Giới thiệu phương pháp định danh vi sinh vật theo khoa học hiện đại

Ngày 15/3, tại Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo "Định danh tự động vi sinh vật trong công nghiệp bằng công nghệ khối phổ Maldi Tof" nhằm giới thiệu phương pháp định danh vi sinh vật theo khoa học hiện đại, giảm thời gian chờ kết quả từ 5 ngày xuống còn 2 phút.

Theo bà Ramwong Krongkaew, Chuyên viên Trung tâm nghiên cứu BioMérieux, định danh vi sinh vật là công đoạn vô cùng quan trọng nhằm xác định nguy cơ nhiễm vi sinh trong quá trình sản xuất, nguyên nhân biến tính của sản phẩm, cũng như kiểm soát môi trường sản xuất.

Giới thiệu phương pháp định danh vi sinh vật theo khoa học hiện đại
Định danh vi sinh vật là công đoạn vô cùng quan trọng nhằm xác định nguy cơ nhiễm vi sinh trong quá trình sản xuất.

Quan trọng là vậy, nhưng với công nghệ định danh thủ công API và định danh tự động Vitek 2 Compact như hiện nay, thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm kéo dài từ 3 đến 5 ngày, khiến việc can thiệp không mang ý nghĩa lớn nữa.

Loading...

Ngoài hạn chế ở thời gian chờ quá lâu, các phương pháp định danh hiện nay còn cho kết quả với độ chính xác không cao, do việc hút mẫu được thực hiện bằng tay và đọc kết quả bằng mắt thường.

Công nghệ khối phổ Maldi Tof khắc phục được hầu hết những nhược điểm trên của các phương pháp hiện tại.

Tất cả các công đoạn từ chuẩn bị mẫu đến đo và xem xét kết quả đều được máy móc đảm nhiệm tự động khép kín.

Chính vì thế, không chỉ giảm sức lao động, tiết kiệm nhân lực, phương pháp mới này còn cho kết quả chính xác, thời gian ra kết quả nhanh, bảo quản kết quả dễ dàng và chia sẻ thông tin kỹ thuật số nhanh chóng.

Ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng, công nghệ khối phổ Maldi Tof là tín hiệu khả quan cho thấy sự phát triển vượt bậc của công nghệ, cũng như ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đặc biệt là sản xuất quy mô lớn.

Việc giảm thời gian chờ đợi kết quả từ 5 ngày xuống còn 2 phút đem lại ý nghĩa to lớn về kinh tế, giúp các chuyên gia kịp thời khu biệt vùng/sản phẩm bị biến tính, nhanh chóng đưa ra giải pháp khắc phục, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí quyết chống nồm của các biệt thự kiểu Pháp

Bí quyết chống nồm của các biệt thự kiểu Pháp

Hiện tượng ẩm ướt nền nhà là do chênh lệch nhiệt độ giữa nền dưới và bề mặt trên nền, làm hơi ẩm trong không khí ngưng tụ lại trên bề mặt nền nhà. Các biệt thự do người Pháp xây tại Hà Nội trước đây không chỉ mát về mùa hè, ấm v

Đăng ngày: 16/03/2017
Cách xử lý kính lái xe hơi bị mờ khi trời nồm

Cách xử lý kính lái xe hơi bị mờ khi trời nồm

Chênh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài xe, cùng với độ ẩm không khí cao dẫn đến kính ôtô bị mờ. Một số cách đơn giản nhanh chóng khắc phục tình trạng trên.

Đăng ngày: 15/03/2017
Kỹ thuật lắp đặt điện trong nhà, ngoài trời và đường dây cho thuỷ điện nhỏ

Kỹ thuật lắp đặt điện trong nhà, ngoài trời và đường dây cho thuỷ điện nhỏ

Để hạn chế tai nạn điện mọi người cần chú ý tuân thủ theo những quy định cơ bản về kỹ thuật lắp điện sinh hoạt trong nhà và một số biện pháp đảm bảo an toàn khi vận hành, sử dụng điện.

Đăng ngày: 03/03/2017
Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà cho trái chín đỏ mọng

Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà cho trái chín đỏ mọng

Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây tại nhà là rất cần thiết cho mỗi người.

Đăng ngày: 24/02/2017
Kỹ thuật bón phân cho cây cảnh, hoa cảnh

Kỹ thuật bón phân cho cây cảnh, hoa cảnh

Bón phân là một bước quan trọng trong kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa cảnh, nếu được bón phân đúng cách, cây cảnh sẽ tươi, đẹp và ra hoa, ra lá nhiều hơn theo đúng nhu cầu của người trồng.

Đăng ngày: 22/02/2017
Các xử lý khi xe ô tô bị nổ lốp

Các xử lý khi xe ô tô bị nổ lốp

Theo thống kê thì các vụ tai nạn xảy ra khá nhiều là do nổ lốp ô tô, Vì tình trạng này khiến cho người điều khiển mất lái hoặc giật mình và cuống mà phanh gấp nên xảy ra tai nạn gây thiệt hại rất lớn về xe có thể là cả tính mạng.

Đăng ngày: 22/02/2017
Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Với xu thế hội nhập như hiện nay, để ổn định về giá sản phẩm nông nghiệp cũng như ổn định thu nhập từ cây rau, thì sản phẩm rau sạch phải đạt chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đăng ngày: 17/02/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.