Doodle hôm nay tôn vinh ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood

Hôm nay (22/1/2020), Doodle google đăng hình ảnh kỷ niệm ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood, Anna May Wong.

Anna May Wong (Hoàng Liễu Sương) là một nữ diễn viên người Mỹ, được coi là ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên của Hollywood, đồng thời là nữ diễn viên người Mỹ gốc Hoa đầu tiên được quốc tế công nhận.

Doodle google đăng hình ảnh kỷ niệm về Anna May Wong, nhân kỷ niệm 98 năm ngày bộ phim The Toll of the Sea (1922) được phát hành, đây cũng là bộ phim đầu tiên cô được thủ vai chính.

Doodle hôm nay tôn vinh ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood
Ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood, Anna May Wong

Loading...

Trong bộ phim câm "The Toll of the Sea" cô vào vai một người phụ nữ châu Á đem lòng yêu người đàn ông da trắng và chịu mọi thua thiệt về mình. Anna May Wong đã nhận được rất nhiều lời ngợi khen từ các báo, tạp chí nổi tiếng như Variety và The New York Times. Người ta nhận thấy tài năng diễn xuất cũng như khả năng biểu lộ cảm xúc không lời tuyệt vời của cô gái trẻ này. 

Doodle hôm nay tôn vinh ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood
Nổi bật trong slideshow của Doodle là những hình ảnh trong cuộc đời cô, đặc biệt là một số vai diễn nổi tiếng của cô trong số hơn 50 bộ phim mà cô tham gia trong suốt sự nghiệp của mình.

Anna May Wong tên thật là Wong Liu Tsong sinh ngày 3/1/1905 tại khu phố người Hoa ở thành phố Los Angeles, Mỹ. Bà là con gái của một chủ tiệm giặt là, thuộc thế hệ người Trung Quốc thứ 3 trên đất Mỹ.

Gia đình họ Wong dạy cho con cái họ cả tiếng Anh và tiếng Quảng Đông. Khi không ở trường hay trong tiệm giặt ủi Sam Sam Kee, Wong bắt đầu dành thời gian quanh quẩn ở các xưởng phim và hỏi han các đạo diễn. Đến năm 11 tuổi, cô đã chọn nghệ danh của mình Anna May Wong.

Với vai diễn trong bộ phim câm "The Toll of the Sea", Wong đã trở nên nổi tiếng nhưng do những phân biệt, kì thị về sắc tộc thời bấy giờ mà Wong vẫn chưa được giới làm phim công nhận rộng rãi. Cô cũng chỉ có thể được mời vào những vai phụ, vai có thân phận thấp kém hoặc thậm chí vô tri giác như những hình nộm, những nhân vật không mấy thiện cảm, không cảm xúc...

Năm 19 tuổi, Anna ghi dấu ấn đối với khán giả bằng lối diễn giàu cảm xúc qua vai nô lệ người Mông Cổ trong phim "The Thief of Bagdad" (1924). Cùng năm đó, bà cũng đạt được thành công với vai người Eskimo trong "The Alaskan" và Tiger Lily trong "Peter Pan". 

Tuy nhiên, cô chuyển đến châu Âu vào năm 1928 để phát triển sự nghiệp và đóng vai chính trong nhiều vở kịch và phim, như Piccadilly (1929) và Ngọn lửa tình yêu (1930).

Doodle hôm nay tôn vinh ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood
Google Doodle tôn vinh Anna May Wong.

