Giảm đau bằng nọc rết

Loài rết không mấy thân thiện với con người, thậm chí khi bị nó cắn nhẹ thì dị ứng, nặng có thể tử vong.

>>> Cách xử lý khi bị rết cắn
>>> Tìm hiểu những điều bí ẩn về loài rết


Ảnh: bo2aks.com

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy nếu biết cách tinh luyện thì nọc rết lại trở thành thuốc giảm đau hiệu quả không thua morphine.

Các nhà khoa học từ Đại học Queensland, Úc và Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc đã hợp tác nghiên cứu để tìm ra giải pháp mới cho những bệnh nhân mắc chứng đau mãn tính. Họ phát hiện nọc loài rết đầu đỏ ở Trung Quốc có chứa phân tử của loại hoạt chất giúp chặn các kênh gây đau dây thần kinh cảm ứng, cụ thể là kênh có tên Nav 1.7.

Trang tin Telegraph dẫn lời Giáo sư Glenn King, đang làm viện tại Khoa Sinh học phân tử thuộc Đại học Queensland, cho biết nghiên cứu từ nọc độc của rết có thể chế tạo loại dược phẩm an toàn, ít độc hại nhưng giúp giảm các cơn đau mãn tính như sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh hoặc ung thư…

TIN CŨ HƠN
Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng cho những công trình nghiên cứu có liên quan đến vitamin B12.

Đăng ngày: 23/09/2025
Nên ăn hàu sống hay chín?

Nên ăn hàu sống hay chín?

Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Đăng ngày: 21/09/2025
Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết

Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết

Khóc sẽ làm giảm mức độ khoáng chất mangan trong cơ thể. Khoáng chất mangan quá nhiều có thể gây ra sự hỗn độn cảm xúc.

Đăng ngày: 21/09/2025
Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 20/09/2025
Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Đăng ngày: 20/09/2025
Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các loại rau trái màu tím thì trái cà tím đứng hàng đầu vì đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi ích về sức khỏe.

Đăng ngày: 16/09/2025
Cách chữa viêm họng hữu hiệu vào mùa đông

Cách chữa viêm họng hữu hiệu vào mùa đông

Súc họng bằng aspirin, chứ không phải uống thuốc này, là một trong những cách hữu hiệu nhất để chống lại căn bệnh này, theo một nghiên cứu mới.

Đăng ngày: 16/09/2025
Khoa Học News