Khoa Học News

Dùng tia cực tím để tránh kẻ thù

Loài thằn lằn dẹt Augrabies vừa được các nhà sinh vật học của ĐH MacQuarie (Úc) phát hiện.

Khác với các loài bò sát, loài thằn lằn này có cơ chế bảo vệ lãnh thổ và chống kẻ thù rất tinh vi. Cơ thể chúng có màu sắc sặc sỡ chứa rất nhiều cơ quan cảm quang có thể hấp thụ tia cực tím. Đặc biệt ở mỗi con thằn lằn Augrabies đực có một mảng da trên cổ có khả năng phản chiếu những tia cực tím rất mạnh, giúp truyền đạt thông tin về sức khỏe, địa vị của chúng.

Các nghiên cứu về hành vi truyền tín hiệu đã chỉ ra rằng các mảng da cổ họng của con đực khỏe hơn sẽ phản chiếu những tia cực tím rõ và mạnh hơn so với con đực yếu hơn. Ngoài ra, thằn lằn dẹt Augrabies nhạy cảm với tia cực tím hơn gấp 3 lần so với các loài tương tự. Qua việc phân biệt màu sắc trên cổ, những con nhỏ hơn sẽ phải rút lui để tránh khả năng bị thua khi giành lãnh thổ. Màu sắc này cũng giúp con cái tìm được bạn tình có khả năng sinh sản tốt hơn.

TIN CŨ HƠN
Loài cây độc nhất thế giới

Loài cây độc nhất thế giới

Có mặt ở vùng biển Caribean và Bahamas nước Mỹ, cây Manchineel được mệnh danh là "loài cây chết chóc" bởi độc tố khủng khiếp mà loài cây này mang trong mình.

Đăng ngày: 18/06/2026
Những “kẻ khổng lồ” trong thế giới côn trùng

Những “kẻ khổng lồ” trong thế giới côn trùng

Trong suy nghĩ của nhiều người, côn trùng là những loài động vật không xương sống có kích thước từ rất nhỏ đến cực nhỏ.

Đăng ngày: 18/06/2026
Loài hoa hồng đen cực quý hiếm, chỉ trồng được ở duy nhất 1 ngôi làng

Loài hoa hồng đen cực quý hiếm, chỉ trồng được ở duy nhất 1 ngôi làng

Ngày 25/5/2016, trang facebook Higher Perspective đăng tải một đoạn video giới thiệu về loài hoa được gọi là "hoa hồng đen".

Đăng ngày: 13/06/2026
Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima

Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima

Thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật cách đây 2 năm dường như đã gây ra những hậu quả lâu lâu dài và một trong số đó là khiến thực vật trong vùng ảnh hưởng bị đột biến dị thường.

Đăng ngày: 29/05/2026
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.

Đăng ngày: 27/05/2026
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc

Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Đăng ngày: 12/05/2026
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/05/2026
Khoa Học News