Hai bố con gặp “điểm cuối của cầu vồng” khi đang đi dạo, đây là hiện tượng gì?

Đang trên đường đi dạo gần một hồ nước thì hai bố con nhìn thấy “đoạn cuối của cầu vồng”, cứ như thể cầu vồng đã chạm xuống mặt đất. Video hoàn toàn thật này đã được xem hàng trăm ngàn lượt, nhiều người nói rằng ai nhìn thấy “đoạn cuối của cầu vồng” là rất may mắn. Thực ra, hiện tượng này được giải thích thế nào?

Khi nhìn thấy cầu vồng trên bầu trời, chẳng ai nghĩ có thể tìm được điểm cuối của nó. Nhưng anh Wesley Mawer ở Ontario (Canada) trong khi đi dạo cùng cậu con trai 2 tuổi ở gần một hồ nước đã tình cờ nhìn thấy một “lốc xoáy” nhỏ lướt đi trên mặt nước và gần đó là một phần của cầu vồng rực rỡ chạm xuống bãi cỏ. Rất ngạc nhiên nên anh đã ghi lại hình ảnh “điểm cuối của cầu vồng” này.

Video đã được xem hàng trăm nghìn lượt chỉ trong một ngày, cư dân mạng đều tỏ ra ngạc nhiên và thích thú vì lần đầu tiên nhìn thấy một cầu vồng chạm xuống mặt đất như vậy.

Nhiều người nói rằng đây đúng là dấu hiệu may mắn, vì trong tiếng Anh có thành ngữ “hũ vàng ở điểm cuối cầu vồng”, chỉ những điều mà người ta rất muốn có nhưng rất khó có được. Thành ngữ này được cho là bắt nguồn từ những câu chuyện thần thoại xa xưa, rằng các yêu tinh giấu hũ vàng ở điểm cuối của cầu vồng để con người không thể tìm thấy, vì chẳng ai đến được điểm cuối của cầu vồng.

Hai
Lốc xoáy nhỏ trên mặt nước và "điểm cuối của cầu vồng". (Ảnh: Wesley Mawer).

Truyền thuyết là vậy nhưng thực tế, cha con anh Mawer nhìn thấy điểm cuối cầu vồng thật. Một số netizen hiểu về Vật lý đã giải thích là đôi khi, lúc thời tiết tốt, “vòi rồng” tí hon có thể được tạo thành do không khí ấm từ nước bốc lên và không khí mát từ phía trên hạ xuống. Vòi rồng tí hon đó tạo ra bụi nước, và bụi nước lại tạo ra cầu vồng do sự khúc xạ ánh sáng (ánh sáng Mặt Trời uốn cong trên những giọt nước li ti). Dù sao, nhìn thấy "điểm cuối cầu vồng" cũng là may mắn vì hiện tượng này không thường xuyên xảy ra.

Bạn có thể hình dung về hiện tượng này tương tự như lúc bạn xịt vòi phun nước dưới ánh nắng, khi đó ánh nắng và những hạt nước li ti cũng có thể tạo thành cầu vồng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mì ăn liền

Mì ăn liền "đe dọa" đỉnh núi cao nhất Hàn Quốc

Núi Hallasan - " nóc nhà" Hàn Quốc đang gặp hiểm họa môi trường từ một lý do ít ai ngờ đến - mì ăn liền.

Đăng ngày: 01/07/2024
Miền Bắc sẽ mưa giông từ giữa tuần sau

Miền Bắc sẽ mưa giông từ giữa tuần sau

Nắng nóng ở miền Bắc sẽ chấm dứt từ ngày 2/7 do rãnh áp thấp gây mưa rào và giông, vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Đăng ngày: 01/07/2024
Những thủ đô trên thế giới đang nóng lên

Những thủ đô trên thế giới đang nóng lên

Các thủ đô lớn như Paris, Jakarta, Seoul, Bắc Kinh… có số ngày nóng trên 35 độ C liên tục tăng trong vòng 30 năm qua.

Đăng ngày: 01/07/2024
Châu Á đang hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt kéo dài nhất trên thế giới

Châu Á đang hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt kéo dài nhất trên thế giới

Nhiệt độ khắc nghiệt nhất đang xảy ra ở châu Á khi cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng hơn.

Đăng ngày: 29/06/2024
Ngọn núi lửa ở Mỹ khiến các nhà khoa học đau đầu nhất

Ngọn núi lửa ở Mỹ khiến các nhà khoa học đau đầu nhất

Khi núi lửa Rainier phun trào, dòng chảy dung nham và tro bụi không phải những mối đe dọa lớn nhất đến các khu dân cư mà là dòng hỗn hợp nước và đá núi lửa di chuyển nhanh bắt nguồn từ băng tuyết tan.

Đăng ngày: 28/06/2024
Dòng nham thạch có một không hai của Iceland

Dòng nham thạch có một không hai của Iceland

Iceland là vùng đất có phong cảnh ấn tượng và những kỳ quan địa chất độc đáo thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Đăng ngày: 27/06/2024
Mảng băng Nam Cực đang tan nhanh đến mức không thể dự báo mực nước biển dâng

Mảng băng Nam Cực đang tan nhanh đến mức không thể dự báo mực nước biển dâng

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh chỉ ra mang băng Nam Cực đang tan chảy theo một tốc độ mà các mô hình khoa học dự đoán nước biển dâng không thể áp dụng.

Đăng ngày: 27/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News