Giải mã những "vụ chôn cất trên giường" thời trung cổ ở Anh

Một nghiên cứu mới cho thấy việc chôn cất trên giường đã trở nên phổ biến vào thế kỷ thứ bảy sau Công nguyên cùng với sự truyền bá của Cơ đốc giáo và nhanh chóng trở thành một nghi thức chôn cất thịnh hành của phụ nữ.

Trong những thời điểm hiếm hoi ở châu Âu lục địa thời trung cổ, những người giàu có hoặc quý tộc đôi khi được chôn cất ngay trên giường như thể họ đang ngủ. Tuy nhiên, không rõ bằng cách nào mà tục lệ này lan sang Anh.

Giải mã những vụ chôn cất trên giường thời trung cổ ở Anh
Một trong những chiếc giường được dùng để chôn người chết.

Sau khi phân tích 72 vụ chôn trên giường trên khắp châu Âu, từ Slovakia đến Anh, một nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các khu chiếc giường chôn người chết của Anh chỉ chứa hài cốt phụ nữ. Bà kết luận rằng, tập tục an táng ở châu Âu diễn ra vào thời điểm phụ nữ di chuyển nhiều hơn khi phụ nữ theo đạo Thiên chúa lấy chồng không theo đạo Thiên chúa, theo một nghiên cứu mới được công bố trực tuyến ngày 13/ 6 vừa qua trên tạp chí Khảo cổ học Trung cổ.

Loading...

Emma Brownlee, tác giả duy nhất của nghiên cứu, đồng thời là đồng nghiệp nghiên cứu về khảo cổ học tại Trường Cao đẳng Girton và một đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu Khảo cổ học McDonald, cả hai đều thuộc Đại học Cambridge ở Anh cho biết: "Là một phần của phong trào cải đạo này, nam giới di chuyển, nhưng không ở cùng mức độ với phụ nữ, những người đã mang theo những nghi thức mai táng này khi họ di cư (với tư cách là người truyền giáo)".

Brownlee cho biết, sự sụp đổ của Đế chế La Mã phương Tây vào năm 476 sau Công nguyên, khiến Cơ đốc giáo lúc đầu giảm sút và sau đó phát triển mạnh trở lại ở châu Âu.

Vào thế kỷ thứ bảy, Giáo hội Thiên chúa giáo trên lục địa bắt đầu tiếp cận và cải đạo ở những nơi không phải là Cơ đốc giáo. Giáo hoàng Gregory I thúc đẩy ý tưởng cải đạo này và những người truyền giáo. Giáo hội đã cố gắng cải đạo mọi người bằng cách khuyến khích các cuộc hôn nhân giữa phụ nữ theo đạo Cơ đốc và nam giới theo đạo Thiên chúa.

Vì thế, các gia đình Cơ đốc giáo cố gắng gả con gái của họ cho giới thượng lưu Anh, những người không theo Cơ đốc giáo vào thời điểm đó và phụ nữ có vai trò thực sự quan trọng trong các cuộc hôn nhân.

Brownlee cho biết, việc chôn cất cũng chứa một số đồ dùng kèm theo đáng chú ý, bao gồm một con dao, hạt thủy tinh và một cây thánh giá bằng vàng được trang trí công phu có nạm ngọc hồng lựu. Trong khi không có nhiều thông tin về danh tính của người phụ nữ, cây thánh giá cho thấy rất có thể cô ấy là người theo đạo Thiên chúa.

Việc chôn cất trên giường sớm nhất được biết đến ở Đông Âu vào thế kỷ thứ năm sau Công nguyên và tục lệ này lan rộng khắp lục địa châu Âu trong suốt thế kỷ thứ sáu và thứ bảy như một nghi thức dành cho đàn ông, phụ nữ và trẻ em, bao gồm cả việc chôn cất cậu bé 6 tuổi bên dưới Nhà thờ Cologne ở Đức. Brownlee cho biết, phải cho đến sau này, việc chôn cất mới trở nên phổ biến hơn đối với phụ nữ ở Anh vào thế kỷ thứ bảy.

