Dự án xây dựng kính viễn vọng mạnh nhất thế giới

Kính viễn vọng Magellan khổng lồ đang được xây dựng ở Chile khi hoàn thành sẽ cung cấp các quan sát có độ phân giải gấp 4 lần James Webb.

Dự án kính viễn vọng Magellan khổng lồ 12 tầng (GMT) gần đây đã nhận được một khoản đầu tư lớn, trị giá 205 triệu USD, từ tập đoàn quốc tế GMTO để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Số tiền này đánh dấu một trong những vòng tài trợ lớn nhất cho kính thiên văn, bao gồm các cam kết hàng đầu từ Đại học Harvard, Viện Khoa học Carnegie, Quỹ Nghiên cứu São Paulo (FAPESP), Đại học Texas tại Austin, Đại học Arizona và Đại học Chicago.

Dự án xây dựng kính viễn vọng mạnh nhất thế giới
Mô phỏng kính viễn vọng Magellan khổng lồ khi hoàn thành. (Ảnh: Wikipedia)

Theo Tiến sĩ Robert Shelton, người đứng đầu dự án GMT, khoản đầu tư mới sẽ được sử dụng để sản xuất cấu trúc giá đỡ của kính thiên văn tại Ingersoll Machine Tools ở Illinois, cũng như tiếp tục phát triển 7 gương chính tại Phòng thí nghiệm Gương Richard F. Caris ở Arizona, và chế tạo một trong những dụng cụ đo quang phổ tiên tiến nhất ở Texas.

Loading...

"Khoản tài trợ thực sự là một nỗ lực hợp tác của các đơn vị sáng lập. Nó sẽ đưa kính thiên văn đến gần hơn với ánh sáng đầu tiên và cung cấp cho thế giới kiến thức biến đổi về vũ trụ", Tiến sĩ Eric Isaacs, Chủ tịch Viện Khoa học Carnegie, hôm 2/8 nhấn mạnh.

Kính viễn vọng Magellan khổng lồ đang được xây dựng tại Đài quan sát Las Campanas của Carnegie ở Chile. Khi hoàn thành, nó sẽ cho phép các khoa học nhìn xa hơn vào không gian với nhiều chi tiết hơn bất kỳ kính viễn vọng quang học nào trước đây. GMT sẽ có diện tích thu thập ánh sáng gấp 10 lần và độ phân giải cao hơn 10 lần so với kính viễn vọng không gian James Webb.

GMT sẽ kết hợp trực tiếp với Webb để tạo sức mạnh cho những khám phá khoa học mới. Nó sẽ là bước tiếp theo trong nghiên cứu vật lý và hóa học của các nguồn sáng yếu nhất trong không gian mà JWST xác định được. Điều này bao gồm việc tìm kiếm bầu khí quyển của các hành tinh có khả năng hỗ trợ sự sống, nghiên cứu các thiên hà đầu tiên hình thành trong vũ trụ và tìm ra manh mối để làm sáng tỏ những bí ẩn về vật chất tối, năng lượng tối, hố đen và sự hình thành của vũ trụ.

Kính viễn vọng Magellan khổng lồ với đường kính 25,4 m đã đạt được tiến độ xây dựng đáng kể trong vài năm qua. Sáu trong số bảy gương chính của nó đã được đúc ở Tucson, Arizona. Gương chính thứ ba đã hoàn thành giai đoạn đánh bóng kéo dài 2 năm và đang trong quá trình thử nghiệm cuối cùng. Việc xây dựng một cơ sở rộng 3.700 m2 ở Illinois để sản xuất cấu trúc giá đỡ cho kính thiên văn cũng đã hoàn tất. Quá trình sản xuất gương thứ cấp thích ứng đầu tiên đang được tiến hành tốt ở Pháp và Italy, trong khi địa điểm ở Chile được chuẩn bị cho giai đoạn xây dựng và đổ móng tiếp theo.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hệ thống

Hệ thống "pin nước" khổng lồ dưới chân núi Alps

Thụy Sĩ vừa công bố công trình năng lượng tái tạo mới nhất: hệ thống pin nước khổng lồ.

Đăng ngày: 06/08/2022
Lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ sắp hoạt động ở Mỹ

Lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ sắp hoạt động ở Mỹ

Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ (NRC) cấp phép để lò phản ứng module cỡ nhỏ đầu tiên (SMR) đi vào hoạt động, cung cấp nguồn năng nượng sạch an toàn và rẻ hơn.

Đăng ngày: 05/08/2022
Công viên dành cho chó đầu tiên tại Hà Nội

Công viên dành cho chó đầu tiên tại Hà Nội

Công viên có diện tích 1.650 m2 với nhiều hạng mục cho nhu cầu vận động, vui chơi của chó cưng, sắp khai trương tại thủ đô.

Đăng ngày: 02/08/2022
Trung Quốc xây đường hầm dẫn nước từ đập Tam Hiệp tới Bắc Kinh

Trung Quốc xây đường hầm dẫn nước từ đập Tam Hiệp tới Bắc Kinh

Trung Quốc đã khởi động dự án đào đường hầm mới để đưa nước từ đập Tam Hiệp đến Bắc Kinh trong khuôn khổ kế hoạch cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Đăng ngày: 27/07/2022
Arab Saudi xây nhà chọc trời nằm ngang dài 120km

Arab Saudi xây nhà chọc trời nằm ngang dài 120km

Arab Saudi lên kế hoạch xây dựng Mirror Line, hai tòa nhà chọc trời song song trải dài 120km, cắt ngang bờ biển, núi và sa mạc với chi phí lên tới 1.000 tỷ USD.

Đăng ngày: 26/07/2022
Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gấp 5 lần lõi Mặt trời

Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gấp 5 lần lõi Mặt trời

Các nhà vật lý plasma đã đạt được nhiệt độ gần 75 triệu độ C ở lò phản ứng nhiệt hạch Norman tại California, vượt xa độ nóng khoảng 15 triệu độ C của lõi Mặt trời.

Đăng ngày: 23/07/2022
Trang trại thẳng đứng trồng hơn 900 tấn rau mỗi năm

Trang trại thẳng đứng trồng hơn 900 tấn rau mỗi năm

Trang trại Emirates Crop One rộng khoảng 30.650 m2 và có thể tiết kiệm 250 triệu lít nước mỗi năm so với trồng rau ngoài trời theo truyền thống.

Đăng ngày: 23/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News