Dự án tòa nhà chọc trời cao nhất nước Mỹ chống lốc xoáy

Tòa nhà Legends Tower dự kiến được xây tại thành phố Oklahoma với chiều cao 581 m, cao hơn Trung tâm Thương mại One World khoảng 40m.

Các nhà chức trách đang cân nhắc dự án xây dựng tòa nhà chọc trời mới cao nhất nước Mỹ, Interesting Engineering hôm 19/4 đưa tin. Tòa nhà mới, Legends Tower, không nằm ở thành phố New York hay Chicago đông đúc mà được xây dựng tại thành phố Oklahoma với dân số chỉ khoảng 700.000 người. Công trình sẽ nằm ở một bãi đậu xe gần đường ray và nhà kho.

Dự án tòa nhà chọc trời cao nhất nước Mỹ chống lốc xoáy
Thiết kế của tòa nhà Legends Tower cao 581m tại Mỹ. (Ảnh: AO).

Ban đầu, Legends Tower dự kiến là tòa nhà cao thứ hai ở Mỹ. Nhưng sau đó, các nhà thiết kế và nhà phát triển quyết định tiến xa hơn. Theo kế hoạch mới, công trình sẽ cao tới 1.907 ft (581 m) để kỷ niệm năm Oklahoma trở thành bang thứ 46 của Mỹ. Như vậy, Legends Tower sẽ cao hơn khoảng 40 m so với tòa nhà chọc trời cao nhất hiện nay của Mỹ, Trung tâm Thương mại One World tại thành phố New York. Tòa nhà sẽ đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng các công trình cao nhất thế giới, sau trung tâm tài chính quốc tế Bình An của Trung Quốc.

Xung quanh tòa nhà chọc trời chính Legends Tower là ba tòa nhà nhỏ hơn, mỗi tòa cao 105 m. Legends Tower dự kiến có khoảng 1.750 căn hộ dành cho dân cư và một khách sạn sang trọng. Chi phí ước tính của dự án, bao gồm các cấu trúc như bể nước và lối đi bộ lát gỗ, là 1,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, dự án mới cũng đối mặt với một số vấn đề. Xây dựng công trình quá cao ở một thành phố với dân số chưa đến 1 triệu người dường như không có nhiều ý nghĩa về mặt tài chính. Ngoài ra, trong một cuộc họp quy hoạch thành phố, một mối lo ngại khác cũng được nêu ra liên quan đến thời tiết.

Thành phố Oklahoma hứng chịu nhiều lốc xoáy, gây khó khăn khi xây một tòa nhà cao như Legends Tower. Để giải quyết vấn đề này, quản lý Rob Budetti tại AO - công ty phụ trách thiết kế Legends Tower - cho biết, các kỹ sư sẽ xây lõi bêtông dày xung quanh trục thang máy nhằm đảm bảo tính ổn định. Các cửa sổ của tòa nhà cũng sẽ đủ khả năng chịu lực tác động của lốc xoáy mà không hư hại. Budetti thậm chí cho rằng đây là một trong những nơi an toàn với con người nếu xảy ra lốc xoáy.

Ủy ban Quy hoạch Thành phố Oklahoma đã phê duyệt dự án, dù vẫn còn một số trở ngại, bao gồm một cuộc họp thành phố vào ngày 4/6. Nếu tất cả thuận lợi, nhà phát triển dự án Scot Matteson hy vọng có thể khởi công xây dựng vào tháng 7 năm nay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khám phá tuyến cống ngầm

Khám phá tuyến cống ngầm "khổng lồ" dưới lòng sông Tô Lịch

Tuyến cống ngầm dài 15km của dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đã hoàn thiện, chuẩn bị giải cứu dòng sông Tô Lịch đang ô nhiễm.

Đăng ngày: 20/04/2024
Dự án thành phố thẳng 170km của Arab Saudi gặp khó khăn

Dự án thành phố thẳng 170km của Arab Saudi gặp khó khăn

Arab Saudi sẽ xây rút ngắn chiều dài thành phố thẳng từ 170km xuống 2,4km với sức chứa chỉ 300.000 cư dân.

Đăng ngày: 16/04/2024
Siêu cường châu Á xây hệ thống ''di chuyển ngầm'' được ví như ''kỷ nguyên vũ trụ'' khiến thế giới ngỡ ngàng

Siêu cường châu Á xây hệ thống ''di chuyển ngầm'' được ví như ''kỷ nguyên vũ trụ'' khiến thế giới ngỡ ngàng

Đây được mệnh danh là một trong những hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất thế giới và cho thấy tầm vóc phát triển của quốc gia này.

Đăng ngày: 12/04/2024
Mồ chôn 5.500 tấn chất thải hạt nhân ở Phần Lan

Mồ chôn 5.500 tấn chất thải hạt nhân ở Phần Lan

Trong động thái nhằm quản lý chất thải hạt nhân bền vững, Phần Lan sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chôn những thanh năng lượng hạt nhân đã sử dụng dưới lòng đất để lưu trữ dài hạn.

Đăng ngày: 06/04/2024
Vận hành nhà máy thủy điện cao nhất trên sông Hoàng Hà

Vận hành nhà máy thủy điện cao nhất trên sông Hoàng Hà

Tổ máy đầu tiên của nhà máy thủy điện Maerdang ở thượng nguồn sông Hoàng Hà bắt đầu hoạt động từ ngày 1/4 theo nhà vận hành là tập đoàn China Energy.

Đăng ngày: 04/04/2024
Dự án xây dựng cơ sở siêu máy tính đắt nhất thế giới trị giá 100 tỷ USD

Dự án xây dựng cơ sở siêu máy tính đắt nhất thế giới trị giá 100 tỷ USD

Ngay cả những trung tâm dữ liệu lớn nhất trên Trái đất cũng chỉ có giá từ 250 triệu USD đến vài tỷ USD, tại sao trung tâm dữ liệu của Microsoft có giá 100 tỷ USD?

Đăng ngày: 03/04/2024
Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gấp 7 lần lõi Mặt trời của Hàn Quốc

Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gấp 7 lần lõi Mặt trời của Hàn Quốc

Nhờ sử dụng bộ chuyển hướng vonfram mới, lò phản ứng nhiệt hạch KSTAR thành công duy trì mức nhiệt 100 triệu độ C trong 48 giây.

Đăng ngày: 02/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News