Gốm hóa thủy tinh, thành phố biến mất vì "lửa vũ trụ"

Siêu thảm họa từ vũ trụ là nguyên nhân khiến cụm thành phố và thị trấn Tall el-Hammam huyền thoại biến mất chỉ trong tích tắc.

Một nhóm nghiên cứu quy mô lớn đến từ Đại học Bắc Arizona, Đại học DePaul, Đại học Bang Elizabeth City (Mỹ), Đại học Trinity Southwest, Viện Khai thác và Công nghệ New Mexico (New Mexico) và Nhóm nghiên cứu sao chổi đã lần theo các vết tích còn lại của một nền văn minh trù phú từng tồn tại khoảng hàng ngàn năm trước bên bờ Biển Chết.

Gốm hóa thủy tinh, thành phố biến mất vì lửa vũ trụ
Khu vực từng là thành phố cổ trù phú biến mất chỉ sau vài giây - (ảnh: LIVE SCIENCE).

Đó là một cụm thành phố và thị trấn mang tên Tall el-Hammam, tọa lạc trên một miền đất mang tên Middle Ghor, phía Bắc Biển Chết.

Loading...

Di tích còn lại của thành phố này đa số chỉ là những mảnh vỡ rất nhỏ và vô cùng kỳ dị. Đó là các mảnh gốm tuổi đời 3.700 mà bề mặt bị một thứ "phép thuật" nào đó biến thành thủy tinh. Các mảnh zircon, một thành phần trong gốm thì như đã bị bốc hơi và biến thành khí cũng từ mốc 3.700 năm đó, một phản ứng mà phải bị nung nóng ở nhiệt độ 4.000 độ C mới có thể xảy ra!

Nhờ thêm một số manh mối khác, các nhà khoa học xác định vào cái mốc 3.700 năm định mệnh đó, một nguồn nhiệt cực kỳ mạnh mẽ và ác hiểm từ… vũ trụ là thủ phạm đã thổi bay thành phố này. Đó là một dạng luồng khí vũ trụ ập vào khu vực Tall el-Hammam, xóa sổ khoảng 500km2 thành đô trù phú chỉ trong vài giây.

Với niên đại đó, khoảng đất định cư bị xóa sổ là vô cùng lớn đối với dân số ít ỏi của loài người thời điểm đó. Tất nhiên với những thay đổi khủng khiếp trên gốm và đất, hy vọng tìm thấy dấu tích của con người chỉ là con số 0.

Gốm hóa thủy tinh, thành phố biến mất vì lửa vũ trụ
Minh họa về luồng khí vũ trụ - (ảnh: SHUTTERSTOCK).

Thảm họa còn khiến nước muối siêu mặn đầy anhydride của Biển Chết dâng lên, phá hủy toàn bộ đất nông nghiệp từng trù phú. "Dựa trên bằng chứng khảo cổ học, phải mất ít nhất 600 năm để thiên nhiên phục hồi đầy đủ từ sự phá hủy đất và ô nhiễm, trước khi nền văn minh một lần nữa có thể được thành lập ở miền đông Middle Ghor" – nhóm nghiên cứu cho biết.

Luồng khí vũ trụ được cho là giả thuyết khả dĩ duy nhất bởi người ta không tìm thấy bất kỳ dấu tích nào của các dạng thảm họa từ vũ trụ khác như hố hiên thạch hay vết tích từ thảm họa sao chổi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

CO2 là sản phẩm được sinh ra trong quá trình đốt cháy hoặc hô hấp của người, động vật. Ở điều kiện bình thường, CO2 là chất khí không mùi, không màu nhưng có vị chua nhẹ.

Đăng ngày: 01/01/2019
Những điều ít người biết về Khải Hoàn Môn

Những điều ít người biết về Khải Hoàn Môn

Trước khi trở thành biểu tượng của Pháp, Khải Hoàn Môn đứng trên khoảng đất được "ngắm" để xây tòa nhà ba tầng hình con voi.

Đăng ngày: 05/12/2018
Tại sao bộ ngực của con người lại lớn?

Tại sao bộ ngực của con người lại lớn?

Có hơn 5.000 loài động vật có vú sống trên hành tinh này. Tuy nhiên, chỉ có con người là loài duy nhất có bộ ngực có kích thước lớn, tồn tại trong suốt thời gian sống, theo IFLScience.

Đăng ngày: 05/12/2018
Vì sao có nước chạy xe bên phải, có nước bên trái?

Vì sao có nước chạy xe bên phải, có nước bên trái?

Trong tổng số 240 quốc gia và vùng lãnh thổ của thế giới, có 165 nơi áp dụng phương thức lưu thông phía tay phải, chỉ 75 nơi là di chuyển bên tay trái.

Đăng ngày: 05/12/2018
Mũi của bạn sẽ co lại khi nói dối

Mũi của bạn sẽ co lại khi nói dối

Tiến sĩ Emilio Gómez Milán thuộc Đại học Granada, Tây Ban Nha, cho biết khi mũi của một người khi nói dối sẽ co lại chứ không hề dài ra như trong câu chuyện về cậu bé Pinocchio.

Đăng ngày: 05/12/2018
Mùi cà phê giúp bạn đạt điểm tốt hơn trong môn toán

Mùi cà phê giúp bạn đạt điểm tốt hơn trong môn toán

Theo Newsweek, uống cà phê dường như là một việc làm mang lại nhiều lợi ích. Một vài ly cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ tim.

Đăng ngày: 04/12/2018
Khí LNG là gì?

Khí LNG là gì?

LNG (Liquefied Natural Gas) là khí thiên nhiên được hóa lỏng nhờ làm lạnh sâu đến âm 160oC sau khi đã loại bỏ các tạp chất. LNG có thành phần chủ yếu là methane.

Đăng ngày: 04/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.