Đột phá mới: Tạo ra kháng thể Covid-19 từ trứng gà

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở thành phố Davis, bang California, Mỹ đã chế tạo thành công kháng thể cho protein đột biến SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ trứng gà mái. Theo đó, những kháng thể này có thể được sử dụng để điều trị hoặc giúp ngăn ngừa nhiễm trùng Covid-19.

Nghiên cứu đã được công bố hôm 9/7 vừa qua trên tạp chí Virus.

Rodrigo Gallardo, giáo sư y học gia cầm tại Khoa Sức khỏe Dân số và Sinh sản tại Trường Thú y thuộc Đại học California (Davis), giải thích rằng gia cầm là loài lý tưởng để sản xuất nhiều kháng thể một cách nhanh chóng và không tốn kém.

Cái hay của hệ thống này là bạn có thể tạo ra rất nhiều kháng thể ở gia cầm", ông nói. “Ngoài chi phí thấp để sản xuất các kháng thể này ở gà mái, chúng có thể được cập nhật rất nhanh bằng cách sử dụng các kháng nguyên để tăng cường độ siêu miễn dịch cho gà mái, cho phép bảo vệ chống lại các chủng biến thể hiện tại.”

Gia cầm sản xuất kháng thể IgY, tương tự như kháng thể IgG của người và không gây ra các phản ứng dị ứng hoặc miễn dịch khi tiêm vào người. IgY có trong huyết thanh của gia cầm và trong trứng của chúng, và vì gà mái đẻ khoảng 300 trứng mỗi năm nên chúng cho phép thu thập một lượng lớn IgY, trích dẫn chia sẻ từ giáo sư Gallardo cho biết.

Đột phá mới: Tạo ra kháng thể Covid-19 từ trứng gà
Những cô gà mái sẽ giúp loài người chống lại đại dịch?

Trong thử nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã tiêm cho gà mái hai liều vắc-xin liên kết với protein đột biến SARS-CoV-2 hoặc vùng liên kết thụ thể (vùng của protein S mà virus dùng để xâm nhập tế bào) và đo các kháng thể trong các mẫu máu thu thập từ gà mái và từ lòng đỏ trứng sau ba và sáu tuần kể từ khi tiêm chủng.

Khả năng lây nhiễm tế bào người của các kháng thể này sau đó đã được gửi tới Trung tâm Quốc gia về An toàn sinh học và Bệnh truyền nhiễm tại Đại học George Mason thử nghiệm.

Kết quả cho thấy cả trứng và huyết thanh đều chứa các kháng thể có khả năng nhận dạng SARS-CoV-2, nhưng các kháng thể từ huyết thanh có hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt các phần tử virus.

Lạc quan về kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học hy vọng loại kháng thể này có thể được sử dụng như một loại thuốc phòng ngừa cho những người có nguy cơ phơi nhiễm cao với các chủng coronavirus mới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dấu hiệu cảnh báo hoại tử xương sau mắc Covid-19

Dấu hiệu cảnh báo hoại tử xương sau mắc Covid-19

Tùy vùng xương bị hoại tử, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như sưng mặt, đau mắt, nhức đầu, lung lay cả răng lẫn khối xương hàm, chảy mủ, sưng đau vòm miệng...

Đăng ngày: 15/07/2022
Trung Quốc phát hiện dòng phụ của chủng nCoV tồi tệ nhất thế giới

Trung Quốc phát hiện dòng phụ của chủng nCoV tồi tệ nhất thế giới

Nam bệnh nhân là người nhập cảnh từ nước ngoài, được phát hiện nhiễm dòng phụ của BA.5 cách đây gần một tuần.

Đăng ngày: 13/07/2022
Chủng nCoV vừa xuất hiện đã khiến giới khoa học yêu cầu theo dõi khẩn

Chủng nCoV vừa xuất hiện đã khiến giới khoa học yêu cầu theo dõi khẩn

BA.2.75 được cho là có khả năng né tránh miễn dịch từ vaccine và lần mắc Covid-19 trước đó nhờ những đột biến mới lần đầu tiên xuất hiện.

Đăng ngày: 11/07/2022
Phát hiện kỳ lạ về Covid-19: Khi virus

Phát hiện kỳ lạ về Covid-19: Khi virus "hack" vào hệ thống chuyển hóa, vỗ béo loài người

Virus SARS-CoV-2 đặc biệt thích chất béo, chúng thích làm tổ trong chất béo và sử dụng chất béo như một nguồn năng lượng dự trữ.

Đăng ngày: 08/07/2022
Dấu hiệu nhiễm biến chủng BA.5 tương tự cảm lạnh

Dấu hiệu nhiễm biến chủng BA.5 tương tự cảm lạnh

Triệu chứng nhiễm biến chủng phụ BA.5 của Omicron tương tự cảm lạnh, thường sốt, ho, sổ mũi, đau họng.

Đăng ngày: 08/07/2022
Phát hiện biến chủng mới của nCoV có 9 đột biến

Phát hiện biến chủng mới của nCoV có 9 đột biến

Các nhà khoa học đang điều tra biến chủng phụ mới của Omicron là BA.2.75 có 9 đột biến bất thường trên protein gai.

Đăng ngày: 05/07/2022
Việt Nam xuất hiện biến chủng BA.5 của Omicron

Việt Nam xuất hiện biến chủng BA.5 của Omicron

Ngày 27/6, giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận biến chủng phụ BA.5 của Omicron.

Đăng ngày: 28/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News