Giải đáp câu hỏi làm thế nào để đánh thức người điếc khi hỏa hoạn xảy ra

Hệ thống báo cháy và báo khói đã là một tiêu chuẩn cho các căn hộ hiện nay. Khi có cháy, hệ thống chuông sẽ phát ra inh ỏi nhằm báo hiệu cho mọi người trong nhà biết để chạy thoát khỏi căn hộ kịp thời, ngay ca khi đang ngủ.

Giải đáp câu hỏi làm thế nào để đánh thức người điếc khi hỏa hoạn xảy ra
Các nhà khoa học Nhật Bản đã có một biện pháp khác hữu hiệu dành cho người điếc (và cả không điếc): báo cháy bằng mùi wasabi.

Nhưng làm thế nào để cảnh báo một người bị điếc đang ngủ rất say giữa đêm? Chuông báo cháy lúc đó đã vô dụng vì họ không thể nghe được, nhưng các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã có một biện pháp khác hữu hiệu dành cho người điếc (và cả không điếc): báo cháy bằng mùi wasabi. Nghiên cứu này đã dành giải Ig Nobel thứ 21 tại đại học Harvard. Ig Nobel là giải phản khoa học dành trao cho những thành tựu đáng ngờ nhất trong các lĩnh vực khoa học, "mà thoạt tiên gây cười, rồi sau đó buộc người ta suy nghĩ".

Trước đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu hàng trăm thứ mùi khác nhau để thử nghiệm, trong đó có cả mùi trứng thối, trước khi quyết định chọn mùi wasabi, vốn là đồ ăn kèm sushi rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Hệ thống báo cháy giá 50.000 yen (khoảng 500 USD) này sẽ tỏa ra mùi wasabi kèm chất allyl isothiocyanate khiến mũi bị kích ứng và khó chịu, nó sẽ đánh thức những người ngủ say nhất. "Không ai có thể ngủ tiếp với bầu không khí đầy mùi wasabi", Makoto Imai, một trong những nhà khoa học trong nhóm, cho biết.

Loading...

Hệ thống báo cháy có một không hai này chỉ mới là ý tưởng và chưa có sản phẩm đại trà. Nếu ý tưởng này được các nhà sản xuất chú ý và biến nó thành hiện thực, đây sẽ là bước đột phá mới trong hệ thống báo cháy, đặc biệt với những người bị điếc.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News