Giáo sư đạt giải Nobel y học biết trước về nghiên cứu chỉnh sửa gene của nhà khoa học Trung Quốc

Giáo sư Massachusetts Craig Mello, người từng giành Nobel y học tiết lộ rằng nhà khoa học Hà Kiến Khuê từng nói với ông về nghiên cứu chỉnh sửa gene gây tranh cãi vài tháng trước khi nó được công bố.

Mello cho biết ông Hạ đã gửi email cho ông với tiêu đề "Thành công" vào tháng 4/2018, sau khi một phụ nữ tham gia thử nghiệm của Hạ mang thai thành công cặp song sinh đã được chỉnh sửa gene.

Vị giáo sư Mỹ sau đó trả lời rằng ông thực sự quan ngại về nghiên cứu mà nhà khoa học Trung Quốc đang thực hiện. Vị giáo sư nói thêm sẽ không bàn luận thêm về vấn đề này.

"Tôi mừng cho ông nhưng tôi không muốn bị cuốn vào câu chuyện này. Ông đang mạo hiểm với sức khỏe của đứa trẻ mà ông chỉnh sửa gene. Tôi chỉ không muốn nhìn thấy cách ông làm, nhưng tôi chúc bệnh nhân của ông mang thai khỏe mạnh", ông Mello viết trong email phản hồi.

Loading...

Giáo sư đạt giải Nobel y học biết trước về nghiên cứu chỉnh sửa gene của nhà khoa học Trung Quốc
Giáo sư Đại học Massachusetts Craig Mello, người từng giành giải thưởng Nobel y học năm 2006. (Ảnh: Nobel Prize).

Theo AP, dù biết rằng nghiên cứu của ông Hạ là phi đạo đức, vị giáo sư từng nhận giải thường Nobel danh giá năm 2006 vẫn tiếp tục làm chuyên gia tư vấn cho công ty của nhà nghiên cứu tới từ Thâm Quyến, cho tới khi tin tức về thí nghiệm chỉnh sửa gen được công bố gây chấn động.

Trong một email khác, Mello cảnh báo nhà khoa học Trung Quốc trước các rủi ro sắp tới liên quan tới nghiên cứu chỉnh sửa gen, nhưng không muốn bất cứ ai nghĩ rằng ông chấp thuận công việc mà ông Hạ đang làm.

"Tôi xin lỗi vì không thể hỗ trợ nhiều hơn với nghiên cứu này", ông Mello viết.

Sau khi công bố nghiên cứu của mình, nhà khoa học Trung Quốc phải đối mặt với một loạt chỉ trích từ cộng đồng khoa học thế giới, bị trường đại học nơi ông đang công tác đuổi việc. Thậm chí có thông tin cho biết ông này đang phải đối mặt với nguy cơ bị tử hình nếu mắc tội tham nhũng và hối lộ để thực hiện thí nghiệm "chui", cũng như vi phạm nguyên tắc nghiên cứu để cấy phôi thai đã được chỉnh sửa gen vào người mẹ, thay vì phá hủy mẫu theo quy định.

Theo kết quả điều tra mới đây của giới chức Trung Quốc, ông Hạ đã tự tổ chức và chi trả ngân sách cho thử nghiệm bị cấm theo luật pháp Trung Quốc.

Cụ thể theo báo cáo điều tra, nhà khoa học Trung Quốc “đã tổ chức một nhóm dự án, bao gồm các nhân viên nước ngoài, cố ý tránh sự giám sát và sử dụng công nghệ có độ an toàn và hiệu quả không chắc chắn để thực hiện hoạt động chỉnh gen trên phôi người với mục đích sinh sản, việc bị cấm ở Trung Quốc".

Theo báo cáo, từ tháng 3/2017 đến tháng 11/2018, ông Hạ làm giả giấy tờ phê duyệt và kêu gọi được 8 cặp đôi tham gia thử nghiệm, kết quả 2 trường hợp có thai. Một trong hai bà mẹ này sinh ra cặp sinh đôi Lulu và Nana, một người phụ nữ khác vẫn đang mang bào thai chỉnh sửa gen.

Các điều tra viên cho biết ông Hạ cùng đội dự án và các tổ chức liên quan sẽ bị phạt theo quy định và luật pháp Trung Quốc. Trong khi đó, cặp trẻ sinh đôi sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Đông theo dõi y tế.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Thực phẩm bị mốc, gọt phần mốc bỏ đi còn ăn được không: 3 loại sau đây bắt buộc phải vứt

Thực phẩm bị mốc, gọt phần mốc bỏ đi còn ăn được không: 3 loại sau đây bắt buộc phải vứt

Nhiều người có thói quen tiếc rẻ những thực phẩm bị nấm mốc hoặc hỏng một phần, nên sẽ tận dụng ăn những phần còn lại. 3 loại thực phẩm sau tuyệt đối không nên ăn để tránh ngộ độc.

Đăng ngày: 30/01/2019
Phát hiện loại gene giúp con người thon thả

Phát hiện loại gene giúp con người thon thả

Một nghiên cứu tại Mỹ vừa phát hiện người sở hữu vóc dáng thon thả có những vùng gene đặc biệt trên ADN giúp cơ thể luôn gầy.

Đăng ngày: 30/01/2019
Chứng tự kỷ phát sinh ngay từ khi lọt lòng mẹ

Chứng tự kỷ phát sinh ngay từ khi lọt lòng mẹ

Chứng tự kỷ là một căn bệnh tưởng chừng như không có gì nhưng thực sự là một mối ưu phiền cho những người làm cha mẹ.

Đăng ngày: 30/01/2019
Lưu ý khi mua sắm thực phẩm ngày Tết

Lưu ý khi mua sắm thực phẩm ngày Tết

Thứ tự nên mua là rau dưa, thịt và cuối cùng là thực phẩm đông lạnh. Dưới đây là các lưu ý khi mua sắm đồ ngày Tết, theo FoodWang.

Đăng ngày: 29/01/2019
Đáng sợ với nghề nghiệp phải thức khuya, trực đêm

Đáng sợ với nghề nghiệp phải thức khuya, trực đêm

Có rất nhiều loại nghề nghiệp có thể tấn công sức khỏe của bạn bằng cách làm hỏng DNA, từ đó dẫn đến các bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, thần kinh…

Đăng ngày: 29/01/2019
Lợi ích khi uống trà mỗi ngày

Lợi ích khi uống trà mỗi ngày

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định trong các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên chỉ có trà là thức uống tự nhiên và tốt nhất

Đăng ngày: 29/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News