Dùng máy dò kim loại, người phụ nữ tìm thấy kho báu lớn nhất của người Viking
Đem máy dò kim loại ra cánh đồng, người phụ nữ may mắn tìm được kho báu của người Viking.
Một số các nhà khảo cổ học nghiệp dư ở Đan Mạch lập ra một nhóm tên “Team Rainbow Power". Trong một lần tìm kiếm trên cánh đồng thuộc thành phố Vejen ở Jutland, họ sử dụng máy dò kim loại và tình cờ thấy kho báu vàng lớn nhất của người Viking cổ đại.
Đó là 7 chiếc dây chuyền gồm 6 chiếc bằng vàng và một chiếc bằng bạc. Theo ước tính của Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, những dây chuyền này có niên đại từ năm 900. Với tổng trọng lượng khoảng 900g, đây là kho báu vàng lớn nhất của người Viking từng được phát hiện tại quốc gia này.
Marie Aagaard Larsen, một trong các nhà khảo cổ, cho biết cô tìm thấy chiếc dây chuyền đầu tiên sau khi tìm kiếm trên cánh đồng khoảng 10 phút. Tiếp đó, Larsen cùng với chồng cô là Christian Nedergaard Dreioee và người bạn thân Noergaard Pedersen phát hiện thêm nhiều chiếc dây chuyền vàng khác.

Kho báu 7 sợi dây chuyền của người Viking cổ đại. (Ảnh: Tech Times).
Sau khi thu thập số cổ vật này, họ nhờ chuyên gia Lars Grundvad ở Bảo tàng Sønderskov thẩm định giúp. Grundvad nói hai trong số 7 chiếc dây chuyền được chế tạo theo phong cách Jelling gắn liền với tầng lớp quý tộc trong xã hội Viking.
Peter Pentz, chuyên gia về người Viking ở Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch cho hay, những chiếc dây chuyền có thể là tặng phẩm của vua Viking dành cho bề tôi trung thành hoặc quân đồng minh. Chúng có thể bị chôn vùi trong một nghi lễ hoặc do ai đó chôn xuống đất với mục đích cất giữ.
Cậu bé đi mót lúa nhặt được 3 cái nồi kỳ lạ, chuyên gia giật mình khi thấy “hồ ly 9 đuôi”
Đi mót lúa, cậu bé này không ngờ lại nhặt được cái nồi lạ quý hiếm khiến các chuyên gia cũng phải bất ngờ.
Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang
Các nhà khảo cổ Trung Quốc công bố phát hiện một bộ sưu tập hiện vật lớn tại Di sản Thế giới nổi tiếng với những ngôi đền Đạo giáo.
Hé lộ bí ẩn về sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại qua bộ hài cốt cũ
Các nhà khoa học cho biết, các mầm bệnh tuyệt chủng đã mở ra sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại.
Hé lộ sự sụp đổ của đế chế Hittite và nỗi lo sợ con người ngày nay
Đế chế Hittite đã rất phát triển và thịnh vượng, 3 năm cuối cùng trước khi sụp đổ, nền văn minh này phải đối mặt với một vấn đề mà con người trên thế giới ngày nay đang gặp phải.
Không phải Megalodon, 5 loài này mới thực sự là quái vật mạnh nhất đại dương cổ đại
Trong lịch sử 4,6 tỷ năm của Trái Đất, dù là đại dương xanh thẳm hay vùng đất rộng lớn, đều tồn tại một số loài vật đáng sợ mà con người không thể tưởng tượng được.
"Bình gốm thiên nga" - Báu vật tìm thấy từ đại dương
"Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga" - bảo vật quốc gia - được tìm thấy khi khai quật tàu cổ bị đắm ở biển Cù Lao Chàm.


