Ethanol có thể là giải pháp cứu vãn mùa màng trong hạn hán

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra chất ethanol - hợp chất có trong bia, rượu - có thể giúp cây cối sống sót trong thời kỳ hạn hán, ít nhất 2 tuần mà không cần nước.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Plant and Cell Physiology ngày 25/8, các nhà khoa học của Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN tại Nhật Bản cho biết việc cung cấp chất ehtanol cho cây trồng có thể bảo vệ chúng khỏi bị chết khô do hạn hán. Trên thực tế, khi thực vật thiếu nước, chúng sẽ tự nhiên sản xuất ra ethanol.


Hạn hán đang khiến cây cối khô héo ở nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh: CNN).

“Các nhà khoa học phát hiện ra hiện tượng này sau quá trình tìm kiếm các hợp chất giúp thực vật đối phó trước căng thẳng”, Motoaki Seki – tác giả chính của nghiên cứu – trả lời đài CNN.

Phát hiện này không chỉ hữu ích cho công việc làm vườn mà còn cho các trang trại trồng cây lương thực quan trọng như lúa và lúa mì. Cây trồng chủ lực chống hạn có thể giúp giảm bớt tình trạng mất an ninh lương thực - một vấn đề đang ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới hiện nay và trở nên trầm trọng hơn do các đợt nắng nóng, xung đột Ukraine và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra, dùng ethanol là một cách hữu ích và đơn giản để tăng sản lượng lương thực trên toàn thế giới khi xảy ra hạn hán hoặc tình trạng khan hiếm nước.

Để chứng minh cho những phát hiện, các nhà nghiên cứu đã trồng lúa mì và cây lúa, thường xuyên tưới nước cho chúng, sau đó thêm ethanol vào đất ở một nhóm cây trong ba ngày. Sau đó, họ không tưới nước vào cả hai nhóm cây trong 2 tuần. Kết quả là những cây trồng trên đất ngấm ethanol có khả năng sống sót tốt hơn những cây còn lại. Khoảng 75% cây lúa mì và lúa được thêm ethanol sống sót sau khi được tưới nước trở lại, trong khi tỷ lệ đó ở nhóm cây không có ethanol là 5%.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra cơ chế ethanol bảo vệ cây trồng. Sử dụng arabidopsis - một loại cây nhỏ thường được dùng trong các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các mẫu vật được xử lý bằng ethanol khi gặp tình trạng thiếu nước sẽ giữ nước và nhiệt bằng cách đóng lại khí khổng - các lỗ nhỏ trên bề mặt lá. Các cây trồng trên đất chứa ethanol sẽ kích hoạt cơ chế này khi gặp hạn hán, ngay cả trước khi chúng thực sự bị thiếu nước.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cảnh báo ethanol cần được sử dụng một cách hợp lý vì nồng độ ethanol cao hơn sẽ ức chế sự phát triển của thực vật. Nói cách khác, không nên thử điều này ở nhà.

Tác giả Seki nói rằng anh cùng các cộng sự sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm ethanol trên cây trồng tại các cánh đồng thực tế.

TIN CŨ HƠN
Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra

Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra

Hầu hết sông băng trên khắp thế giới đang thu hẹp dần do biến đổi khí hậu, nhưng tình trạng này diễn ra đặc biệt nghiêm trọng ở dãy Alps, nơi được coi là nóc nhà châu Âu.

Đăng ngày: 23/04/2026
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Đăng ngày: 22/04/2026
Hồ

Hồ "kỳ lạ" nhất thế giới: Ở nơi lạnh nhất Nam Cực, dù âm 50 độ vẫn không thể đóng băng

Các nhà khoa học vẫn luôn băn khoăn rằng hồ Don Juan ở nơi lạnh và khô nhất của Nam Cực nhưng dù nhiệt độ xuống âm 50 độ C nước hồ vẫn không hề bị đóng băng.

Đăng ngày: 16/04/2026
Thời điểm nào trong ngày có không khí trong lành nhất?

Thời điểm nào trong ngày có không khí trong lành nhất?

Nhiều người cho rằng, trong một ngày buổi sáng sớm là lúc không khí trong lành nhất. Trên thực tế, điều này hoàn toàn trái ngược, buổi sáng sớm chính là thời điểm không khí ít trong lành nhất. Thời tiết vào b

Đăng ngày: 09/04/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2026
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Hà Nội: Lại xuất hiện mưa đá

Hà Nội: Lại xuất hiện mưa đá

Khoảng 22h30 tối qua (14.2), tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và huyện Từ Liêm đã xuất hiện mưa đá trong vòng khoảng 15 phút. Tuy nhiên, rất ít người dân nhận biết có mưa đá bởi ngay trước đó xuất hiện một trận mưa rào và kích thước các vi&ec

Đăng ngày: 03/04/2026
Khoa Học News