Giải thích khoa học về ma cà rồng

Ma cà rồng có mặt ở khắp nơi trong thời gian gần đây kể từ khi bộ tiểu thuyết "Chạng vạng" nổi tiếng được chuyển thể thành phim điện ảnh. Sự khao khát của con người trước bí ẩn quanh ma cà rồng được ví như sự khát máu luôn thường trực trong nhân vật kỳ lạ này.

Ma cà rồng dưới góc nhìn của khoa học

Tại sao ma cà rồng có da trắng bệch?

Theo một số nguồn, giai thoại về ma cà rồng có từ thời của hoàng tử Vlad Tepes (1431 – 1476), người tham gia vào cuộc chiến chống Đế chế Ottoman, giành độc lập cho Romania.

Những chuyện kể cho thấy, các biện pháp trừng phạt kẻ thù của vị lãnh chúa này vô cùng tàn bạo và hiểm ác (như xiên kẻ thù bằng cọc nhọn một cách từ từ, xé nát cơ thể họ hay đốt cho đến chết...) và trên thực tế những hình thức giết người đó cũng chưa được xét vào diện đặc biệt tàn bạo hay khác thường vào thời điểm đó.

Giải thích khoa học về ma cà rồng
Ma cà rồng đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn và đạo diễn. (Ảnh minh họa)

Loading...

Mặc dù, những biện pháp tương tự cũng được nhiều thể chế quyền lực thời trung cổ sử dụng với mục đích tra tấn và giết kẻ thù nhưng sự khát máu cùng với những nét tính cách lạnh lùng của Vlad Tepes làm nền tảng cho nhân vật Bá tước Dracula của tác giả Bram Stoker, người đầu tiên đưa ma cà rồng vào văn học.

Trong số đó, làn da trắng bệch của vị hoàng tử Vlad Tepes đã trở thành dấu hiệu đặc trưng cho các nhân vật ma cà rồng tới tận thời hiện đại. Như một thực thể đặc trưng về văn hóa, ma cà rồng đã trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Người chết hút máu người sống?

Theo nhà nhân chủng học Paul Barber, tác giả của cuốn “Ma cà rồng, an táng và cái chết”, những câu chuyện về ma cà rồng, dù được thêu dệt ở bất kỳ nền văn hóa nào trên khắp thế giới, đều có những nét tương đồng với ma cà rồng châu Âu. 

Những người dân trung cổ đã thêu dệt câu chuyện về lời nguyền và kết luận khi trở thành ma cà rồng, thì dù bị chôn dưới đất có thể “lật mồ” sống lại và hút máu người khác, bằng chứng là những vết máu ở miệng của xác chết chưa bị phân hủy.

Giải thích khoa học về ma cà rồng

Thế nhưng, sự thiếu hiểu biết về y khoa đã khiến họ đã đánh đồng quá trình phân hủy xác người với một hiện tượng siêu nhiên. Sự thật là, cơ thể người chết có thể bị phân hủy nhưng nếu chôn với một quan tài kín, gỗ tốt, và chôn vào mùa đông, quá trình này sẽ chậm lại từ vài tuần đến vài tháng. Sự mục rữa của ruột tạo ra áp lực đẩy máu lên phía trên miệng, vì vậy khi nhìn vào cơ thể người chết giống như vừa với hút máu.

Những lý thuyết đơn giản này có thể được các bác sĩ và những người làm dịch vụ tang lễ hiện đại hiểu một cách dễ dàng nhưng vào thời Trung Cổ, đó lại là những dấu hiệu để khẳng định rằng ma cà rồng là có thật và đang ẩn nấp đâu đó xung quanh cộng đồng.

Ngoài ra, những ghi chép đầu tiên về sự có mặt của ma cà rồng xuất hiện tại châu Âu từ thời Trung Cổ. Các câu chuyện đều theo đuổi một kiểu mẫu nhất định: vận rủi không giải thích được đeo bám một người, một gia đình, dòng họ hay một thị trấn... mà nguyên nhân có thể là do mùa màng thất thu hay một loại bệnh truyền nhiễm tấn công.

Trước khi khoa học có thể giải thích bằng các hiện tượng tự nhiên và học thuyết về vi trùng, bất kỳ một sự kiện nào không tốt cho con người đều đưa đến một thủ phạm, đó là ma cà rồng. Và ma cà rồng là lời đáp dễ dàng nhất trước những việc xấu xảy đến với người tốt.

Loading...
TIN CŨ HƠN
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Trong khuôn viên sân bay quốc tế McCarran ở Las Vegas có một phi đội máy bay dân sự, nhưng điều đáng nói là không thể mua vé để lên những máy bay này bởi lẽ chúng chỉ dành cho những hoạt động đặc biệt ở Vùng 51 - căn cứ quân sự tối mật của Mỹ.

Đăng ngày: 30/11/2016
Lời tiên tri đáng sợ 8 tháng trước về tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia

Lời tiên tri đáng sợ 8 tháng trước về tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia

Ít ai biết rằng máy vụ máy bay chở đội bóng Chapecoense của Brazil rơi ở Columbia khiến 76 người thiệt mạng từng được một nhà tâm linh người Brazil dự báo cách đây 8 tháng.

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News