Gỗ xẻ kích thước 2x4 có thực sự là 2x4?

Kích thước của gỗ xẻ 2x4 là gì? Nếu câu trả lời của bạn là 2inch x 4inch thì đó là một câu trả lời hoàn toàn sai. Gỗ 2x4 thực chất là 1,5inch x 3,5inch (1inch = 2,54 cm). Tương tự với các khúc gỗ xẻ khác, tất cả kích thước đều nhỏ hơn tên gọi của chúng. Và dưới đây là lí do tại sao.

Mark Stephens, phó chủ tịch của công ty Woodworkers Source (có trụ sở tại Arizona) cho biết kích thước 2x4 là lối nói thông dụng trên danh nghĩa vì 2x4 dễ phát âm hơn kích thước thực tế. Nhưng nguồn gốc của gỗ kích thước 2x4 phức tạp hơn thế.

Để tạo ra dầm hoặc ván gỗ, người ta phải đốn cây, cưa cây thành nhiều phần, được gọi là các phôi gỗ"phôi gỗ là phần lớn nhất mà bạn có thể lấy được từ một khúc gỗ".

Gỗ xẻ kích thước 2x4 có thực sự là 2x4?
Gỗ 2x4 thực chất là 1,5inch x 3,5inch (1inch = 2,54 cm).

Loading...

Những phôi gỗ vẫn còn ẩm sau khi bị cưa khỏi cây. Những phôi gỗ ẩm này, hay còn gọi là "gỗ xẻ xanh" rất dễ bị uốn cong và vênh. Vì vậy, nhà sản xuất sẽ xẻ gỗ ra. Một tấm ván gỗ chuẩn là ván gỗ được phơi khô, xẻ thành các tấm và được phơi khô lần nữa. Đôi khi, những tấm gỗ này được đưa đến lò sấy gỗ. Những tấm gỗ mềm như gỗ thông, vốn được sử dụng phổ biến để sản xuất dầm và ván gỗ, thường được sấy ở nhiệt độ dưới 115 độ C.

Gỗ không thể giữ khô vĩnh viễn. Gỗ hút ẩm và điều chỉnh độ ẩm bên trong để phù hợp với độ ẩm bên ngoài môi trường. Tuy nhiên, theo Stephens, "sấy khô giúp loại bỏ nhiều vấn đề". Bằng cách đẩy nhanh quá trình sấy, các nhà sản xuất đã cắt giảm thời gian cần thiết để biến một cái cây trở thành một tấm ván. Hơn nữa, bằng cách tăng tốc quá trình cong vênh tự nhiên của gỗ, ngành công nghiệp gỗ có thể xử lí bất kì cong vênh trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, nhiệt độ giúp loại bỏ mối mọt và những mảnh vụn khác trong gỗ.

Thông qua quá trình sấy khô, các tấm ván này sẽ co vào một cách tự nhiên khi độ ẩm bị rút khỏi dầm. Tuy nhiên, sự co vào của thớ gỗ thực sự xảy ra khi những "vật liệu thô" này được đưa đến máy bào để bào mịn bề mặt của miếng ván. Nếu không có các cạnh thô, tấm gỗ xẻ kích thước 2x4 thực chất sẽ chỉ là 1,5x3,5 inch, hao mất khoảng1/4 inch ở tất cả các mặt qua quá trình bào mịn và sấy khô. Theo Stephens, ngày nay, các khối gỗ đã nhỏ hơn, đẹp hơn và đàn hồi tốt hơn với môi trường tại thời điểm bán.

Gỗ xẻ kích thước 2x4 có thực sự là 2x4?
Ngày nay, các khối gỗ đã nhỏ hơn, đẹp hơn và đàn hồi tốt hơn với môi trường tại thời điểm bán.

Rõ ràng "kích thước 2x4" là cách nói không đúng, nhưng chênh lệch là không đáng kể.

Những năm 1920, Bộ trưởng Thương mại Herbert Hoover đã đưa ra các quy định đầu tiên về kích thước gỗ tại Mỹ. Trước đó, kích thước của gỗ được quy định tùy từng tiểu bang, nghĩa là, người tiêu dùng có thể không mua được những tấm ván gỗ có kích thước bằng nhau nếu một lô đến từ Maine, và một lô khác lại đến từ Minnesota. Những tiêu chuẩn của Hoover được ban hành gần một thế kỷ trước và được cải tiến qua mỗi thập niên. Thêm vào đó, các công ty lớn như Home Depot và Lowe's chắc chắn là hưởng lợi nhiều nhất khi duy trì những tiêu chuẩn này tại các cửa hàng của họ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News