Dữ liệu nào khiến Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16?

Ngày 22/7, bản đồ cảnh báo nguy cơ Covid-19 ở Hà Nội chuyển từ màu vàng sang đỏ, ngay hôm sau Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi với Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Màu đỏ thể hiện, nguy cơ dịch bệnh lan tràn ở thủ đô đang "Rất cao" - mức cao nhất trong bốn cấp độ cảnh báo mà Tổ thông tin đáp ứng nhanh, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 đưa ra.

Ông Nguyễn Thế Trung, thành viên Tổ thông tin đáp ứng nhanh cho biết, dữ liệu ngày 22/7 cho thấy, 2 chuỗi lây nhiễm ở Nhà thuốc Tâm Đức (Láng Hạ) và nhóm những người tự đi xét nghiệm đang lớn dần, khó kiểm soát, nguy cơ lan rộng trên 50% quận, huyện.

Dựa trên kinh nghiệm đúc kết qua quá trình chống dịch, Tổ thông tin cho rằng khi số ca F0 mới trong 14 ngày vượt 1/100.000 dân là nguy cơ, thì Hà Nội lúc này đã đạt tỷ lệ 4,43/100.000 dân - mức đáng báo động. Phân tích dữ liệu từng quận, huyện cũng thể hiện có 7 huyện "Nguy cơ cao" và 20/30 quận, huyện thuộc diện "Nguy cơ".

Loading...

Trên cơ sở những dữ liệu này, Tổ ngay lập tức báo cáo tới Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (lúc đó đang công tác tại TP HCM) và Trưởng ban chỉ đạo TP Hà Nội, Chủ tịch Chu Ngọc Anh. Dữ liệu cảnh báo khá trùng khớp với nhận định về tình dịch của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội, khi mà liên tiếp hai ngày 22 và 23/7, địa bàn ghi nhận số ca dương tính tăng cao nhất từ đầu đợt dịch thứ tư. "Sau đó tôi được biết, đến cuối giờ sáng ngày 23/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắn tin, điện thoại làm việc với lãnh đạo Thành phố, thống nhất áp dụng Chỉ thị 16 tại Hà Nội sớm nhất có thể", ông Trung cho biết.

Sau quá trình làm việc, thảo luận nhiều phương án chuẩn bị, các cơ quan đạt được sự thống nhất quyết định áp dụng cách ly xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 ngay trong đêm 23/7.

Dữ liệu nào khiến Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16?
Bản đồ cảnh báo nguy cơ Rất cao ở Hà Nội hôm 23/7. Người dân có thể tra cứu bản đồ nguy cơ tại địa chỉ nguyco.antoancovid.vn.

Bản đồ Nguy cơ an toàn Covid được xây dựng cách đây hơn một năm, với trung tâm phân tích đặt tại Văn phòng Chính phủ. Bản đồ đưa ra bốn mức cảnh báo dịch bệnh: Bình thường mới (màu xanh); Nguy cơ (màu vàng); Nguy cơ cao (màu cam); Rất cao (màu đỏ). Nhóm sẽ gửi báo cáo hàng ngày đến Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và các địa phương, dự báo nguy cơ đến cấp xã.

Các mức cảnh báo dựa trên phân tích dữ liệu về ổ dịch, mối liên hệ giữa các ổ dịch, cơ cấu các nhóm tiếp xúc lây bệnh, triệu chứng nặng nhẹ của bệnh nhân... Tổ sử dụng mô hình dịch tễ toán học thống kê, máy học, mạng tri thức, tri thức chuyên gia nhằm trả lời các câu hỏi: nguy cơ một khu vực thế nào, các ổ dịch quan trọng ở đâu, phát triển tiếp ra sao, địa điểm siêu lây nhiễm tiềm năng nằm ở đâu, năng lực đáp ứng của địa phương đến đâu...

Tổ đồng thời ghi nhận đánh giá từ các chuyên gia dịch tễ học, xã hội học, toán học, công nghệ thông tin từ các Viện, trường hàng đầu như Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và TPHCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Viện Toán cao cấp...

