Dự báo miền Bắc mưa lớn cả tuần

Đợt mưa diện rộng tập trung từ chiều tối đến đêm có khả năng gây sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi phía Bắc và gây khó khăn trong ứng phó.

Miền Bắc đêm qua bắt đầu mưa do ảnh hưởng của rãnh áp thấp dịch chuyển từ phía bắc xuống. Lượng mưa từ 19h hôm qua đến 8h hôm nay ở Tràng Xá (Thái Nguyên); Hùng Quốc, Trường Hà (Cao Bằng) hơn 100 mm. Nhiều nơi khác như Yên Bái, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang mưa hơn 90 mm.

Rạng sáng 11/8, mưa lớn đã khiến nhiều nơi ở Cao Bằng xảy ra lũ, ngập úng cục bộ như Pắc Bó, huyện Hà Quảng, huyện Trùng Khánh. Tại xã Chiềng Lao, huyện Mường Lay, tỉnh Sơn La, đất đá sạt đổ tường khiến hai cháu nhỏ đang ngủ bị thương.


Sạt lở đất ở Tà Xùa, Sơn La ngày 10/8. (Ảnh: Ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Yên)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định từ nay đến ngày 17/8, miền Bắc sẽ mưa lớn, cao điểm mưa 60-120 mm, có nơi trên 250 mm tập trung từ 11 đến 13/8. Lượng mưa lớn, tập trung vào chiều tối và đêm, trên phạm vi hẹp (ở không gian cấp tỉnh) nên khả năng cao gây lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại các khu vực trũng thấp, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trang Accuweather của Mỹ dự báo Hà Nội tuần tới phổ biến 26-32 độ C, riêng thứ năm nhiệt độ cao nhất trong ngày lên 34 độ. Điểm cao trên 1.500 m so với mực nước biển như Sa Pa (Lào Cai) nhiệt độ trong tuần 17-26 độ C.

Miền Trung các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía bắc nên đêm nay và chiều tối mai có mưa rào, giông. Vùng nắng nóng thu hẹp vào các tỉnh Hà Tĩnh - Bình Thuận với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Nam BộTây Nguyên từ nay đến 13/8 có mưa rào, giông về chiều tối. Các ngày 14-17/8, gió mùa tây nam suy yếu, mưa tiếp tục giảm.

Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ phổ biến 32-34 độ, Tây Nguyên 29-32 độ C. Từ ngày 14/7, nhiệt độ Nam Bộ tăng lên 33-35 độ, miền Đông Nam Bộ có nắng nóng cục bộ, Tây Nguyên 30-33 độ C.

Miền Bắc vừa trải qua gần một tuần nắng nóng nhưng các tỉnh miền núi vẫn mưa rào, giông về chiều tối và đêm. Độ ẩm trong đất ở nhiều khu vực đã bão hòa nên nguy cơ sạt lở đất rất cao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hôm qua tiếp tục yêu cầu UBND các tỉnh miền Bắc theo dõi diễn biến thời tiết, tổ chức kiểm tra khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở. Các địa phương tổ chức canh gác ở ngầm tràn, khu vực đã hoặc có nguy cơ sạt lở, không cho người qua lại; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Đới nóng là gì?

Đới nóng là gì?

Trên Trái đất người ta chia thành các đới là đới nóng, đới ôn hòa và đới lạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về đới nóng – khu vực có đến 70% số loài cây và chim, thú trên Trái đất.

Đăng ngày: 15/12/2025
Poveglia - Hòn đảo bị đồn có nhiều ma nhất thế giới

Poveglia - Hòn đảo bị đồn có nhiều ma nhất thế giới

Người dân nơi đây kể rằng đôi khi họ vẫn còn nghe thấy tiếng kêu gào thảm thiết của những người bị thiêu sống dù chỉ mới chớm sốt nhẹ chứ chưa phát bệnh.

Đăng ngày: 15/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
Khoa Học News