Hài cốt "đứa trẻ ngủ" 2.000 tuổi gây sốc vì… không phải người

Những bộ hài cốt độc đáo ở Ai Cập được tạo hình y hệt những đứa trẻ đang ngủ, một số nằm cạnh xác ướp mèo con hay vỏ sò. Nhưng kết quả phân tích cho thấy những đứa trẻ này là… khỉ.

Vẫn chưa rõ vì sao những hài cốt đặc biệt này dược tạo dáng giống như con người, nhưng theo các nhà khoa học từ Trung tâm Khảo cổ Địa Trung Hải thuộc Đại học Warsaw (Phần Lan) và Đại học Delaware (Mỹ), chúng đã được người Ai Cập cổ đại nuôi như thú cưng. Đó có thể là nguyên nhân của sự cầu kỳ khi chôn cất.


Kết quả phân tích hài cốt "đứa trẻ ngủ" này cho thấy đó không phải con người, mà là một con khỉ được tạo hình tư thế giống người - (ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Khu vực phát hiện là một nghĩa trang động vật lớn ở Berenice, bên bờ Biển Đỏ, nơi từng là cảng biển Ai Cập cổ đại. Kết quả phân tích cho thấy những con khỉ này có nguồn gốc từ châu Á – rất có thể được mua về từ tận Ấn Độ.

Theo giáo sư Marta Osypińska, chủ nhân của chúng là những người La Mã hay Ai Cập sống ở Berenice, là người có địa vị, giàu có. Họ đã mua những con thú cưng quý hiếm để giải trí. Tuy nhiên kết quả phân tích xương cũng cho thấy những con vật này kém thích nghi với nơi ở mới và nguồn dinh dưỡng không phù hợp. Hầu hết chúng chết khi còn khá nhỏ.


Nhiều bộ hài cốt tương tự được các nhà khoa học đưa về lều khảo cổ - (ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Các chủ nhân giàu có đã tiếc thương thú cưng nên chọn chôn cất chúng trọng thể như những đứa trẻ. Ngoài việc cố gắng sắp xếp thi hài như trẻ con ngủ, những đồ tùy táng có giá trị cũng được chôn cùng, trong đó có cả xác ướp mèo con (mèo là động vật thiêng đối với văn minh Ai Cập cổ đại). Thời kỳ đó, đối với con người, xác ướp mèo thường chỉ được chôn cùng xác ướp những quý tộc. Một số ngôi mộ khỉ "kém sang" hơn thì được trang trí bằng vỏ sò. Một ngôi mộ thì có vật tùy táng khá lạ lùng là xác ướp một chú heo con.

Sự xuất hiện người La Mã ở cảng biển Ai Cập này là do đế chế La Mã đã xâm chiếm Ai Cập, trưng dụng cảng biển này như một điểm giao thương lớn, kết nối Ai Cập, Trung Đông và Ấn Độ. Sự hòa trộn văn hóa khi sống lẫn người Ai Cập có thể là lý do họ sử dụng những đồ tùy táng chỉ có trong văn hóa Ai Cập cho những con vật cưng.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài bò sát cổ đại với chiếc cổ dài gấp 3 lần cơ thể và hàm răng nhọn hoắt giúp phục kích con mồi.

Đăng ngày: 03/12/2025
Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Một con tàu đắm bí ẩn đã được phát hiện ở Vịnh Mexico vào ngày 16/5 bởi các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) khi đang thử nghiệm thiết bị bay không người lái dưới nước.

Đăng ngày: 30/11/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Khoa Học News