Đức tạo thành công "lỗ đen" trong phân tử

Các nhà khoa học Đức tạo thành công một "lỗ đen" có lực hút mạnh bên trong phân tử bằng chùm tia X mạnh nhất thế giới.

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Đức tạo ra lỗ đen phân tử bằng cách chiếu chùm tia X mạnh nhất thế giới, International Business Times hôm qua dẫn kết quả thí nghiệm được công bố trên tạp chí Nature.

Chùm tia X mạnh gấp 100 lần cường độ toàn bộ ánh sáng Mặt Trời hội tụ vào một điểm bé bằng móng tay trên Trái Đất này được chiếu vào tinh thể của hợp chất iodomethane. Tinh thể này chứa một nguyên tử iốt lớn và nặng có thể tương tác với tia X.

Đức tạo thành công lỗ đen trong phân tử
Mô phỏng hình dáng lỗ đen phân tử tạo ra trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: DESY).

Loading...

Tia X ngay lập tức loại bỏ toàn bộ electron điện tích âm trên nguyên tử iốt, chỉ để lại electron điện tích dương. Điện tích dương này mạnh tới nỗi hút hết electron còn lại trong phân tử chỉ trong vòng vài phần triệu của một phần tỷ giây.

Tổng cộng 54 trong số 62 electron của phân tử bị chùm tia X loại bỏ, tạo ra phân tử iodomethane tích điện dương mạnh nhất từng được quan sát. Do không thể chịu điện tích lớn tới vậy, phân tử nổ tung thành nhiều mảnh nhỏ.

Lực do nguyên tử iốt mang điện tích tác động lên các electron được cho là lớn hơn lực hấp dẫn của các lỗ đen trong vũ trụ, theo Robin Santra, tác giả chính của nghiên cứu ở Trung tâm khoa học laser electron tự do tại Đức. Tuy nhiên, khác với lỗ đen trong vũ trụ, lực tạo nên sức hút của lỗ đen phân tử là lực Coulomb, không phải lực hấp dẫn.

Phát hiện sẽ giúp các nhà khoa học điều chỉnh cách sử dụng những nguồn tia X mạnh nhất như thiết bị Linac Coherent Light Source X-ray Free-electron ở phòng thí nghiệm SLAC National Accelerator Laboratory tại Mỹ. Kết quả nghiên cứu cũng sẽ giúp họ hiểu rõ hơn cấu trúc của các loại virus và vi khuẩn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực

Tìm hiểu về hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực

Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem hiện tượng Nhật Thực, Nguyệt Thực là gì? Tại sao nó lại được những người yêu thích thiên văn học quan tâm đến vậy.

Đăng ngày: 01/06/2017
Xác định thêm một

Xác định thêm một "siêu Trái đất" với tiềm năng cực kỳ lớn xuất hiện sự sống

Mới đây, các chuyên gia thiên văn học đã xác nhận được một "siêu Trái đất" mới. Hành tinh này nằm cách chúng ta 21 năm ánh sáng, đồng thời có tiềm năng xuất hiện sự sống rất lớn.

Đăng ngày: 31/05/2017
Những điều bạn chưa biết về UFO

Những điều bạn chưa biết về UFO

Chắc hẳn ai ai yêu mến khoa học đều đã biết đến UFO, nhưng UFO là gì thì chưa chắc mọi người đã biết được định nghĩa rõ ràng về nó.

Đăng ngày: 31/05/2017
Nga phát triển phương pháp tạo khí quyển trên sao Hỏa

Nga phát triển phương pháp tạo khí quyển trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Nga cho rằng lớp băng vùng cực sao Hỏa có thể được đốt nóng để tạo ra khí nhà kính, tăng nhiệt độ bề mặt và điều kiện sống trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 31/05/2017
NASA thừa nhận tàu vũ trụ bị UFO đâm trúng

NASA thừa nhận tàu vũ trụ bị UFO đâm trúng

NASA lên tiếng xác nhận UFO có thể là nguyên nhân tạo nên trục trặc bất thường trên tàu vũ trụ theo dõi bề mặt Mặt Trăng.

Đăng ngày: 31/05/2017
Mỹ phát hành tem biến hình đón nhật thực toàn phần

Mỹ phát hành tem biến hình đón nhật thực toàn phần

Cơ quan Bưu chính Mỹ sẽ phát hành loại tem có khả năng

Đăng ngày: 31/05/2017
Chuyên gia của NASA tiết lộ

Chuyên gia của NASA tiết lộ "thảm họa thiên thạch" khiến nhà khoa học lo ngại

Nhà thám hiểm vũ trụ thuộc NASA công bố thời gian 5 tiểu hành tinh sẽ bay sượt qua Trái Đất trong một năm tới. Trong số đó, một tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm cho chúng ta.

Đăng ngày: 30/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News