Gã khổng lồ công nghệ Nga ra mắt "máy dò drone"

Công ty công nghệ phần mềm hàng đầu của Nga Kaspersky mới đây đã ra mắt thiết bị di động có khả năng phát hiện những chiếc máy bay không người lái (drone) nhỏ.

Theo đài RT (Nga), công ty Kaspersky cho biết Antidrone Portable là sản phẩm bảo mật dành cho chính phủ và mục đích thương mại. Thiết bị dò tần số vô tuyến này có trọng lượng khoảng 5 kg, có thể cất gọn trong chiếc hộp nhỏ.

Gã khổng lồ công nghệ Nga ra mắt máy dò drone
Máy bay không người lái. (Ảnh: Getty Images)

Người vận hành thiết bị sẽ sử dụng máy tính bảng dựa trên phần mềm Antidrone của Kaspersky để theo dõi máy bay không người lái bằng giao diện đồ họa. Công ty cho biết thiết bị này có thể xác định vị trí chính xác hầu hết các mẫu máy bay không người lái trong bán kính 1 km, cùng với vị trí của người điều khiển chúng.

Với thời lượng pin lên đến 2 giờ, Antidrone Portable có thể được sử dụng để tuần tra khu vực cần bảo vệ.

Tổng giám đốc Eugene Kaspersky cho biết sản phẩm mới này xác nhận rằng, Kaspersky không chỉ là một công ty công nghệ phát triển phần mềm chống virus.

Hồi năm 2019, Kaspersky đã giới thiệu phần cứng và phần mềm của Antidrone, với mục đích hỗ trợ bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng, cơ sở công nghiệp, cũng như cơ sở hạ tầng giao thông và các sự kiện công cộng trước tình trạng lạm dụng máy bay không người lái.

Ông Vladimir Turov, người đứng đầu chương trình Antidrone, cho biết thiết bị này là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài.

“Các phương tiện không người lái đang phát triển và rủi ro liên quan đến việc sử dụng chúng ngày càng gia tăng”, ông Turov nói, đồng thời lưu ý rằng phát hiện drone là phần khó khăn nhất trong bất kỳ hệ thống phòng thủ máy bay không người lái nào. Theo ông, một chiếc máy bay không người lái thương mại nhỏ dường như không thể bị phát hiện trong đám đông hoặc trong cơ sở hạ tầng đô thị dày đặc.

Trong suốt thập kỷ qua, máy quay gắn trên máy bay không người lái đã giúp các nhà làm phim chuyên nghiệp và nghiệp dư tạo ra những hình ảnh ngoạn mục, nhưng công nghệ này đã nhanh chóng trở thành một loại vũ khí. Những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã sử dụng những chiếc quadcopters dân sự nhỏ không chỉ để trinh sát mà còn biến chúng làm bom tự sát trong cuộc chiến ở Syria.

Máy bay không người lái cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột ở Ukraine, với các nhiệm vụ từ trinh sát và dẫn đường cho hỏa lực pháo binh đến thả lựu đạn vào chiến hào của đối phương.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chế tạo thành công viên pin làm từ thực phẩm, có thể ăn được

Chế tạo thành công viên pin làm từ thực phẩm, có thể ăn được

Các nhà khoa học tiếp tục đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực điện tử, năng lượng.

Đăng ngày: 19/04/2023
Người Nhật chế tạo lò vi sóng không dây đầu tiên trên thế giới

Người Nhật chế tạo lò vi sóng không dây đầu tiên trên thế giới

Chiếc lò vi sóng di động có thể hâm nóng khoảng 11 bữa trưa hoặc 20 loại đồ uống lạnh chỉ bằng 2 viên pin 40V được sạc đầy.

Đăng ngày: 18/04/2023
Trung Quốc ra mắt súng điện từ bắn vài ngàn phát mỗi phút

Trung Quốc ra mắt súng điện từ bắn vài ngàn phát mỗi phút

Loại súng điện từ vừa được giới thiệu trên truyền thông nhà nước Trung Quốc cho phép người dùng thay đổi tốc độ và lực của đạn, giảm nguy cơ sát thương khi xử lý đám đông gây rối.

Đăng ngày: 17/04/2023
Tuyến tàu điện ngầm dưới sông đầu tiên của Ấn Độ chạy thử

Tuyến tàu điện ngầm dưới sông đầu tiên của Ấn Độ chạy thử

Tàu điện ngầm hoàn thành chuyến đi đầu tiên qua đường hầm mới bên dưới sông Hooghly hôm 12/4, đánh dấu khoảnh khắc lịch sử.

Đăng ngày: 15/04/2023

"Mặt trời nhân tạo" của Trung Quốc đạt đột phá mới

Lò phản ứng Tokamak siêu dẫn tiên tiến thử nghiệm (EAST), được Trung Quốc gọi là “Mặt trời nhân tạo”, đã đạt mốc giữ plasma ở nhiệt độ cao trạng thái ổn định trong 403 giây vào ngày 12/4.

Đăng ngày: 14/04/2023
Trung Quốc phát triển máy bay cánh sát đất tốc độ 240km/h

Trung Quốc phát triển máy bay cánh sát đất tốc độ 240km/h

Các nhà nghiên cứu phát triển một mẫu máy bay wingship hiệu ứng cánh sát đất sức chở 12 hành khách, bay liên tục 6 giờ ở tốc độ 240km/h.

Đăng ngày: 13/04/2023
Đức ra mắt thuyền điện siêu nhẹ bằng sợi carbon

Đức ra mắt thuyền điện siêu nhẹ bằng sợi carbon

Thuyền điện EB Eins dài 5,3m và nặng 89kg, đủ nhẹ để chở trên nóc ôtô và có thể chạy suốt 10 tiếng.

Đăng ngày: 12/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News