Giải mã kỹ thuật ít biết giúp Landmark 81 thi công thần tốc trong hơn 1 năm, tổ hợp VinFast chỉ cần 18 tháng

Năm 2018, khi tòa nhà The Landmark 81 - top 10 công trình cao nhất thế giới lúc đó khánh thành chỉ sau hơn 1 năm khởi công xây dựng đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Với tổng diện tích sàn lên tới 115.000m2, 90.000m2 hầm, móng sâu 75m, sử dụng hơn 100.000m3 bê tông cùng 80.000 tấn thép…, biểu tượng mới của Sài Gòn trở thành tòa tháp xây nhanh nhất thế giới khi chỉ mất 3,5 ngày để hoàn thành một sàn.

Sau này, nhà máy VinFast (Hải Phòng) có diện tích hơn 500.000m2 cũng chỉ cần 18 tháng để hoàn công. Các công trình thi công siêu nhanh ở Việt Nam đang xuất hiện ngày một nhiều. Ít người biết rằng, tất cả đều dùng chung một mô hình mang tên “fast-track”.

Giải mã kỹ thuật ít biết giúp Landmark 81 thi công thần tốc trong hơn 1 năm, tổ hợp VinFast chỉ cần 18 tháng
Tòa nhà The Landmark 81.

Fast track là gì?

Mô hình fast-track không xa lạ từ những năm 1930, khi nền kinh tế toàn cầu lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng, tòa nhà cao nhất thế giới lúc đó tại Mỹ - Empire State - đã được xây dựng chỉ trong vòng 18 tháng dựa theo phương pháp này.

Loading...

Đây là cách triển khai dự án khi Chủ đầu tư (CĐT) muốn đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, đáp ứng kịp thời nhu cầu khách hàng hoặc để phù hợp với xu thế tiêu dùng ngay tại thời điểm đó.

Thông thường, thi công theo kiểu truyền thống sẽ triển khai bắt đầu từ việc thiết kế ý tưởng, nghiên cứu bán hàng, rồi thiết kế, thi công, nghiệm thu và cuối cùng là đưa vào vận hành.

Tuy nhiên, với mô hình fast-track, để tiết kiệm thời gian và chi phí, người ta sẽ thực hiện thiết kế, thi công và nghiệm thu… song song. Có nghĩa, dự án bắt đầu ngay khi CĐT chốt phương án thiết kế ý tưởng và bán hàng, sau đó, nhà thầu sẽ tiến hành khởi công vào lúc các bản vẽ thiết kế chưa hoàn thành.

Giải mã kỹ thuật ít biết giúp Landmark 81 thi công thần tốc trong hơn 1 năm, tổ hợp VinFast chỉ cần 18 tháng
Tương quan giữa mô hình truyền thống và mô hình Fast-track.

Với fast-track, việc thiết kế và xây dựng được phối hợp để rút ngắn tối đa tổng thời gian thi công. Ví dụ, CĐT có thể cho phép nhà thầu bắt đầu phần móng và xây dựng 4 tầng trước khi nhiều chi tiết trong bản vẽ kiến ​​trúc, kết cấu và cơ khí được hoàn thành. Việc nhận thầu mà không cần đợi thiết kế hoàn thành 100% giúp nhà thầu có thể thi công sớm hơn từ 6 tháng đến 1 năm.

Fast track - Một mũi tên trúng 3 đích

Lợi ích đầu tiên mà fast-track đem lại là đối với khách hàng, họ có thể sở hữu tòa nhà/dự án nhanh chóng, đúng tiến độ. Đối với CĐT, fast-track giúp rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí như: phí thuê đất, chi phí nhân sự, quản lý bộ máy… Khi dự án hoàn thành sớm, CĐT sẽ nhanh chóng có doanh thu. Đơn cử, trường hợp của The Landmark 81, theo tìm hiểu, chỉ sau hơn 1 năm CĐT đã có nguồn thu. Tòa nhà văn phòng VinFast xây dựng chỉ trong vòng 5 tháng, tổng thể tổ hợp nhà xưởng sản xuất là 18 tháng, thay vì phải mất tới 2,5-3,5 năm như thông lệ.