"Việc phân tích dữ liệu được làm nhiều chiều để đánh giá chéo, nhằm trả lời một cách thực tiễn nhưng đúng lý thuyết nhất", ông Trung nói.

Theo ông Trung, có những thời điểm, Tổ thông tin phải đối diện các câu hỏi cụ thể hơn như: tại sao chọn 19 tỉnh mà không phải 22 hay 24 tỉnh để áp dụng Chỉ thị 16? ổ dịch tại một địa bàn có khả năng nắm bắt kịp và khống chế hay không? xã phường nào, cụm nhà nào nguy cơ cao?...

"Thường sau khi tập hợp dữ liệu, chúng tôi có một đêm phân tích làm báo cáo, nhưng với tình huống cấp bách, chúng tôi chỉ có 1 tiếng, thậm chí 15 phút để trả lời câu hỏi", ông Trung nói.

Dữ liệu nào khiến Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16?
Ông Nguyễn Thế Trung (thứ hai từ trái qua) và nhóm chuyên gia trong Tổ thông tin đáp ứng nhanh đang phân tích dữ liệu ngày 22/5. (Ảnh: NVCC).

Tổ thông tin đáp ứng nhanh hiện có 300 nhà khoa học, chuyên gia, tình nguyện viên về dịch tễ và công nghệ thông tin. "Qua kinh nghiệm chống dịch, chúng tôi càng tin vào lý thuyết liên ngành sử dụng dữ liệu có thể giúp ích cho điều hành", ông Trung nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19 thế nào?

Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19 thế nào?

Y học cổ truyền Việt Nam xếp xuyên tâm liên thuộc nhóm thuốc thanh nhiệt, giải độc. Bộ phận dùng làm thuốc là phần trên mặt đất của cây thu hái vào đầu thu khi bắt đầu ra hoa.

Đăng ngày: 28/07/2021
Nhật thử nghiệm thuốc Covid-19 ngày uống một viên

Nhật thử nghiệm thuốc Covid-19 ngày uống một viên

Hãng dược Shionogi hợp tác cùng Pfizer và Merck phát triển thuốc dạng viên điều trị Covid-19, liều dùng một viên mỗi ngày.

Đăng ngày: 27/07/2021
Anh phát hiện chủng virus mới gây Covid-19 có sức lây lan nhanh chóng

Anh phát hiện chủng virus mới gây Covid-19 có sức lây lan nhanh chóng

Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh (PHE) cho biết, một chủng virus Covid-19 lây lan nhanh chóng mới được phát hiện tại đây.

Đăng ngày: 27/07/2021
Nhiều quốc gia tặng vàng, căn hộ cho người đã tiêm vaccine

Nhiều quốc gia tặng vàng, căn hộ cho người đã tiêm vaccine

Nhằm đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, nhiều nơi đã tung ra các quà tặng may mắn có trị giá “khủng” để thu hút sự chú ý của người dân.

Đăng ngày: 26/07/2021
Bác sĩ hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi

Bác sĩ hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi

F0 thể nhẹ và trung bình, không triệu chứng hoặc người đã trị khỏi hoàn toàn Covid-19, nên áp dụng bài tập phục hồi chức năng phổi. Bài tập này cũng có ích rèn luyện phổi với người không mắc Covid-19.

Đăng ngày: 26/07/2021
Cách vệ sinh điện thoại ngừa Covid-19

Cách vệ sinh điện thoại ngừa Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, giữ tay và smartphone sạch sẽ có thể giúp bảo vệ bạn trước virus.

Đăng ngày: 23/07/2021
Vì sao biến thể Delta lây lan nhanh?

Vì sao biến thể Delta lây lan nhanh?

Biến thể Delta nhân lên nhanh chóng trong tế bào, người nhiễm có thời gian ủ bệnh ngắn, virus tập trung ở đường hô hấp trên nên dễ phát tán ra môi trường.

Đăng ngày: 23/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News