Ghép thành công áo giáp La Mã cực hiếm từ thế kỷ thứ 2

Các nhà bảo tồn tại Bảo tàng Quốc gia Scotland đã tái tạo lại một mảnh áo giáp La Mã 1.800 năm tuổi đã bị vỡ thành hơn 100 mảnh. Tác phẩm hoàn thành là một phần của cuộc triển lãm sắp tới.


Chiếc giáp tay La Mã bằng đồng được tái tạo sẽ được trưng bày vào tháng tới như một phần của cuộc triển lãm tại Bảo tàng Quốc gia Scotland. (Ảnh:Duncan McGlynn).

Trong vài tuần, những người bảo tồn bảo tàng đã tỉ mỉ ghép lại cái mà họ gọi là "trò chơi ghép hình cổ đại". Bộ áo giáp bằng đồng thế kỷ thứ hai đã bị vỡ thành hàng chục mảnh và được phát hiện vào năm 1906 nằm rải rác khắp Trimontium, một địa điểm pháo đài La Mã cũ nằm ở phía đông nam Edinburgh.

Các mảnh vỡ này đã nằm trong bộ sưu tập của bảo tàng kể từ đó, với phần trên được trưng bày trong 25 năm qua (Phần dưới đã được Bảo tàng Trimontium cho mượn).

Fraser Hunter, người phụ trách chính về khảo cổ học thời tiền sử và La Mã tại Bảo tàng Quốc gia Scotland, cho biết: "Đây là một vật thể cực kỳ quý hiếm".

Ban đầu, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng, hiện vật này là một phần của tấm bảo vệ đùi được sử dụng bởi kỵ binh. Tuy nhiên, sau đó, họ nhận ra rằng nó thực sự là một tấm bảo vệ tay lấy cảm hứng từ thiết bị tương tự mà các đấu sĩ đeo tay trong trận chiến.

Hiện vật này sẽ được trưng bày từ ngày 1/2 đến ngày 23/6 như một phần của cuộc triển lãm sắp tới tại Bảo tàng Anh với tiêu đề "Quân đoàn: Cuộc sống trong Quân đội La Mã".

TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người đáng sợ sống song song chúng ta

Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người đáng sợ sống song song chúng ta

Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một loài người thợ săn.

Đăng ngày: 23/04/2026
Thức ăn nhanh thế kỷ 21 hiện ra ở thành phố 2.000 năm tuổi

Thức ăn nhanh thế kỷ 21 hiện ra ở thành phố 2.000 năm tuổi

Thêm một thứ "vượt thời gian" khác gây choáng váng cho đội khảo cổ đang làm việc ở Pompeii - thành phố La Mã bị chôn vùi 2.000 năm trước dưới tro bụi núi lửa.

Đăng ngày: 23/04/2026
Nghiên cứu gây sốc: Khủng long đã lấy đi của loài người 100 năm tuổi thọ

Nghiên cứu gây sốc: Khủng long đã lấy đi của loài người 100 năm tuổi thọ

Loài người có thể đã sống được đến tuổi 200 nếu không vì một sự kiện gây "tắc nghẽn tuổi thọ" xảy ra với các loài tổ tiên.

Đăng ngày: 22/04/2026
Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng

Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng "bốc hơi về trời"

Tàu ma Mortar Wreck hiện hình trong trạng thái rất tốt ở vùng nước nông ngoài khơi miền Nam nước Anh dù đã chìm 800 năm, để rồi phân rã nhanh đến đáng sợ từ ngày lộ ra khỏi cát.

Đăng ngày: 19/04/2026
Định lý Pythagore được tìm thấy trên các tấm đất sét của người Babylon cổ đại, có trước thời Pythagoras 1.000 năm

Định lý Pythagore được tìm thấy trên các tấm đất sét của người Babylon cổ đại, có trước thời Pythagoras 1.000 năm

Các nhà khoa học của Đại học New South Wales đã phát hiện ra mục đích của tấm đất sét Babylon 3.700 năm tuổi nổi tiếng, tiết lộ đây là bảng lượng giác cổ nhất và chính xác nhất thế giới.

Đăng ngày: 17/04/2026
Người Úc và Mỹ cổ đại đã ăn hàng tỷ con hàu trong hàng nghìn thiên niên kỷ

Người Úc và Mỹ cổ đại đã ăn hàng tỷ con hàu trong hàng nghìn thiên niên kỷ

Người Úc và Mỹ cổ đại đã ăn hàng tỷ con hàu trong hàng nghìn thiên niên kỷ

Đăng ngày: 14/04/2026
Báu vật vô song ở Ai Cập: Được

Báu vật vô song ở Ai Cập: Được "nhào nặn" từ nhiều thế giới ngoài hành tinh

Ai Cập, miền đất nổi tiếng với nhiều báu vật ngoài hành tinh được khai quật từ các lăng mộ, tiếp tục sở hữu một báu vật vô song, thứ xuyên qua 2 cái chết sao, đánh cắp vật liệu từ một thế giới khác rồi lén lút xâm nhập Hệ Mặt trời sơ khai.

Đăng ngày: 13/04/2026
Khoa Học News