Và ngay cả khi doanh thu khổng lồ của một tòa cao ốc không phải vấn đề lớn, fast-track còn có thể giúp ngành xây dựng giảm chi phí do lạm phát gây ra. Thử làm một phép toán, nếu lạm phát ở mức 7-10%/năm, việc rút ngắn thời gian chỉ 6 tháng đã giúp tiết kiệm được 3,5-5%. Hơn nữa, thi công nhanh còn giúp CĐT giảm rủi ro về quản trị dự án bởi tất cả đều được dồn nén trong thời gian ngắn thay vì bị dàn trải.

Giải mã kỹ thuật ít biết giúp Landmark 81 thi công thần tốc trong hơn 1 năm, tổ hợp VinFast chỉ cần 18 tháng
Tổ hợp nhà máy VinFast hoàn công sau 18 tháng.

Ở khía cạnh nhà thầu, fast-track giúp giảm rủi ro phát sinh nợ xấu và tạo doanh thu bền vững. Được biết, thi công theo mô hình tổng thầu thông thường sẽ yêu cầu có bảo lãnh thực hiện hợp đồng, chiếm khoảng 8-10% tổng giá trị hợp đồng. Nhà thầu sẽ gặp khó khăn với khoản bảo lãnh này nếu dự án chưa được cấp phép. Rủi ro ở chỗ nếu thời gian triển khai dự án kéo dài sẽ dẫn đến trượt tiến độ sẽ phát sinh giá/lạm phát vật tư, vật liệu xây dựng sẽ tăng so với hợp đồng ký giá ban đầu. Và tất cả phần thiệt hại chi phí đó sẽ là áp lực với nhà thầu.

Với mô hình fast-track, việc thanh toán giữa CĐT và nhà thầu sẽ được xét duyệt theo khối lượng thi công thực tế ngoài hiện trường. Rủi ro sót khối lượng, tính thiếu đầu việc gần như khó xảy ra. Đồng thời, với tiến độ triển khai dự án nhanh, nhà thầu giảm rủi ro về chi phí phát sinh do lạm phát, tăng giá vật tư…

Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất mà fast-track đem lại cho nhà thầu có lẽ là tạo ra doanh thu bền vững. Các dự án tầm cỡ thường được phân làm nhiều giai đoạn, ví dụ như công trình nhà máy VinFast, Hòa Phát, Lego… Những nhà thầu làm tốt giai đoạn đầu sẽ tiếp tục được CĐT giao thêm việc ở các giai đoạn tiếp theo. Hơn nữa, những công trình được triển khai theo mô hình fast-track đều do CĐT lớn, có dòng tiền mạnh mẽ thực hiện.

Tại sao lại như vậy? Hãy cùng làm phép tính ở công trình The Landmark 81, với tổng số vốn xây dựng khoảng 300.000.000 USD và giải ngân trong vòng chỉ hơn 1 năm, có nghĩa mỗi tháng, trung bình CĐT phải bỏ ra khoảng 20.000.000 USD. Hoặc ở dự án nhà máy VinFast, chỉ tính riêng doanh thu của Coteccons - nhà thầu góp mặt ở cả 3 giai đoạn xây nhà xưởng tại Hải Phòng - đã là hơn 10.000 tỷ đồng.

Bởi vậy, với nhà thầu, fast-track là dạng thi công an toàn nhất trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn, giúp họ giảm rủi ro nợ xấu, thu hồi nhanh công nợ và tạo ra doanh thu, lợi nhuận bền vững.