Với sự ca ngợi của báo chí châu Âu cũng như những thành tựu mà Anna đạt được tại đây, các nhà làm phim Hollywood bắt đầu nhìn nhận tài năng điện ảnh này. Bằng chứng là hãng Paramount Picture đã đề nghị bà kí hợp đồng với nhiều vai chính hứa hẹn. Năm 1930, Wong đánh dấu sự trở lại đất Mỹ bằng vở diễn "On the spot" gây tiếng vang lớn ở Broadway. Một năm sau, bà tiếp tục chứng tỏ tài năng của mình khi mang tới vai diễn đầy quyền lực trong "Daughter of the Dragon" của hãng Paramount…

Sau đó, Anna Wong tập trung vào việc kinh doanh nhưng tình yêu với điện ảnh vẫn luôn cháy bỏng. Năm 1960, Wong tự mình sản xuất hai bộ phim có tên "Flower Drum Song" và "The World of Suzie Wong". Tuy nhiên, đáng tiếc là Anna May Wong đã vĩnh viễn lỗi hẹn với những người mến mộ. Trước khi hai tác phẩm điện ảnh kịp ra mắt công chúng, sau một cơn đau tim đột ngột, Anna May Wong đã qua đời năm 1961 khi những ấp ủ về dự án phim vẫn còn dang dở.

Trong suốt nghiệp diễn, Anna đã góp mặt trong hơn 60 bộ phim và vở kịch. Mặc dù bà không giành được giải thưởng điện ảnh nào nhưng người ta vẫn phải dành cho Anna May Wong một ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng vì cống hiến của bà.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Rapee Sagarik là ai mà được Google kỷ niệm 97 năm ngày sinh hôm nay?

Rapee Sagarik là ai mà được Google kỷ niệm 97 năm ngày sinh hôm nay?

Rapee Sagarik được Google doodles hôm nay kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97 là nhà làm vườn, nhà thực vật học và là cha đẻ của hoa lan Thái Lan một đất nước là nơi sinh sống của gần 1.300 loài phong lan bản địa.

Đăng ngày: 04/12/2019
Lịch sử của ngành huyết học

Lịch sử của ngành huyết học

Nhiều thí nghiệm truyền máu được thực hiện trong suốt ba thập kỷ trước khi nhóm máu và nguyên tắc truyền máu được các nhà khoa học phát hiện.

Đăng ngày: 13/10/2019
Google Doodle kỷ niệm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh

Google Doodle kỷ niệm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh

Google Doodle hôm nay 6/10 vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh, một nhà thơ nữ Việt Nam với nhiều cống hiến cho nền văn học nước nhà.

Đăng ngày: 06/10/2019
Sinh nhật Google lần thứ 21: Tiết lộ thú vị về cái tên của

Sinh nhật Google lần thứ 21: Tiết lộ thú vị về cái tên của "gã khổng lồ tìm kiếm"

Nhân dịp sinh nhật Google lần thứ 21, các nghệ sĩ đã thiết kế hình ảnh Doodle tuy giản dị nhưng đầy ý nghĩa.

Đăng ngày: 27/09/2019
BB King là ai mà được Google kỷ niệm sinh nhật hôm nay?

BB King là ai mà được Google kỷ niệm sinh nhật hôm nay?

BB King (16/9/1925 – 14/5/2015) tên đầy đủ là Riley B. King, là một ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar và nhà sản xuất thu âm người Mỹ đồng thời là ông vua dòng nhạc Blues và được coi là một trong những nhạc sĩ blues có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Đăng ngày: 16/09/2019
Amrita Pritam là ai mà được Google Doodle kỉ niệm 100 năm ngày sinh?

Amrita Pritam là ai mà được Google Doodle kỉ niệm 100 năm ngày sinh?

Amrita Pritam là một trong những nữ nhà văn nổi bật nhất trong lịch sử người Punjabi. Google Doodle vinh danh Amrita Pritam vào 100 năm ngày sinh của bà.

Đăng ngày: 31/08/2019
Cesária Évora là ai mà được Google Doodle vinh danh hôm nay?

Cesária Évora là ai mà được Google Doodle vinh danh hôm nay?

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày sinh của Cesária Évora,  Google Doodle  vinh danh những cống hiến của bà cho nền âm nhạc thế giới.

Đăng ngày: 27/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News