Hai nhà khoa học "trồng phân tử" để chế vaccine Covid-19 từ thực vật

Bộ đôi nhà khoa học Mỹ và Canada đang hồi sinh phương pháp điều chế vaccine từ thực vật để phòng ngừa Covid-19 với chi phí ít hơn mà hiệu quả hơn.

Để sản xuất vaccine Covid-19 từ thực vật, hai chuyên gia Hugues Fausther-Bovendo và Gary Kobinger đề xuất sử dụng công nghệ “trồng phân tử” (molecular farming - chương trình công nghệ sinh học mà trong đó, các nhà khoa học biến đổi gene của nông sản để sản xuất protein và các hóa chất phục vụ mục đích thương mại và dược phẩm).

Theo công nghệ này, họ đặt đoạn mã ADN tạo ra protein vào trong cây và sau đó biến đổi thành một chất chiết xuất để tạo ra vaccine.

Hai nhà khoa học trồng phân tử để chế vaccine Covid-19 từ thực vật
Một phần quy trình điều chế vaccine từ thực vật. (Ảnh: Daily Mail).

Loading...

Tờ Daily Mail đưa tin công nghệ “trồng phân tử” lần đầu được giới thiệu vào năm 1986 nhằm thay thế cho phương pháp canh tác thủy sinh tốn kém vào năm 1986.

Phương pháp này đã đạt thành công trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với “ứng cử viên” vaccine CoVLP ngừa Covid-19 và một loại vaccine khác để phòng bệnh cúm. Cả hai đều là dạng uống chứ không phải tiêm.

Hai tác giả chia sẻ trên tạp chí Science Magazine rằng họ kỳ vọng vaccine chống lại virus cúm và virus SARS-CoV-2 do họ nghiên cứu sẽ trở thành các protein chữa bệnh cho con người đầu tiên được sản xuất từ thực vật. 

Trước đó, enzyme glucocerebrosidase - chất protein dạng tiêm để điều trị bệnh Gaucher – là sản phẩm đầu tiên và duy nhất có nguồn gốc thực vật và được tạo ra trong quá trình nuôi cấy tế bào cà rốt chứ không phải trong một cái cây sống.

Chủng virus sẽ được bơm vào trong trứng gà đã thụ tinh và ấp vài ngày để virus có thể nhân bản. Sau đó, các chuyên gia lấy phần chất lỏng chứa virus ở trong trứng và dùng để tạo thành vaccine dạng tiêm.

Bộ đôi nhà khoa học Fausther-Bovendo và Kobinger không chỉ nhiều lần nhắc đến vấn đề chi phí trong bài báo mà họ còn lưu ý rằng các protein sản xuất từ thực vật cho phản ứng miễn dịch mạnh hơn, chủ yếu là do chúng có thể được sử dụng bằng đường uống.

Nhóm nghiên cứu cũng đề cập đến các thử nghiệm lâm sàng trước đó về cả vaccine làm từ thực vật và vaccine truyền thống để ngừa vi khuẩn E. coli, virus viêm gan B, lyssavirus gây bệnh dại và norovirus gây nôn mửa, diễn ra từ năm 1998 đến năm 2004.

Theo họ, trong các thử nghiệm trên, tỷ lệ các cá nhân được tiêm chủng tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại mục tiêu mong muốn thấp hơn nhiều lần so với các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến vaccine dạng uống.

So với các vaccine đường uống được thử nghiệm cách đây nhiều thập kỷ, vaccine thế hệ mới được làm từ thực vật có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn nhờ công nghệ cải tiến.

Tháng 4/2021, công ty dược phẩm sinh học Canada Medicago thông báo đã bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 hai liều mới, trong đó sử dụng cây thuốc lá để sản sinh ra các phân tử giống như virus (VLP) của SARS-CoV-2. Theo phương pháp của Medicago, VLP là các phân tử gần giống với virus thật nhưng không lây nhiễm vì chúng không chứa vật liệu di truyền. VLP được thêm vào đất và được cây hấp thụ khi phát triển.

Phương pháp này khác biệt so với các loại vaccine Covid-19 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp. Chúng nhắm mục tiêu vào protein đột biến ở bên ngoài của virus, thay vì giống với cấu trúc tổng thể của virus. Sau đó, nó bắt chước hình dạng của virus SARS-CoV-2 để kích thích hệ miễn dịch nhận ra nó và tạo ra phản ứng miễn dịch.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Người bệnh gan nào đủ điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19?

Người bệnh gan nào đủ điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19?

Căn cứ theo hướng dẫn, người mắc bệnh gan có thể được phân loại đối với tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 như sau.

Đăng ngày: 17/08/2021
Giới khoa học Mỹ tìm thấy kháng thể Covid-19 trong máu hươu năm 2019

Giới khoa học Mỹ tìm thấy kháng thể Covid-19 trong máu hươu năm 2019

Một mẫu máu của loài hươu cổ trắng Mỹ lấy năm 2019 đã có kết quả dương tính với kháng thể Covid-19, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học chính phủ Mỹ.

Đăng ngày: 16/08/2021
TP.HCM hướng dẫn F0 cách dùng thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

TP.HCM hướng dẫn F0 cách dùng thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

Sở Y tế TP.HCM vừa cập nhật chi tiết trường hợp F0 được cách ly nhà và hướng dẫn toa thuốc điều trị Covid-19.

Đăng ngày: 16/08/2021
Ấn Độ thử nghiệm thuốc đặc trị Covid-19: Người nhiễm virus âm tính sau 72 giờ

Ấn Độ thử nghiệm thuốc đặc trị Covid-19: Người nhiễm virus âm tính sau 72 giờ

Một công ty Ấn Độ hiện đang thử nghiệm một loại thuốc điều trị Covid-19 hứa hẹn mang tính đột phá. Giai đoạn một thử nghiệm trên người dự kiến sẽ kết thúc trong tháng này.

Đăng ngày: 16/08/2021
Thêm biến chủng đáng ngại của virus corona xuất hiện ở châu Mỹ

Thêm biến chủng đáng ngại của virus corona xuất hiện ở châu Mỹ

Giữa lúc biến chủng Delta hoành hành cả thế giới, chủng B.1.621 của virus corona xuất hiện ở Colombia và lan tới Florida, Mỹ, dấy lên lo ngại về tình hình dịch sẽ nghiêm trọng hơn.

Đăng ngày: 14/08/2021
Sự thật về Covid-19 lây qua lỗ thông gió trong chung cư?

Sự thật về Covid-19 lây qua lỗ thông gió trong chung cư?

Người dân sống ở chung cư truyền nhau thông tin Covid-19 có thể lây qua giếng trời, hay lỗ thông gió trong các toà nhà, căn hộ chung cư.

Đăng ngày: 14/08/2021
Dấu hiệu sau tiêm vắc xin AstraZeneca cho thấy cơ thể đang được bảo vệ

Dấu hiệu sau tiêm vắc xin AstraZeneca cho thấy cơ thể đang được bảo vệ

Theo chuyên gia, việc gặp phản ứng sau tiêm là một tiến hiệu tốt cho thấy cơ thể đang được bảo vệ.

Đăng ngày: 13/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News