Elon Musk cho biết: "Sao Hỏa dành cho những nhà thám hiểm, những người sẽ có thể chết"

Năm ngoái, Elon Musk đã gây xôn xao khi nói: "rất có thể" những người định cư trên sao Hỏa đầu tiên sẽ chết. Giờ đây, người đứng đầu Space nuôi tham vọng chiếm đóng Hành tinh Đỏ từ nhiều năm nay, lại khẳng định thêm về điều này.

Trong một buổi phát trực tiếp gần đây để giới thiệu phần thưởng XPrize trị giá 100 triệu đô la cho bất kỳ ai có thể tìm ra cách loại bỏ carbon, tỉ phú Musk đã gạt bỏ quan điểm rằng chuyến hành trình lên sao Hỏa ban đầu sẽ là "một lối thoát cho những người giàu có".

Ông Musk giải thích thêm:

"Đi đến sao Hỏa đọc như quảng cáo về việc Shackleton [nhà thám hiểm Anh 4 lần thám hiểm Nam Cực)  sẽ đến Nam Cực. Bạn biết đấy, điều đó thật nguy hiểm, thật khó chịu, đó là một cuộc hành trình dài, bạn có thể sẽ không sống được. Nhưng đó là một cuộc phiêu lưu vinh quang và đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Loading...

Bạn có thể sẽ không có thức ăn ngon. Nếu một cuộc hành trình gian khổ và nguy hiểm mà bạn có thể không sống sót - nhưng đó là một cuộc phiêu lưu vinh quang - nghe có vẻ hấp dẫn, thì sao Hỏa chính là nơi đó. Đó là quảng cáo. Quảng cáo cho sao Hỏa. Thành thật mà nói, một loạt người có thể sẽ chết ngay từ đầu. Ở đó không có xe trượt tuyết. Nhưng chúng tôi sẽ không bắt bất cứ ai đi. Đó chỉ dành cho những người tình nguyện".

Elon Musk cho biết: Sao Hỏa dành cho những nhà thám hiểm, những người sẽ có thể chết
"Bạn có thể không sống. Nhưng đó là một cuộc phiêu lưu vinh quang", Elon Musk cho hay.

Tất nhiên, những người giàu có và những nhà thám hiểm không phải là hai nhóm loại trừ lẫn nhau. Chẳng hạn, những người liều lĩnh có túi tiền đầy ắp như James Cameron đã thực hiện công việc kinh doanh một cách nguy hiểm, bởi vì sự giàu có của nhiều thế hệ thường đi đôi với việc tài trợ cho những cuộc thám hiểm kiểu này.

Trong phần bình luận của mình, Elon Musk đề cập đến Sir Ernest Shackleton, người đã nỗ lực vượt qua Nam Cực lần đầu tiên vào năm 1914. Nhà thám hiểm người Anh được tôn vinh trong suốt cuộc đời của mình, nhưng ông chắc chắn không giàu có. Ông xuất thân từ một gia đình thuộc tầng lớp lao động và thường cố gắng tích lũy tài sản để rồi tiêu hết tiền cho các chuyến thám hiểm.

Chìa khóa để sống sót đang chờ đợi những người định cư trên sao Hỏa đầu tiên không phải là có tiền - đó là cân bằng phản ứng của họ với các sự kiện có thể dự đoán được (thiếu nước , không khí quyển, bức xạ) và phát triển khả năng chống lại các sự kiện không thể đoán trước, theo nhà nghiên cứu sinh vật học Jennifer Buz tại Đại học Bắc Arizona.

Những người định cư trên sao Hỏa có thể sẽ phải sống trong các hang động dưới lòng đất, phải giám sát cẩn thận tất cả các nguồn lực cần thiết, không có chỗ cho sự chênh lệch hay khác biệt giàu nghèo. Ngay cả các kế hoạch phổ biến "thành phố sao Hỏa đầu tiên" cũng đặt trọng tâm vào chi phí mua nhà ở và đi lại thống nhất của mọi người, chứ không phải là một nền kinh tế tùy chọn xa xỉ khi bạn ở đó.

Việc Musk bảo sao Hỏa " trượt tuyết khó khăn" là đề cập trực tiếp đến chuyến đi của Shackleton và các nhà thám hiểm Nam Cực khác trên xe trượt tuyết. Không, sao Hỏa thực sự không liên quan đến xe trượt tuyết, nhưng chúng ta sẽ phải vận chuyển tất cả các nguồn lực cần thiết đến Hành tinh Đỏ, sau đó đến các khu định cư của con người.

Trên thực tế, cuộc sống của con người trên sao Hỏa sẽ cần phải là một phần của một trong những hệ thống khép kín nhất từng được tạo ra — hoàn toàn trái ngược với cách các nền kinh tế trên Trái đất thường phân tầng và chênh lệch.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu thám hiểm của NASA lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa

Tàu thám hiểm của NASA lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa

Ngày 21/4, Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết, tàu thám hiểm Perseverance đã làm nên lịch sử khi tàu đã thử nghiệm chuyển đổi thành công khí carbon dioxide từ khí quyển sao Hỏa thành oxy.

Đăng ngày: 22/04/2021
Chuyện gì xảy ra nếu phi hành gia tử vong khi đi khám phá sao Hỏa?

Chuyện gì xảy ra nếu phi hành gia tử vong khi đi khám phá sao Hỏa?

Khoảng 21 người đã mất mạng kể từ khi con người bắt đầu chế tạo tên lửa đẩy và phóng vào vũ trụ cách đây 60 năm.

Đăng ngày: 22/04/2021
Thước phim vĩ đại từ sao Hỏa: Trực thăng 85 triệu USD cất cánh thành công mỹ mãn

Thước phim vĩ đại từ sao Hỏa: Trực thăng 85 triệu USD cất cánh thành công mỹ mãn

Ngày 19/4 (theo giờ Mỹ) trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA đã trở thành chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử thực hiện một chuyến bay có điều khiển, chạy bằng năng lượng trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 21/04/2021
Drone trên Hỏa tinh dùng chip Snapdragon 7 năm tuổi

Drone trên Hỏa tinh dùng chip Snapdragon 7 năm tuổi

Thiết bị bay sắp vận hành trên Hỏa tinh có cùng chipset với những flagship Android ra mắt cách đây 6-7 năm như HTC One M8 hay LG G3.

Đăng ngày: 15/04/2021
NASA công bố hình ảnh ấn tượng trên Hỏa tinh

NASA công bố hình ảnh ấn tượng trên Hỏa tinh

Hình ảnh cồn cát xanh trên Hỏa tinh được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố nhân kỷ niệm 20 năm hoạt động tàu quỹ đạo Odyssey.

Đăng ngày: 12/04/2021
Trực thăng NASA chụp bức ảnh màu đầu tiên trên sao Hỏa

Trực thăng NASA chụp bức ảnh màu đầu tiên trên sao Hỏa

Mẫu trực thăng nặng 1,8 kg Ingenuity chụp bức ảnh màu đầu tiên hôm 3/4, không lâu sau khi hạ thấp xuống bề mặt hành tinh đỏ từ bụng robot tự hành Perseverance.

Đăng ngày: 07/04/2021
Tàu thăm dò Perseverance chụp được ảnh

Tàu thăm dò Perseverance chụp được ảnh "cầu vồng trên sao Hỏa"

Theo thông báo của NASA ngày 6/4, tàu thăm dò Perseverance của NASA trên Sao Hoả đã gửi về Trái Đất hình ảnh cầu vồng tuyệt đẹp.

Đăng ngày: 07/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News