Đường dây tải điện khiến ong mật hung dữ hơn

Các nhà khoa học phát hiện thấy những con ong mật Apis mellifera tiếp xúc với các trường điện từ tương tự như các trường điện từ gần bề mặt đất quanh các đường dây điện, đã trở nên hung dữ hơn với nhau. Ngoài ra, khả năng huấn luyện của chúng bị giảm đáng kể.

Theo PLOS One, dòng điện chạy qua các đường dây điện cao thế tạo ra xung quanh chúng trường điện từ khá mạnh. Nhiều động vật có thể cảm nhận được điều này, tuy nhiên, ảnh hưởng của đường dây điện đến hành vi và tình trạng của chúng vẫn còn ít được nghiên cứu. Ảnh hưởng này cũng được thể hiện qua các thí nghiệm mới được nhà nghiên cứu Sebastian Shepherd và các đồng nghiệp từ Anh và Mỹ thực hiện.

Đường dây tải điện khiến ong mật hung dữ hơn
Dòng điện chạy qua các đường dây điện tạo ra xung quanh chúng trường điện từ khá mạnh - (Ảnh: Connell Electric Company, Inc).

Các khoảng đất trống tràn ngập hoa và thảo mộc dọc theo đường dây điện đặc biệt hấp dẫn, nhưng không an toàn cho ong. Theo các nhà khoa học, những con ong mật Apis mellifera trong phòng thí nghiệm tiếp xúc với các trường điện từ tương tự như các trường gần bề mặt đất quanh các đường dây điện đã trở nên hung dữ hơn với nhau. Ngoài ra, khả năng huấn luyện của chúng bị giảm đáng kể.

Loading...

Trong các thử nghiệm, những con ong thợ khỏe mạnh đã được tiếp xúc với các cánh đồng có độ tự cảm từ 100 đến 1000 μT (đơn vị đo cường độ cảm ứng từ) trong 17 giờ - những điều kiện mô phỏng sự ngủ đêm thông thường của côn trùng trong một tổ nằm dưới đường dây điện ở độ cao 1 mét trên mặt đất. Sau đó, chúng được tham gia thử nghiệm. Ví dụ, chúng được dạy để liên kết một trong những tập hợp hương hoa với những cú sốc điện yếu, khó chịu và ghi lại số lần những con ong cần để tạo ra một kết nối như vậy.

Các nhà khoa học lưu ý rằng trong 5 lần thử, một nửa số ong trong nhóm đối chứng không tiếp xúc với trường điện từ đã hoàn thành bài thử, trong khi đó chỉ số này trong nhóm thử nghiệm có tiếp xúc với trường điện từ là chưa đến 1/3. Ngoài ra, sau khi "qua đêm dưới đường dây điện", côn trùng trở nên hung dữ hơn và thường xuyên tấn công nhau hơn.

Phát hiện này có thể chỉ ra một lý do nhưng chưa được đánh giá cao, cho sự suy giảm rất đáng báo động về số lượng ong được quan sát trên toàn thế giới. Quá trình này có liên quan đến việc sử dụng thuốc trừ sâu neonicotinoid, sự lây lan của ve ký sinh và các yếu tố khác, rõ ràng, bao gồm cả việc đặt đường dây điện trên diện rộng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin

Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin

Anthocyanin là một nhóm sắc tố giúp tăng cường chất chống oxy hóa và tạo nên các màu tím, đỏ hoặc xanh cho nhiều loại trái cây, rau củ.

Đăng ngày: 14/11/2019
Giới khoa học

Giới khoa học "tạo" ra virus tiêu diệt mọi loại tế bào ung thư

Các nhà khoa học vừa tạo ra một loại virus đậu mùa có khả năng chữa mọi bệnh ung thư.

Đăng ngày: 11/11/2019
Nấm

Nấm "san hô tím" quý hiếm được phát hiện ở miền Bắc xứ Wales

Nó có thể trông giống như một sinh vật từ sâu thẳm của vịnh san hô Great Barrier, nhưng mẫu vật đầy màu sắc này thực sự được phát hiện bên cạnh một con đường ven biển ở Anh.

Đăng ngày: 11/11/2019
Nhà thực vật tìm thấy cây hoa tuyệt chủng 200 năm

Nhà thực vật tìm thấy cây hoa tuyệt chủng 200 năm

Nhà thực vật học Brian du Preez tình cờ phát hiện một cụm cây hương đậu với những bông hoa màu tím độc đáo trong chuyến thám hiểm tới Western Cape.

Đăng ngày: 11/11/2019
Sinh vật đáng sợ biến con mồi thành xác sống rồi ăn sạch nội tạng

Sinh vật đáng sợ biến con mồi thành xác sống rồi ăn sạch nội tạng

Âm thầm biến con mồi thành một xác sống, hoạt động theo sự điều khiển của mình, trong khi đó âm thầm ăn sạch nội tạng của mục tiêu và cuối cùng giết chết nó để phục vụ cho mục đích sinh sản.

Đăng ngày: 09/11/2019
Cây olive 3.000 năm tuổi vẫn ra quả

Cây olive 3.000 năm tuổi vẫn ra quả

Nhờ phương pháp định tuổi bằng sự phát quang, các nhà khoa học tìm ra thời điểm trồng cây olive cổ thụ với chu vi thân lên đến 12,5 m.

Đăng ngày: 06/11/2019
Đàn kiến triệu con ăn thịt đồng loại để sống sót trong boongke

Đàn kiến triệu con ăn thịt đồng loại để sống sót trong boongke

Khả năng sinh tồn của đàn kiến sống sót nhiều năm trong boongke kín gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu.

Đăng ngày: 06/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News