Động đất mạnh gây cảnh báo sóng thần ở Haiti

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ghi nhận một trận động đất xảy ra vào lúc 8h30 sáng 14/8, khiến Haiti rung chuyển và gây cảnh báo sóng thần.

Trận động đất có tâm chấn nằm cách thủ đô Port-Au-Prince của Haiti khoảng 150 km về phía tây, Guardian đưa tin.

Trận động đất có thể cảm nhận được trên khắp vùng Caribe, bao gồm Cuba và Jamaica, xảy ra chỉ một tháng sau khi Tổng thống Haiti Jovenel Moïse bị ám sát tại tư dinh ở Port-au-Prince.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 10 km trên vùng biển Caribe.

Giới chức địa phương cho biết họ đã ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất. Hãng tin Reuters ghi nhận những thiệt hại đầu tiên là nhiều tòa nhà đổ sập hoặc bị hư hại nghiêm trọng trên một hòn đảo gần tâm chấn.


Hình ảnh trên mạng xã hội về trận động đất ở Haiti hôm 14/8. Ảnh: Reuters.

Các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân ở Haiti đã thiệt mạng và bị thương. Giới chức xác nhận thông tin này song chưa công bố số liệu thương vong.

Theo hình ảnh và nhiều đoạn video, đường phố tại các thị trấn Jeremie và Les Cayes của Haiti đã biến thành đống đổ nát với nhà cửa và xe cộ bị hư hại nặng. Một bức ảnh cho thấy phần đỉnh của Nhà thờ St Louis King of France từ thế kỷ XIX đã sụp đổ hoàn toàn.

Nhiều cư dân tại thủ đô Port-Au-Prince cũng rời khỏi nhà khi cảm thấy mặt đất rung chuyển. Hai mươi phút sau, một trận động đất 5,2 độ tiếp tục được ghi nhận ở cùng khu vực, dẫn dữ liệu của USGS.

Cách đây 11 năm, vào tháng 1/2010, một trận động đất đã san phẳng hầu như toàn bộ thủ đô Port-Au-Prince của Haiti. Ước tính khoảng 200.000 người đã thiệt mạng và khoảng 1,5 triệu người mất nơi sinh sống trong sự kiện này.

Trận động đất 7 độ này chỉ kéo dài 55 giây, với tâm chấn ở độ sâu khoảng 13 km. Dù vậy, sự kiện này để lại hệ quả lâu dài là khiến khoảng 4.000 người bị thương tật vĩnh viễn.

TIN CŨ HƠN
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Biến lá cây khô thành củi

Biến lá cây khô thành củi

Peter Morrison, 45 tuổi, người Anh, đã có sáng kiến tạo ra loại nhiên liệu xanh mới: dùng lá cây khô làm ra củi.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.

Đăng ngày: 28/12/2025
Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha

Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha

Nhiều cây phượng trên các tuyến phố ở Hà Nội và Hải Phòng đồng loạt đổ do ảnh hưởng của bão Wipha, sáng sớm 3/8.

Đăng ngày: 26/12/2025
Ngày Hạ chí là gì?

Ngày Hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.

Đăng ngày: 26/12/2025
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Khoa Học News