Giật mình với số lượng nhựa bạn đang ăn vào miệng mỗi năm

Bạn đang ăn bao nhiêu mảnh nhựa mỗi năm? Đó là một con số rất lớn đấy.

Có lẽ đến thời điểm này, nhiều người trong chúng ta cũng hiểu được rằng nhựa có thể khiến môi trường ô nhiễm kinh khủng đến mức nào.

Những năm gần đây, khoa học và dư luận đang chú ý đến các hạt nhựa siêu nhỏ microplastic - các mảnh nhựa có kích cỡ dưới 5mm (thậm chí xuống khoảng 100 nanomet). Những mảnh nhựa này đang tràn ngập đại dương, chui vào cơ thể của sinh vật biển.

Nói cách khác, chúng đã lọt vào chuỗi thức ăn, và xuất hiện cả trên bàn ăn của chúng ta.

Loading...

Nhựa đến từ biển...

Giật mình với số lượng nhựa bạn đang ăn vào miệng mỗi năm
Động vật có vỏ đang chứa một lượng nhựa tương đối lớn.

Ví dụ tại châu Âu, một phần ăn trai, sò loại cơ bản có thể chứa tới 90 mảnh nhựa. Con số này sẽ thay đổi theo từng quốc gia và thế hệ, nhưng nếu ăn thường xuyên, bạn có thể đang ăn tới 11.000 mảnh nhựa mỗi năm.

Với cá thì con số khó ước tính hơn. Hầu hết các nghiên cứu từ trước đến nay mới chỉ phân tích thành phần trong dạ dày và ruột của cá, trong khi đây là những bộ phận bị bỏ đi đầu tiên khi chế biến. Còn thực tế, vi nhựa đã được tìm thấy trong gan, thận... nữa, tức là chúng có thể xuất hiện ở mọi nơi trong cơ thể cá.

Thậm chí, các loại cá đóng hộp cũng có chứa vi hạt nhựa. Dù con số được xác định là thấp, nhưng ít nhất cũng là 5 mảnh nhựa cho một phần ăn. Số nhựa ấy lọt vào từ quá trình đóng hộp, hoặc do hạt nhựa bay trong không khí.

Giật mình với số lượng nhựa bạn đang ăn vào miệng mỗi năm
Phù du có chứa hạt vi nhựa, rồi đi vào trong cơ thể sinh vật biển.

Một loại thực phẩm nữa có chứa hạt nhựa, đó là muối. Theo thống kê, 1kg muối có thể chứa tới 600 hạt nhựa. Nếu mỗi ngày ăn 5g muối, bạn đã nạp 3 hạt nhựa vào người. Và thậm chí, lượng nhựa trong muối có thể còn nhiều hơn như thế.

Và từ các nguồn chẳng liên quan đến biển

Ngay cả các loại thức ăn hàng ngày chẳng liên quan đến biển cũng có chứa hạt nhựa. Theo như các nghiên cứu mới, thì động vật trên cạn cũng có nhựa trong người (vì chúng ăn cá). Tuy nhiên, các dữ liệu vẫn còn rất hạn chế. Gần nhất chỉ có nghiên cứu về gà tại Mexico cho thấy mỗi con chứa khoảng 10 hạt nhựa trong diều mà thôi.

Các chuyên gia cũng đã tìm thấy hạt nhựa trong bia và mật ong. Với mỗi chai bia, bạn đang nuốt khoảng 10 hạt nhựa siêu nhỏ vào người.

Giật mình với số lượng nhựa bạn đang ăn vào miệng mỗi năm
Ngay cả các loại thức ăn hàng ngày chẳng liên quan đến biển cũng có chứa hạt nhựa.

Đặc biệt, các hạt vi nhựa còn đang tồn tại trong các loại nước đóng chai mà chúng ta uống mỗi ngày, dù là chai nhựa hay chai thủy tinh. Với một chai nước dùng một lần, mật độ nhựa trong nước dao động từ 2 - 44 hạt/lít. Nhựa bị nhiễm trong quá trình đóng chai.

Bên cạnh đó, một số bằng chứng còn chỉ ra rằng nhựa trong đồ ăn còn đến từ bụi trong không khí. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm tùy vùng địa lý, nhưng bạn có thể ăn tới 70.000 mảnh nhựa mỗi năm. Và đó là con số sẽ xảy ra khi mỗi ngày bạn ăn chỉ 01 bữa.

Dù chưa có bằng chứng cụ thể về tác hại của hạt vi nhựa với sức khỏe, nhưng đó vẫn là những con số khổng lồ, cần phải đánh động đến tất cả mọi người.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Tại sao bầu trời có màu xanh?

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng, tần số và mang năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ khả kiến. Điều này đồng nghĩa với việc tần số và năng lượng của ánh sáng tím là cao nhất trong dải quang phổ khả kiến.

Đăng ngày: 13/06/2018
WWF: Địa Trung Hải sắp trở thành

WWF: Địa Trung Hải sắp trở thành "biển nhựa"

Báo cáo của WWF cho biết mật độ các hạt nhựa tại Địa Trung Hải cao gần gấp 4 lần so với các vùng biển khác trên thế giới.

Đăng ngày: 12/06/2018
Núi lửa Kilauea đã giúp Hawaii

Núi lửa Kilauea đã giúp Hawaii "mọc" thêm hàng km đất mới

Kể từ khi bùng nổ dữ dội vào đầu tháng 5/2018, núi lửa Kilauea đã tạo ra một trong những thảm họa lớn nhất trong cả thập kỷ đối với người dân đảo Hawaii.

Đăng ngày: 11/06/2018
Bão di chuyển ngày càng chậm trên toàn cầu

Bão di chuyển ngày càng chậm trên toàn cầu

Theo trang Business Insider, các nhà khoa học nhận thấy lượng mưa ngày càng nhiều hơn so với trước. Những số liệu của Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ chứng minh điều này.

Đăng ngày: 11/06/2018
Hiểu đúng về bão và áp thấp nhiệt đới

Hiểu đúng về bão và áp thấp nhiệt đới

Bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) là từ ngữ khá quen thuốc với người dân khi có hiện tượng thiên nhiên bất thường xảy ra.

Đăng ngày: 08/06/2018
Đây là lý do vì sao thảm họa núi lửa Guatemala lại kinh khủng đến như thế

Đây là lý do vì sao thảm họa núi lửa Guatemala lại kinh khủng đến như thế

Theo ghi nhận ở thời điểm hiện tại, thì thảm họa núi lửa Fuego tại Guatemala ngày 3/6 vừa qua đã khiến ít nhất 62 người chết, 3000 người phải đi sơ tán, và 1,7 triệu người bị ảnh hưởng.

Đăng ngày: 07/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News