Giả thuyết lạ về nguồn gốc pharaoh Akhenaten

Các nhà khoa học phát hiện ở pharaoh Akhenaten - cha của Tutankhamun danh tiếng - một vài đột biến kỳ lạ.

Qua quá trình nghiên cứu xác vua Akhenaten - các nhà khoa học phát hiện ra nhiều điểm dị biệt. Họ nói rằng, nếu như Akhenaten sống trong thời đại ngày nay, thì ông có thể sẽ là siêu sao Hollywood. Bởi không cần hóa trang Akhenaten có thể dễ dàng vào vai... người ngoài hành tinh.

"Gương mặt dài với những đường nét của loài rắn, phần sau của chiếc đầu dài khác thường và có hình tròn quả trứng. Phần não lớn gấp 1,5 người bình thường. Nhưng ngón tay dài mang hình dáng nhện, các ngón chân có màng như chân nhái. Phần hông to và bộ ngực đàn bà". Những người cùng thời mô tả Akhenaten như vậy.

Thi thể của vị pharaoh này được phát hiện vào năm 1907, nhưng nó bị hủy hoại khá nhiều. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tin rằng 100% đó là xác của Akhenaten. Tuy nhiên chiếc sọ được lưu giữ trong quan tài bằng đá quả là dị thường. "Chiếc sọ này quả là làm tôi ngạc nhiên" - nhà Ai Cập học nổi tiếng, giáo sư Donald B.Redford, đã thốt lên như thế khi xem chiếc sọ của Akhenaten.

Giả thuyết lạ về nguồn gốc pharaoh Akhenaten

Tượng Akhenaten cho thấy ông cao lớn và có nhiều nét khác thường. (Ảnh: www.usu.edu)

Loading...

Đây không phải là những nhận xét cảm tính mà là những nghiên cứu có cơ sở của khoa học. Kết luận về Akhenaten được một hội nghị khoa học thường niên (do Viện Y học của Đại học Tổng hợp thuộc bang Maryland tổ chức) đưa ra cách đây không lâu. Tại đây người ta từng nghiên cứu "lịch sử bệnh lý" của các nhân vật lịch sử, như Napoleon, Mozart, thậm chí cả Alexander đại đế. Và giờ đây là Akhenaten, vị vua sống cách nay hơn 3.500 năm.

Nghiên cứu hộp sọ của Akhenaten, các nhà khoa học phát hiện ra vài sự đột biến. Vị vua này có thể bị một căn bệnh gọi là "hội chứng Marfan", làm rối loạn gien, khiến khuôn mặt bị dài ra và phía sau đầu có hình dáng quả trứng. Ngoài ra, Akhenaten cũng bị căn bệnh gọi là "Klinefelter" làm nội tạng tiết ra nhiều hormone nữ, khiến ông có bộ ngực lớn.

Cứ cho là nhận định trên của các nhà khoa học là đúng, và Akhenaten là người bị bệnh nhưng lại có điểm mâu thuẫn. Bởi người bị mắc hai chứng bệnh trên không những bị biến dạng ngoại hình mà còn bị hỏng cơ quan sinh dục, dẫn đến việc không thể có con. Trong khi đó, các dữ liệu lịch sử cho thấy vị pharaoh này là người đàn ông mạnh mẽ, có hai vợ chính thức và hơn 10 người con. Chỉ riêng hoàng hậu Nefertiti nhan sắc tuyệt trần đã sinh hạ cho ông 6 đứa con gái. Còn pharaoh Tutankhamun là con người vợ thứ hai của Akhenaten.

Các nhà thiên văn học và các nhà nghiên cứu vật thể lạ thì cho rằng, sự biến dạng của Akhenaten chính là do di truyền gien. Đây có thể là thử nghiệm của... người ngoài hành tinh đến từ vùng Sirius, được nhắc đến trong truyền thuyết của nhiều dân tộc, trong đó có Ai Cập cổ đại. Họ phỏng đoán rằng, "người ngoài hành tinh" không trực tiếp giao phối với người trái đất, mà cấy ghép nhân tạo bằng cách đưa gien của mình vào cơ thể người.

Để chấm dứt các suy luận nghe có vẻ hoang tưởng, cách đơn giản nhất là phân tích ADN từ thi thể của Akhenaten. Tuy nhiên chính quyền Ai Cập lại không cho phép thực hiện điều này.

Hoàng Hoài Sơn

Từ khóa liên quan:

khảo cổ

Ai Cập

pharaoh

Akhenaten

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland

Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland

Một đợt hạn hán ở Ireland có lẽ đã khiến hoa màu khô héo, nhưng nó cũng mang lại một điểm tích cực, ít nhất là với các nhà sử học.

Đăng ngày: 23/07/2018
Xưởng gốm lâu đời nhất thời Cổ Vương quốc Ai Cập

Xưởng gốm lâu đời nhất thời Cổ Vương quốc Ai Cập

Xưởng gốm có niên đại cách đây khoảng 4.500 năm được giới khảo cổ phát hiện trong quá trình tu bổ đền Kom Ombo.

Đăng ngày: 23/07/2018
Giả thuyết phụ nữ cuồng loạn vì thiếu sex trong giấy cói cổ

Giả thuyết phụ nữ cuồng loạn vì thiếu sex trong giấy cói cổ

Các nhà khoa học giải mã bí ẩn cuộn giấy cói cổ có niên đại 2.000 năm trong bộ sưu tập của Đại học Basel, Thụy Sĩ, theo Live Science.

Đăng ngày: 21/07/2018
Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại

Giật mình chuyện tấn công tình dục thời Ai Cập cổ đại

Mảnh giấy cói 3.000 năm tuổi của người Ai Cập cổ đại mới được các chuyên gia tìm thấy là một phần của tài liệu có tên gọi Papyrus Salt 124.

Đăng ngày: 20/07/2018
Phát hiện hóa thạch khủng long bọc giáp đầu gai ở Mỹ

Phát hiện hóa thạch khủng long bọc giáp đầu gai ở Mỹ

Các nhà cổ sinh vật học tỏ ra bối rối khi lần đầu khai quật hóa thạch khủng long bọc giáp đầu đầy gai nhọn ở bang Utah, Mỹ, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018
Ai Cập mở nắp quan tài đá cổ 2.000 năm

Ai Cập mở nắp quan tài đá cổ 2.000 năm

Chiếc quan tài đồ sộ màu đen bí ẩn không chứa xác Alexander Đại đế hay lời nguyền chết chóc như suy đoán trước đó.

Đăng ngày: 20/07/2018
Rắn non chết cứng trong nấm mộ hổ phách 99 triệu năm

Rắn non chết cứng trong nấm mộ hổ phách 99 triệu năm

Con rắn non bò ra khỏi vỏ cách đây 99 triệu năm ở Đông Nam Á không có cơ hội lớn lên. Thay vào đó, nó bị nhựa cây rơi trúng và cuối cùng chết cứng trong nấm mộ hổ phách.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News