Ecuador phát hiện "vườn trẻ giữa đại dương" của cá nhám búa

Theo phóng viên tại Mỹ Latinh, một nhóm nhà khoa học người Ecuador vừa thông báo phát hiện một không gian nơi cá nhám búa (tên khoa học là Sphyrna Lewini) sinh sản và nuôi dưỡng con nhỏ tại gần quần đảo Galapagos, nằm ngoài khơi Thái Bình Dường cách bờ biển đất liền của Ecuador khoảng 1.000km.

Trả lời phỏng vấn báo giới, nhà nghiên cứu Eduardo Espinosa, chuyên gia kỹ thuật của Vườn quốc gia Galapagos, cho biết đây là kết quả của đợt thám hiểm kéo dài 5 ngày qua 15 điểm gần 3 đảo chính của Galapagos và nhấn mạnh “việc biết được nơi sinh hoạt của cá nhám búa mới sinh sẽ giúp các nhà nghiên cứu định ra các biện pháp bảo tồn và phục hồi loài cá này”.

Ecuador phát hiện vườn trẻ giữa đại dương của cá nhám búa
Một nhà khoa học đang giữ một con cá nhám búa tại một vườn ươm được phát hiện gần đây ở Santa Cruz, quần đảo Galapagos. (Ảnh: apnews.com).

Ông Espinosa, người đứng đầu đoàn thám hiểm, cho biết đã thấy khoảng 20 cá thể cá nhám búa sơ sinh hoặc còn bé tại gần đảo Santa Cruz và đã đánh dấu được 5 con trong số này. Trong tổng số 450 loài cá mập và cá nhám được thống kê trên thế giới, có 35 loài sinh sống tại Galapagos.

Loading...

Là một trong những loài động vật săn mồi lớn nhất thế giới, cá nhám búa đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi mất tới 50% số lượng trong vòng 10 năm qua. Những nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm nhanh chóng này là do cá nhám búa thường phải tới năm 15 tuổi mới bắt đầu vào độ tuổi sinh sản, sinh sản ít và bị săn đuổi gắt gao để lấy vây.

Nhà sinh vật học biển Alex Hearn, Giáo sư Đại học San Francisco tại thủ đô Quito, rằng: “việc phát hiện địa điểm nuôi dưỡng cá nhỏ là rất quan trọng vì mang lại hi vọng rằng tại Galapagos có thể có một quần thể cá nhám búa sống kép kín và do đó có thể bảo vệ chúng tốt hơn”. Phát hiện này cũng mở ra hướng nghiên cứu mới khi thay đổi lối suy nghĩ thông thường của các nhà sinh học rằng cá nhám búa thường vào gần bờ lục địa để sinh sản và nuôi con.

Cùng với loài rùa đất lớn nhất hành tinh, cá nhám búa là 1 trong 2 động vật biểu tượng của Galapagos và là một trong những nét hấp dẫn lớn nhất của dịch vụ lặn ngắm biển của quần đảo du lịch sinh thái nổi tiếng này.

Được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên của Nhân loại từ năm 1979, Galapagos sở hữu hệ sinh thái tương đối khép kín với những loài động vật đất liền và biển duy nhất trên thế giới, điều kiện giúp nhà sinh vật học lỗi lạc Charles Darwin phát triển thuyết tiến hóa lừng danh của mình tại chính nơi đây vào thế kỷ XIX.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Phát hiện ra hình ảnh hiếm về loài cá voi sát thủ bí ẩn

Phát hiện ra hình ảnh hiếm về loài cá voi sát thủ bí ẩn

Ở vùng biển băng giá ngoài khơi Cape Horn phía nam Chile, các nhà khoa học đã quay được toàn bộ hình ảnh loài cá voi sát thủ loại D huyền thoại.

Đăng ngày: 11/03/2019
Những sinh vật biển phát sáng tuyệt đẹp của đáy Thái Bình Dương sẽ khiến bạn mê mẩn

Những sinh vật biển phát sáng tuyệt đẹp của đáy Thái Bình Dương sẽ khiến bạn mê mẩn

Nhiếp ảnh gia Jeff Milisen đã chụp những bức ảnh trong đêm khuya về nhiều sinh vật biển ngoài khơi đảo Kona của Hawaii. Anh đã phát hiện ra một loạt các sinh vật hiếm, đầy màu sắc, hấp dẫn và kỳ lạ.

Đăng ngày: 09/03/2019
Cá voi lưng gù phi thân thẳng đứng nuốt trọn bầy hải âu

Cá voi lưng gù phi thân thẳng đứng nuốt trọn bầy hải âu

Theo tờ Daily mail, khoảnh khắc hiếm gặp tình cờ lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia Brendon Bissonnette, 25 tuổi sinh sống ở Cornwall ở Ontario, Canada trong một chuyến đi biển.

Đăng ngày: 06/03/2019
Bí ẩn sinh vật trong suốt dạt vào bờ biển Philippines

Bí ẩn sinh vật trong suốt dạt vào bờ biển Philippines

Một cá thể sinh vật biển kỳ quái có cơ thể trong suốt dạt vào bờ biển ở Philippines khiến người dân địa phương bối rối.

Đăng ngày: 05/03/2019
Giải mã những quả trứng bí ẩn khiến khoa học đau đầu

Giải mã những quả trứng bí ẩn khiến khoa học đau đầu

Mới đây, những quả trứng bí ẩn đã xuất hiện ở bãi biển Huntington Beach, California, gây xôn xao dư luận.

Đăng ngày: 03/03/2019
Những loài sinh vật dưới đáy biển tìm thấy

Những loài sinh vật dưới đáy biển tìm thấy "một nửa" của mình bằng cách nào?

Bất cứ ai từng lúng túng trong các cuộc hẹn hò đều hiểu rằng, để có thể gặp được "một nửa" đích thực khó đến thế nào.

Đăng ngày: 28/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News