Giải mã tín hiệu ngoài hành tinh 40 năm trước

Một cựu phân tích viên của Bộ Quốc phòng Mỹ có phát hiện mới về tín hiệu bí ẩn được cho là của người ngoài hành tinh phát đi gần 40 năm trước.

Theo Guardian, quay lại thời điểm năm 1977, nhà thiên văn học Jerry Ehman sử dụng kính thiên văn Big Ear của đại học bang Ohio, Mỹ, để tìm kiếm tín hiệu từ nền văn minh ngoài Trái Đất và phát hiện một điều kỳ lạ.

Khi đang quan sát nhóm sao Chi Sagittarii trong chòm Sagittarii (Nhân Mã) hôm 15/8, ông thu được tín hiệu sóng vô tuyến từ một vụ nổ cực lớn, kéo dài 72 giây. Ehman khoanh vòng nó lại và chú thích là "Wow!".

Giải mã tín hiệu ngoài hành tinh 40 năm trước
Tín hiệu "Wow!" là của người ngoài hành tinh hay sao chổi vẫn đang chờ giải mã. (Ảnh: NAAPO).

Loading...

Phân tích tín hiệu cho thấy nó hội tụ những dấu hiệu nổi bật của vùng không gian liên sao. Từ đó trở đi, nó trở thành một trong những vụ SETI nổi tiếng (tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất). Tuy nhiên, người ta không thể quan sát và thu âm lại tín hiệu này, vì nó chỉ xuất hiện đúng một lần. Nó vẫn còn là bí ẩn cho đến khi Antonio Paris, giáo sư trường đại học St Petersburg, bang Florida, Mỹ có phát hiện mới.

Trước khi trở thành nhà thiên văn học ở đại học St Petersburg, ông là phân tích viên của Bộ Quốc phòng Mỹ.

"Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, thế nên tôi đã thử giải đáp tín hiệu 'Wow!'", ông nói. Paris tìm hiểu nhiều cơ sở dữ liệu thiên văn để tìm kiếm, như thể một thám tử quay lại hiện trường vụ án tìm thủ phạm hoặc kẻ tình nghi.

Paris không tìm thấy người ngoài hành tinh, nhưng phát hiện hai sao chổi đáng nghi 266P/Christensen 335P/Gibbs. Chúng chưa từng được nghiên cứu trước đây vì mới chỉ được phát hiện vào năm 2006 và 2008. Paris nhận thấy hai sao chổi này đều ở vùng lân cận Chi Sagittarii vào cái ngày phát hiện tín hiệu "Wow!"

Paris phải kiểm tra thêm giả thiết này, để xác định tín hiệu "Wow!" do hai sao chổi hay người ngoài hành tinh phát ra.

266P/Christensen sẽ bay qua Chi Sagittarii một lần nữa vào ngày 25/1/2017, còn 335P/Gibbs vào ngày 7/1/2018. Ông dự định sẽ quan sát hai sự kiện này để xem liệu tín hiệu bí ẩn kia có tái xuất hiện không. Để làm điều này, ông đã lập một chiến dịch gây quỹ, nhằm thu được 13.000 USD mua một kính thiên văn vô tuyến mới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News