Giả thuyết mới về bí quyết chế tạo những cây đàn triệu USD

Các nghệ nhân người Italy có thể đã ngâm gỗ làm cây đàn violin nổi tiếng trong bồn nước khoáng để ngăn ngừa mục nát và chống mối mọt.

Hàng trăm năm trước, đàn violin do nghệ nhân người Italy Antonio Stradivari (1644 - 1737) tạo ra được xem là tốt nhất thế giới. Một vài cây đàn Stradivarius có giá lên đến hàng triệu USD, theo Fox News. Một nghệ nhân khác cũng tạo ra những cây đàn khác có âm thanh hoàn hảo không kém là Giuseppe Guarneri (1698 - 1744), sống tại thành phố Cremona, phía bắc Italy.

Giả thuyết mới về bí quyết chế tạo những cây đàn triệu USD
Những cây đàn violin do Antonio Stradivari làm ra được xem là tốt nhất thế giới. (Ảnh: Reuters).

Trước đây, nhiều giả thuyết được đưa ra nhằm giải thích lý do khiến đàn của hai nghệ nhân bậc thầy Stradivari và Guarneri không thể bị sao chép một cách hoàn hảo, nhưng tất cả đều không có bằng chứng thuyết phục.

Loading...

Trong nghiên cứu mới đăng trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) cuối tháng 11, các nhà khoa học Đài Loan (Trung Quốc) phân tích một số mảnh gỗ cây phong trên 4 cây đàn violin, cello của Stradivari và một cây đàn violin của Guarneri. Họ phát hiện thấy gỗ phong được sử dụng để làm những cây đàn của Stradivari và Guarneri có đặc tính hóa học rất khác biệt so với gỗ phong trong các công cụ hiện đại.

Cả hai nghệ nhân đều ngâm gỗ làm đàn trong bồn nước khoáng chứa nhôm (AI), canxi (Ca), đồng (Cu), natri (Na), kali (K) và kẽm (Zn) để ngăn ngừa hiện tượng mục nát và chống mối mọt. "Đây là phương pháp khác lạ mà các nhà chế tạo violin sau này không hề biết đến", nhóm nghiên cứu cho biết trên tờ Washington Post.

Tuy nhiên, New York Times cho rằng loại gỗ phong làm ra những cây đàn triệu USD này nhiều khả năng đã được thợ chặt gỗ ngâm hóa chất trong rừng, chứ không phải là bí quyết của các nghệ nhân làm đàn để tạo ra những nhạc cụ hoàn hảo.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Nhảy lên khi thang máy rơi liệu có sống sót?

Nhảy lên khi thang máy rơi liệu có sống sót?

Theo thống kê, tai nạn thang máy là vô cùng hy hữu, với tỉ lệ xảy ra tai nạn khi đi thang máy chỉ ở mức 0,00000015%. Nhưng chẳng may, vào một ngày nọ, bạn rơi vào 0,00000015% kia thì phải làm sao?

Đăng ngày: 29/12/2016
Sở thích ăn đầu thỏ kỳ quái của người Tứ Xuyên, Trung Quốc

Sở thích ăn đầu thỏ kỳ quái của người Tứ Xuyên, Trung Quốc

Nhiều công ty ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đang nhập khẩu hàng tấn thỏ từ châu Âu để phục vụ cho nhu cầu ẩm thực rất

Đăng ngày: 29/12/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.