Động đất New-Zealand: đổ sụp sông băng khổng lồ
Các nhà khoa học cho biết, trận động đất tấn công Christchurch - thành phố lớn thứ hai của New Zealand dường như đã mang tới "cú hích cuối cùng", làm sụp đổ một phần sông băng khổng lồ ở nước này.
>> Sông băng tại Peru tan chảy do biến đổi khí hậu
>> 65 người bị chết trong trận động đất ở New Zealand
Tạp chí National Geographic đưa tin, cơn địa chấn mạnh, 6,3 độ Richter đã làm vỡ tách một phiến băng có kích thước gấp 20 lần một sân bóng đá, theo chiều thẳng đứng khỏi sông băng dài nhất của New Zealand. Phiến băng khổng lồ nằm ở mặt trước sông băng Tasman đã đổ sụp xuống hồ Tasman sau khi trận động đất có tâm chấn cách đó 200km xảy ra chiều 22/2.
Các du khách chứng kiến một phiến băng khổng lồ nứt tách khỏi sông băng Tasman
và đổ sụp xuống hồ ngày 22/2. (Ảnh: NZPA)
Theo các nhà khoa học, khi đổ sụp, phiến băng khổng lồ đã tạo thành những đợt sóng cao tới 3,5 mét trong hồ Tasman.
"Chúng tôi đã nghe thấy một tiếng nứt vỡ lớn như bắn đạn súng trường", một du khách Mỹ có tham gia chuyến tham quan sông băng vào thời điểm đó kể trên tờ New Zealand Herald.
Martin Truffer, một chuyên gia về sông băng thuộc Viện Địa vật lý, Đại học Alaska (Mỹ), nhận định, sự kiện như trên rất hiếm gặp nhưng không phải là chưa có tiền lệ. Các mảng băng thuộc sông băng Hubbard ở Alaska cũng từng bị nứt vỡ vào năm 1958, tiếp sau một trận động đất lớn ở vùng đông nam bang này.
Tuy nhiên, các sự kiện như vậy không hoàn toàn xảy ra một cách ngẫu nhiên. "Phải có một trận động đất ở khu vực có sông băng sẵn sàng nứt tách một tảng băng lớn ...", ông Truffer nhấn mạnh.
Ngoài ra, các sông băng như Tasman, vốn tọa lạc trên hồ, có xu hướng ít bị nứt vỡ ở các đầu hơn so với những sông băng trên đại dương. Điều này khiến các sông băng trên hồ như vậy nhiều khả năng bị mất các phiến băng lớn hơn là các tảng băng nhỏ.
"Một khối lớn có lẽ đã sẵn sàng nứt vỡ, và trận động đất chỉ mang tới cho nó cú hích cuối cùng", ông Truffer nói thêm.
Theo tờ New Zealand Herald, ngay cả trước trận động đất tại Christchurch, các hướng dẫn viên du lịch cũng đã nhận được cảnh báo không dẫn khách tiếp cận quá gần sông băng do mưa lớn trong vài tuần vừa qua. Ông Truffer lý giải, mưa có thể đã làm tăng mực nước hồ, khiến các phiến băng lớn dễ dàng nứt tách sông băng hơn. Hơn thế nữa, có thể một đầu của sông băng trôi nổi, không neo đậu vào lòng hồ.

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam
Hàng loạt sông băng trên Cao nguyên Tây Tạng đang tan và thực trạng đó có thể gây nên tác động xấu đối với Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.

Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?
Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ có ở miền núi, không ít người lầm tưởng rằng lũ ống chính là lũ quét.

Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông
Hòn đảo nhỏ đang được nhắc đến có tên là Baljenac hay Bavljenac. Baljenac là "thành viên" của quần đảo Sibenik thuộc vùng biển Adriatic, ngoài khơi bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp.

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.
