Gần 500 cá voi hoa tiêu chết do mắc cạn tại quần đảo Chatham

Chỉ trong ba ngày, hai vụ mắc cạn hàng loạt đã được ghi nhận tại quần đảo Chatham hẻo lánh, giết chết hàng trăm con cá voi hoa tiêu.

Gần 500 cá voi hoa tiêu chết do mắc cạn tại quần đảo Chatham
Cá voi hoa tiêu chết hàng loạt trên quần đảo Chatham. (Ảnh: Tamzin Henderson)

Theo Cơ quan Bảo tồn New Zealand (DOC), đợt mắc cạn đầu tiên với số lượng lên tới 250 con xảy ra vào hôm 7/10 trên đảo Chatham và đợt thứ hai gồm hơn 240 con xảy ra hôm 10/10 trên đảo Pitt.

Đây đều là hai hòn đảo lớn nhất của quần đảo Chatham và nằm xa đất liền New Zealand - cách bờ biển phía đông của Đảo Nam khoảng 840km, khiến hoạt động cứu hộ không thể thực hiện, các nhà chức trách cho biết.

Loading...

Bên cạnh đó, dân cư thưa thớt trên quần đảo và sự hiện diện thường xuyên của cá mập trắng lớn cũng cản trở cho nỗ lực giải cứu. "Chúng tôi không tích cực giải cứu cá voi mắc cạn ở Chatham do nguy cơ cá mập tấn công cả cá voi và con người", DOC nhấn mạnh.

Gần 500 cá voi hoa tiêu chết do mắc cạn tại quần đảo Chatham
Cá voi hoa tiêu trưởng thành có thể dài tới 6m. (Ảnh: Tamzin Henderson)

Hầu hết cá voi hoa tiêu đã chết và xác của chúng sẽ được để phân hủy tự nhiên tại chỗ. Những con còn sống cũng trong tình trạng sức khỏe rất yếu và sẽ được "an tử" bởi các chuyên gia từ DOC để không phải chịu đựng đau đớn thêm nữa.

"Đó chưa bao giờ là quyết định dễ dàng nhưng là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này", Dave Lundquist, cố vấn kỹ thuật hàng hải của chính phủ, cho biết.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân cá voi mắc cạn nhưng một số ý kiến cho rằng chúng có thể bị mất phương hướng khi đi săn quá gần bờ.

Cá voi hoa tiêu có tập tính xã hội cao. Nếu một con bơi chệch hướng nghiêm trọng, nó có thể khiến cả đàn gặp rắc rối. Thông thường, chúng sống theo các nhóm từ 20 đến 50 con, nhưng một số trường hợp được gọi là "siêu nhóm" có thể lên đến hàng trăm con.

Hiện tượng cá voi hoa tiêu mắc cạn tập thể không phải hiếm ở New Zealand. Quốc gia này là nơi xảy ra hai sự kiện mắc cạn lớn nhất từng được ghi nhận trên thế giới, với khoảng 1.000 con cũng trên quần đảo Chatham vào năm 1918 và gần 700 con ở bờ biển Farewell Spit vào năm 2017.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cảnh quay trên không đầu tiên cho thấy cá voi sát thủ săn cá mập trắng

Cảnh quay trên không đầu tiên cho thấy cá voi sát thủ săn cá mập trắng

Các nhà khoa học gần đây đã công bố video quay trên không đầu tiên về cuộc đi săn cá mập trắng lớn của một đàn cá voi sát thủ ở Nam Phi.

Đăng ngày: 10/10/2022
Cá voi xanh

Cá voi xanh "nhảy múa" theo tiếng gió thổi để tìm kiếm con mồi

Nghiên cứu mới phát hiện cách cá voi xanh rất nhanh nhạy phát hiện hướng gió thổi để tìm ra khu vực có nguồn thức ăn dồi dào.

Đăng ngày: 08/10/2022
Nguyên nhân ngao chết dạt vào bờ biển Nam Định từ góc nhìn khoa học

Nguyên nhân ngao chết dạt vào bờ biển Nam Định từ góc nhìn khoa học

Hai ngày sau khi siêu bão Noru đổ bộ vào miền Trung nước ta, dọc bờ biển Giao Thủy, tỉnh Nam Định xuất hiện hàng triệu con ngao, kéo dài hàng cây số. Vậy do đâu mà có hiện tượng này?

Đăng ngày: 04/10/2022
Cá voi

Cá voi "rên xiết" vì thanh âm ô nhiễm của biển khơi

Ô nhiễm tiếng ồn trên biển là một vấn đề ít được biết đến, tác động sâu sắc đến đời sống các sinh vật đại dương nhưng lại có những cách giải quyết đơn giản đến không ngờ.

Đăng ngày: 03/10/2022
Hawaii thử nghiệm nuôi hải sâm trong ao cá

Hawaii thử nghiệm nuôi hải sâm trong ao cá

Ba loại hải sâm bản xứ sẽ được nuôi trong ao cá cổ trên miệng núi lửa đã ngừng hoạt động ở Hawaii.

Đăng ngày: 30/09/2022
Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Mỹ- Thuyền tự lái SD 1078 tiến vào trong bão Fiona trên Đại Tây Dương, chiến đấu với sóng gió dữ dội để thu thập dữ liệu khoa học quý giá.

Đăng ngày: 28/09/2022
Khám phá nghĩa địa cá voi dưới đáy biển Greenland

Khám phá nghĩa địa cá voi dưới đáy biển Greenland

Bức ảnh nghĩa địa cá voi dưới biển giúp nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ Alex Dawson đoạt giải nhất mục Ảnh góc rộng trong cuộc thi ảnh dưới nước 2022 của Scuba Diving.

Đăng ngày: 27/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News