiên cá sống ở thành phố Atlantis.

Đôla cát là gì? Bạn sẽ trở nên giàu có nếu sở hữu nhiều đôla cát?
Đôla cát nhiều màu sắc sống thành nhóm hàng trăm con dưới biển cả.

Đôla cát có lớp vỏ cứng bên ngoài, bao phủ lên nhiều lớp sợi lông mịn. Cấu trúc phức tạp này giúp Đôla cát có thể dễ dàng di chuyển qua môi trường dưới đáy biển để tìm kiếm thức ăn.

Đôla cát có xu hướng đào hang sống ngay bên dưới hoặc trên các khu vực cát, bùn. Để biết chính xác tuổi thọ của Đôla cát, bạn có thể nhìn vào các vòng ở dưới đáy vỏ, tương tự cách đo tuổi cây. Trung bình, tuổi thọ của Đôla cát từ 7-10 năm.

Hoa văn trên vỏ Đôla cát tạo thành hình bông hoa 5 cánh cân xứng. Đó là vị trí của lỗ chân lông trên vỏ, cho phép trao đổi khí cần cho sự sống.

Tuy nhiên, khi Đôla cát chết đi, chúng không thể giữ mình ở vị trí đó mà dễ dàng bị thủy triều đưa dạt vào bờ.

Ánh sáng mặt trời sẽ tẩy lớp vỏ của Đôla cát cho đến khi nó gần như chỉ còn màu trắng.
Khi vỏ khô nó giống hình dạng một con sao biển trên đỉnh của tảng đá trắng tinh. Vẻ ngoài đẹp mắt, vỏ Đôla cát sẽ là món quà thú vị cho người thân mỗi khi bạn đi biển.

Sự thật thú vị về Đôla cát

Đôla cát là gì? Bạn sẽ trở nên giàu có nếu sở hữu nhiều đôla cát?
Đôla cát nổi tiếng là những kẻ ăn chậm.

Mặc dù bạn có thể tìm thấy trên bờ biển những con Đôla cát khá giống nhau nhưng thực tế có hàng chục loại Đôla cát khác nhau trên toàn thế giới. Dù vậy, chúng có hầu hết những điểm chung thú vị.

Do cơ thể quá nhẹ, Đôla cát thường chật vật tìm cách bám trụ chống lại dòng nước mạnh. Cũng vì quá nhẹ, chúng thường nỗ lực bám trụ với nhau tạo thành một nhóm Đôla cát lên tới hàng trăm con và cả nhóm sẽ cùng di chuyển để tìm kiếm mảnh đất màu mỡ nhiều thức ăn.

Đôla cát nổi tiếng là những kẻ ăn chậm. Chúng thường phải mất hơn 2 ngày để có thể tiêu thụ hoàn toàn thức ăn.

Đôla cát có khả năng quan hệ tình dục giống như hầu hết các sinh vật. Đôla cát thả trứng và tinh trùng vào nước trong cùng một khu vực và để quá trình thụ tinh xảy ra ngẫu nhiên.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện sinh vật biển sâu màu tím cực hiếm trôi dạt bờ biển Úc

Phát hiện sinh vật biển sâu màu tím cực hiếm trôi dạt bờ biển Úc

Một người phụ nữ đi dạo trên bãi biển phía nam Sydney, Úc, hết sức kinh ngạc khi phát một sinh vật lạ màu tím bị sóng đánh dạt vào bờ.

Đăng ngày: 14/05/2020
Bất ngờ phát hiện sinh vật biển kỳ quái

Bất ngờ phát hiện sinh vật biển kỳ quái "mọc răng" ở đuôi

Sinh vật có hình dạng kỳ quái này được cô gái tên Leah Dennison phát hiện ra khi đang đi dạo cùng chồng trên bãi biển.

Đăng ngày: 13/05/2020
Đấm cá mập bằng tay không, chàng trai thoát chết thần kỳ

Đấm cá mập bằng tay không, chàng trai thoát chết thần kỳ

Chàng trai Pháp sống sót thần kỳ sau cuộc chạm trán với cá mập nhờ những cú đấm uy lực để loại bỏ đối thủ.

Đăng ngày: 12/05/2020
Cảnh tượng hiếm thấy gây choáng ngợp ở bờ biển California

Cảnh tượng hiếm thấy gây choáng ngợp ở bờ biển California

Giữa đại dịch, thiên nhiên đã mang đến một món quà chưa từng có cho những người đi biển đêm ở miền Nam California, Mỹ, đó là sóng phát quang sinh học do tảo biển nở hoa.

Đăng ngày: 11/05/2020

"Rồng xanh" hiếm thấy liên tiếp dạt vào bờ biển Texas

Các du khách đến đảo Padre ở Texas gần đây liên tiếp phát hiện ra những sinh vật có hình dạng kỳ quái màu xanh như những con rồng tí hon.

Đăng ngày: 11/05/2020
Sứa xâm hại ăn thịt con non để sinh tồn

Sứa xâm hại ăn thịt con non để sinh tồn

Hàng nghìn con sứa lược Leidyi xâm hại ở biển Baltic sẽ bắt đầu ăn thịt con non vào cuối mùa hè nhằm sống sót qua thời kỳ khan hiếm thức ăn.

Đăng ngày: 08/05/2020
Phát hiện chấn động ở nơi sâu nhất đại dương

Phát hiện chấn động ở nơi sâu nhất đại dương

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã rất sốc vì mức vi nhựa cao chưa từng thấy được phát hiện dưới đáy biển, với 1,9 triệu mảnh chỉ trong 1m2.

Đăng ngày: 06/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News