Bằng chứng hóa học cho thấy thực tế là chỉ phụ nữ được chôn cất trên giường ở Anh. Điều này cho thấy khả năng liên quan đến các nỗ lực cải đạo vào thế kỷ thứ bảy. Việc chôn cất trên giường có được những đặc điểm nữ tính và Cơ đốc giáo ở Anh mà ở những nơi khác không có.

Vậy thì tại sao giường lại được dùng làm nơi chôn cất thay vì quan tài? Brownlee cho rằng, không nhiều người có thể có khung giường của riêng mình vào thời đó. Việc đóng khung giường bằng gỗ này tốn khá nhiều nhân công, vì vậy nó không phải là thứ mà ai cũng có thể mua được. Hầu hết mọi người sẽ chỉ ngủ trên đệm rơm, nhưng nếu bạn đủ quan trọng để có chiếc giường đóng cho riêng mình, điều đó là một điều khá đặc biệt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dọn gác mái, phát hiện chiếc đầu người 2.000 năm vẫn nguyên vẹn

Dọn gác mái, phát hiện chiếc đầu người 2.000 năm vẫn nguyên vẹn

Kết quả kiểm tra cho thấy chiếc đầu người thuộc về một phụ nữ được ướp đúng tiêu chuẩn của người Ai Cập cổ đại, nhưng có chi tiết dị thường bên trong mũi.

Đăng ngày: 02/08/2022
Phát hiện hóa thạch cá kỷ Jura được bảo tồn hoàn hảo

Phát hiện hóa thạch cá kỷ Jura được bảo tồn hoàn hảo

Hóa thạch cá này khiến các nhà khoa học ngạc nhiên vì chưa bao giờ thấy bất cứ một loài nào như vậy, nó giống như một món đồ chơi cá hoạt hình đang hát.

Đăng ngày: 30/07/2022
Phát hiện hóa thạch hệ động vật Hipparion 8 triệu năm tuổi ở Tân Cương

Phát hiện hóa thạch hệ động vật Hipparion 8 triệu năm tuổi ở Tân Cương

Sau khi phân tích, các nhà khoa học các định số hóa thạch này thuộc nhóm ngựa Hipparion và các loài cùng hệ động vật Hipparion như linh dương, dê Palaeotragus và voi Tetralophodont.

Đăng ngày: 30/07/2022
Khám phá khu mộ xác ướp lớn nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập

Khám phá khu mộ xác ướp lớn nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã phát hiện ra một ngôi mộ 2.600 tuổi thuộc về một người đàn ông có địa vị cao: thủ lĩnh của đội lính đánh thuê nước ngoài tên là Wahibre-mery-Neith.

Đăng ngày: 30/07/2022
Phát hiện mới về quái vật xà đầu long có khả năng sống ở hồ Loch Ness

Phát hiện mới về quái vật xà đầu long có khả năng sống ở hồ Loch Ness

Các nhà khoa học cho biết việc phát hiện hóa thạch xà đầu long (plesiosaur) dưới đáy sông châu Phi cổ đại cho thấy một 'quái vật' có khả năng sống ở hồ Loch Ness nước ngọt.

Đăng ngày: 29/07/2022
Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng

Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng "bốc hơi về trời"

Tàu ma Mortar Wreck hiện hình trong trạng thái rất tốt ở vùng nước nông ngoài khơi miền Nam nước Anh dù đã chìm 800 năm, để rồi phân rã nhanh đến đáng sợ từ ngày lộ ra khỏi cát.

Đăng ngày: 29/07/2022
Dấu chân trẻ em cách đây 11.000 năm đã tiết lộ điều gì?

Dấu chân trẻ em cách đây 11.000 năm đã tiết lộ điều gì?

Ít có điều gì hấp dẫn trẻ em hơn là một vũng bùn. Những đứa trẻ chạy đua và băng qua con đường mòn ướt át, để lại dấu chân của chính chúng trên một lòng hồ khô cạn.

Đăng ngày: 29/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News