Tuy nhiên, fast-track vẫn chưa phải là giải pháp thi công hoàn hảo. Thi công càng nhanh, sự chồng chéo công việc càng nhiều. Và rủi ro lớn nhất là khả năng xảy ra lỗi thiết kế. Thay vì giúp CĐT tiết kiệm hàng triệu USD chi phí, sai lầm thiết kế - thi công có thể khiến ngân sách xây dựng bị “phình to” so với dự toán ban đầu. Nhiều phần xây xong bị đập đi xây lại. Hoặc CĐT sẽ phải bỏ ra khoản ngân sách lớn để thanh toán cho hàng tá vật liệu bị đặt sai kích thước bởi trong khi thi công mô hình fast-track, bản vẽ sẽ thường xuyên được cập nhật. Do đó, yêu cầu cả CĐT và nhà thầu đều phải có đủ năng lực, kinh nghiệm và fass-track thường vẫn được coi là cuộc chơi riêng của các nhà thầu lớn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thú vị nghi lễ tắm nước đá lấy may đầu năm mới ở Nhật Bản

Thú vị nghi lễ tắm nước đá lấy may đầu năm mới ở Nhật Bản

Bất chấp thời tiết giá lạnh, dưới nhiệt độ dao động khoảng 9 độ C, nhiều người dân Nhật Bản vẫn tổ chức nghi lễ tắm nước đá truyền thống để cầu nguyện cho bản thân, gia đình và mọi người.

Đăng ngày: 09/01/2023
Lời cầu nguyện thời Trung Cổ được gọi là

Lời cầu nguyện thời Trung Cổ được gọi là "bí mật" để ngăn bệnh nhân chảy máu

Một nghiên cứu mới gần đây đã tiết lộ rằng một số bệnh viện Thụy Sĩ vẫn dựa vào một lời cầu nguyện thời trung cổ được gọi là " Bí mật" để bảo vệ bệnh nhân khỏi chảy máu quá nhiều sau ca phẫu thuật.

Đăng ngày: 08/01/2023
Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn về du hành thời gian là có thật

Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn về du hành thời gian là có thật

Một bức ảnh cũ được chụp từ năm 1943 tại Reykjavík, Iceland khiến mọi người nghĩ rằng có thể đã có một nhà du hành thời gian vào thời điểm đó.

Đăng ngày: 08/01/2023
Cỗ máy lớn nhất thế giới: Nặng 14.000 tấn, di chuyển “nhẹ” hơn chân người

Cỗ máy lớn nhất thế giới: Nặng 14.000 tấn, di chuyển “nhẹ” hơn chân người

Dù nặng tới 14.000 tấn nhưng cỗ máy này lại có thể di chuyển nhẹ nhàng đến mức bất ngờ.

Đăng ngày: 07/01/2023
Độc chiêu “lạ” dự đoán tương lai của người La Mã cổ đại

Độc chiêu “lạ” dự đoán tương lai của người La Mã cổ đại

Nhiều nền văn minh cổ xưa có những độc chiêu dự đoán tương lai vô cùng thú vị, thậm chí kỳ lạ khiến công chúng vô cùng bất ngờ, kinh ngạc.

Đăng ngày: 07/01/2023
Turbine gió mạnh nhất thế giới bắt đầu sản xuất điện

Turbine gió mạnh nhất thế giới bắt đầu sản xuất điện

Turbine gió V236 với công suất 15 MW của công ty Vestas đi vào hoạt động thử nghiệm ngoài khơi Đan Mạch.

Đăng ngày: 07/01/2023
Lớn gần gấp 5 lần Tử Cấm Thành, đây mới là Hoàng cung hoành tráng nhất lịch sử Trung Quốc

Lớn gần gấp 5 lần Tử Cấm Thành, đây mới là Hoàng cung hoành tráng nhất lịch sử Trung Quốc

Hoàng cung này là quần thể kiến trúc cung điện lớn nhất thế giới, gấp 4,5 lần diện tích của Tử Cấm Thành, tức Cố cung ngày nay, gấp 13 lần diện tích Cung điện Louvre của Hoàng gia Pháp.

Đăng ngày: 07/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News