Ghi hình được loài cá xương lớn nhất dưới độ sâu hơn 2.000m

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố phát hiện một con cá đầu trơn khổng lồ dài hơn 2,5 m dưới đáy biển sâu ngoài khơi tỉnh Shizuoka.


Video: Reuters

Được đặt tên là cá đầu trơn Yokozuna (Narcetes shonamaruae), sinh vật này là loài cá xương lớn nhất thế giới sống ở vùng nước sâu hơn 2.000 m. Chúng mới được mô tả khoa học vào năm 2021 và cho đến nay, chỉ có 6 cá thể được đánh bắt ở vịnh Suruga thuộc tỉnh Shizuoka, miền trung Nhật Bản.

Nhóm nghiên cứu từ Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển-Trái Đất Nhật Bản (JAMSTEC) đã hạ một bẫy camera có gắn lồng mồi chứa các mảnh cá thu xuống một vùng nước sâu 2.090 m, cách vịnh Suruga khoảng 400 km về phía nam, và bắt gặp một con cá đầu trơn Yokozuna rất lớn.

Loading...

Ghi hình được loài cá xương lớn nhất dưới độ sâu hơn 2.000m
Bẫy camera bắt gặp cá đầu xương khổng lồ dưới đáy biển Nhật Bản.

Đoạn video được công bố vào hôm 1/7 cho thấy sinh vật với đôi mắt màu xanh chàm đặc trưng đang há rộng miệng để xua đuổi những con cá khác. Dựa trên kích thước của lồng mồi, các nhà khoa học ước tính nó dài tới 2,53 m, lớn hơn đáng kể so với kỷ lục 2,1 m được ghi nhận trước đó.

Năm ngoái, cá đầu trơn Yokozuna đã được báo cáo là loài săn mồi đầu bảng dưới vùng nước sâu của vịnh Suruga và chuyên ăn thịt các loài cá khác. Tên gọi "Yokozuna" của chúng có nghĩa là "nhà vô địch sumo".

JAMSTEC đã giải mã gene của cá đầu trơn Yokozuna bằng cách trích xuất ADN từ vảy cá và các hạt phân có trong 2,6 tấn mẫu nước biển được thu thập tại ba địa điểm khác nhau cách vịnh Suruga khoảng 400 đến 600 km về phía nam. Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục khảo sát đa dạng sinh học và sinh thái của vùng biển này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hình ảnh hiếm thấy: Mực mẹ ôm ổ trứng ở độ sâu gần 1.400m

Hình ảnh hiếm thấy: Mực mẹ ôm ổ trứng ở độ sâu gần 1.400m

Viện nghiên cứu thủy cung vịnh Monterey (MBARI) ghi hình một con mực mẹ đang trông coi ổ trứng ngoài khơi California bằng phương tiện điều khiển từ xa.

Đăng ngày: 11/07/2022
Cá voi lưng gù biết

Cá voi lưng gù biết "học" các bài hát phức tạp từ các vùng khác nhau

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland (Úc) tin rằng cá voi có khả năng học các bài hát phức tạp từ các vùng khác nhau.

Đăng ngày: 10/07/2022
Câu chuyện về con cua và chiếc máy đo địa chấn dưới đáy đại dương

Câu chuyện về con cua và chiếc máy đo địa chấn dưới đáy đại dương

Một con cua nhện đã quyết định rằng chiếc máy đo địa chấn do các nhà khoa học thả xuống sẽ là nơi ở của mình, và đó là khi cuộc chiến bắt đầu.

Đăng ngày: 09/07/2022
Phát hiện tôm hùm xanh hai triệu con mới có một

Phát hiện tôm hùm xanh hai triệu con mới có một

Ngư dân Mỹ mới đây đã bát được một con tôm hùm xanh cực hiếm ở ngoài khơi vùng biển Portland, Oregon.

Đăng ngày: 08/07/2022
Tìm thấy

Tìm thấy "cá ốc sên" trong suốt cực hiếm nơi biển sâu

Loài cá sở hữu cấu trúc cơ thể đặc biệt, giúp chúng tự ngụy trang, và sống sót hiệu quả dưới đáy biển sâu.

Đăng ngày: 07/07/2022

"Đội quân" hàng ngàn con cua xếp chồng nhau dưới biển

" Đội quân" lên đến hàng ngàn con cua nhện bản địa xuất hiện ở vùng nước nông ngoài khơi dọc theo bờ biển phía Nam của Úc.

Đăng ngày: 06/07/2022
Quái vật tiêu diệt Megalodon đang bị loài đáng sợ hơn tàn sát

Quái vật tiêu diệt Megalodon đang bị loài đáng sợ hơn tàn sát

Một hiện tượng giống như phim kinh dị đang diễn ra ngoài khơi bờ biển San Francisco: Hàng loạt cá thể thuộc loài quái vật già hơn khủng long dạt vào bờ biển trong tình trạng bị ăn mất gan.

Đăng ngày: 05/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News