Đức tính "kinh khủng" nhất của con người là gì?

Tò mò là một đức tính quan trọng, nhưng nó cũng khiến ta có những hành động "bốc đồng" dù biết trước kết quả cực kỳ tệ hại.

Không thể phủ nhận một điều rằng sự tò mò chính là yếu tố giúp con người có được ngày hôm nay. Chúng ta tò mò về mọi thứ, qua đó kích thích sự tìm tòi, khám phá và đem lại nền tảng cho sự phát triển của nhân loại.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây từ ĐH Wisconsin-Madison (Mỹ), sự tò mò đôi lúc có thể gây hại cho chúng ta. Cụ thể hơn, nó khiến con người đưa ra những lựa chọn rất tồi tệ, ngay cả khi biết trước kết quả sẽ gây thiệt hại về tài chính, tạo cảm giác không thoải mái, thậm chí là cả sự đau đớn nữa.

Đức tính kinh khủng nhất của con người là gì?
Sự tò mò đôi lúc có thể gây hại cho chúng ta.

Loading...

Theo Bowen Ruan - thành viên của nhóm nghiên cứu: "Cũng giống như trường hợp của Pandora trong Thần thoại Hy Lạp đã không cưỡng lại được cám dỗ mở chiếc hộp chứa đầy quỷ dữ dù đã được cảnh báo trước. Con người chúng ta có xu hướng kiểm tra những thông tin dù biết trước kết quả sẽ không tốt đẹp gì".

Để có được kết quả này, các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều thí nghiệm để kiểm tra một giả thuyết: "Sự tò mò xuất phát từ sâu thẳm bên trong con người, nhằm mục đích kiểm tra lại thông tin, bất kể thông tin đó có gây hại hay không".

Đức tính kinh khủng nhất của con người là gì?
Sự tò mò chính là yếu tố giúp con người có được ngày hôm nay.

Giống như trường hợp của Pandora - cô gái đã mở chiếc hộp chứa đầy quỷ dữ trong Thần thoại Hy Lạp dù đã được cảnh báo trước.

Cụ thể hơn, họ đã làm thí nghiệm trên 54 sinh viên. Trong lúc ngồi chờ, mỗi sinh viên được phát một cái bút phát điện, trong đó một số được dán nhãn đỏ, xanh lá hoặc vàng. Nhãn đỏ cho biết nếu bấm vào ngòi bút, người đó sẽ bị shock điện; nhãn xanh là bút an toàn, còn nhãn vàng là bút không rõ có gây shock điện hay không.

Kết quả, nhóm màu vàng là nhóm bấm nút nhiều lần nhất. Tuy nhiên, những ứng viên có bút đỏ cũng chọn bấm, bất kể cảm giác shock điện đã được cảnh báo.

Đức tính kinh khủng nhất của con người là gì?
Sự tò mò dù là một yếu tố khá quan trọng của loài người, nhưng nó đồng thời cũng là đức tính khá "lỗi".

Cuối cùng các chuyên gia kết luận rằng sự tò mò dù là một yếu tố khá quan trọng của loài người, nhưng nó đồng thời cũng là đức tính khá "lỗi", khi nó hướng chúng ta đến những lựa chọn mang lại kết quả không tốt đẹp gì cho lắm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Science.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News