Gen bật, tắt tùy thuộc vào địa lý và lối sống

Ghi điểm trong cuộc tranh cãi giữa một bên là tự nhiên, một bên là sự nuôi dưỡng, các nhà di truyền học thuộc đại học North Carolina đã chứng minh rằng nhân tố môi trường như lối sống và địa lý giữ một vai trò lớn trong việc điều hành bật hoặc tắt một số gen nhất định.

Nghiên cứu mức phản ứng gen trong tế bào bạch cầu của 46 người Amazigh Ma-rốc (người Berber) bao gồm người du mục trên sa mạc, người trồng trọt trên núi và cư dân của đô thị ven biển, các nhà khoa học thấy rằng có đến 1/3 gen thể hiện khác biệt nhau tùy thuộc vào địa điểm cũng như phương thức sống của người Amazigh Ma-rốc.

Các nhà nghiên cứu bang North Carolina - Youssef Idaghdour, nghiên cứu sinh bang North Carolina ngành di truyền học đồng thời là một học giả Fulbright, tiến sĩ Greg Gibson trước đây là giáo sư di truyền học William Neal Reynolds tại bang North Carolina hiện là thành viên của đại học Queensland tại Australia – đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của bước chuyển đổi môi trường sống cổ truyền sang lối sống thành thị đối với hệ miễn dịch của con người.

Họ đã sử dụng những công cụ tiên tiến nhất để phân tích trình tự gen cũng như mức độ thể hiện của tất cả 23.000 gen trong hệ gen của người nhằm so sánh 3 nhóm người Amazigh Ma-rốc với nhau. Họ đã chọn nhóm người này do có một vốn gen di truyền tương tự nhau nhưng lại có lối sống khác biệt và cư trú trên các lãnh thổ địa lý cũng khác biệt với nhau. Vì thế, sự khác biệt trong mức phản ứng của gen giữa 3 nhóm này có thể sẽ bắt nguồn từ môi trường sống chứ không phải các nhân tố di truyền.

Gen bật, tắt tùy thuộc vào địa lý và lối sống

Nghiên cứu mức phản ứng gen trong tế bào bạch cầu của 46 người Amazigh Ma-rốc (người Berber) bao gồm người du mục trên sa mạc, người trồng trọt trên núi và cư dân của đô thị ven biển, các nhà khoa học thấy rằng có đến 1/3 gen thể hiện khác biệt nhau tùy thuộc vào địa điểm cũng như phương thức sống của người Amazigh Ma-rốc. (Ảnh: Image courtesy of North Carolina State University)


Nhóm nghiên cứu đã tìm ra những gen cụ thể và con đường ảnh hưởng của lối sống cũng như nhân tố địa lý. Ví dụ, các gen liên quan đến hô hấp được khởi động thường xuyên hơn ở người dân thành thị so với người dân trồng trọt trên núi hoặc người du mục.

Idaghdour cho biết điều này hoàn toàn hợp lý do cư dân thành thị phải đối mặt với mức độ ô nhiễm cao hơn, dễ mắc nhiều bệnh như hen suyễn hoặc viêm phế quản. Đó chính là lý do tại sao một số gen hô hấp nhất định ở cư dân thành thị hoạt động mạnh hơn trong khi lại nằm yên tĩnh trong hệ gen của người du mục cũng như người dân nông thôn.

Các nhà nghiên cứu bang North Carolina cũng nghiên cứu từng gen trong 3 nhóm dân cư và phát hiện thấy rất ít khác biệt về mặt di truyền giữa họ. Như vậy sự khác biệt hạn chế này không thể giải thích được những khác biệt lớn trong biểu hiện của gen.

Mặc dù Idaghdour ban đầu đưa ra giả thuyết rằng nhân tố môi trường nắm giữ một vai trò trong biểu hiện của gen, ông không hề nghĩ đến những khác biệt lớn như thế. Khoảng 30% gen biểu hiện khác biệt giữa người dân thành thị và người dân vùng núi.

Idaghdour cho biết: “Ý nghĩa quan trọng nhất của nghiên cứu này chính là những người có cùng một vốn gen di truyền có thể sống ở những môi trường khác nhau và có thể có biểu hiện khác nhau. Cùng một gen sẽ có thể hoạt động trong môi trường thành phố nhưng không họat động ở môi trường nông thôn chính là do nhân tố môi trường. Do đó chúng ta cần phải tìm hiểu về môi trường khi nghiên cứu mối quan hệ giữa gen và bệnh tật”.

Bài viết “Dấu hiệu biểu hiện của gen trong môi trường địa lý ở tế bào bạch cầu của người Amazigh Ma-rốc” của các tác giả Youssef Idaghdour và Greg Gibson (North Carolina) viết; John D. Storey (đại học Princeton), và Sami J. Jadallah (Quỹ bảo tồn và phát triển động vật hoang dã quốc tế HRH Prince Sultan, Agadir, Morocco) được đăng tải ngày 11/4/2008 trên tờ PloS Genetics.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Liệu sinh học tổng hợp có thay đổi được tương lai của thực phẩm?

Liệu sinh học tổng hợp có thay đổi được tương lai của thực phẩm?

Hơn một thế kỷ trước, những người nông dân nuôi bò ở đã quyết liệt phản đối bơ thực vật. Họ nhấn mạnh rằng thứ giống bơ làm từ dầu thực vật không phải là bơ.

Đăng ngày: 23/07/2018
Loại bơ lớn nhất thế giới giá gần 300.000 đồng một quả

Loại bơ lớn nhất thế giới giá gần 300.000 đồng một quả

Bơ khổng lồ có kích thước lớn gấp 5 quả bơ thường này đang được bán đắt hàng tại Australia, dù có giá tới 12 USD (hơn 270.000 đồng) một quả.

Đăng ngày: 23/07/2018
Sputnik - con virus gây sốc cho toàn bộ giới nghiên cứu khoa học bằng cách kí sinh lên… một virus khác

Sputnik - con virus gây sốc cho toàn bộ giới nghiên cứu khoa học bằng cách kí sinh lên… một virus khác

Cuối thế kỉ 19, nhân loại lần đầu tiên khám phá ra một dạng sống mới có tên virus. Từ đó đến nay, những thực thể nhỏ bé này đã đưa chúng ta hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, bởi chẳng con nào giống con nào.

Đăng ngày: 22/07/2018
Những điều bạn cần biết về vi khuẩn ăn thịt người có trong hàu sống

Những điều bạn cần biết về vi khuẩn ăn thịt người có trong hàu sống

Theo FDA, vi khuẩn Vibrio thường gây ra các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Đăng ngày: 21/07/2018
Phát hiện 2 loài hoa lan mới tuyệt đẹp ở Lào Cai và Khánh Hòa

Phát hiện 2 loài hoa lan mới tuyệt đẹp ở Lào Cai và Khánh Hòa

Các nhà khoa học của Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện ra 2 loài hoa lan mới, có vẻ đẹp khá độc đáo.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài cây này có thể sẽ là “cứu tinh” cho Trái đất của chúng ta!

Loài cây này có thể sẽ là “cứu tinh” cho Trái đất của chúng ta!

Loài cây được nhắc đến chính là cây Kiri, một loài thực vật bản địa của Nhật Bản.

Đăng ngày: 19/07/2018
Khám phá bất ngờ về cây dâm bụt

Khám phá bất ngờ về cây dâm bụt

Dâm bụt là loài cây dễ sống, thường được trồng làm hàng rào và cho hoa màu đỏ thắm khá đẹp.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News