Hai phi hành gia trở về Trái Đất an toàn từ trạm ISS

Hai phi hành gia người Nga và Pháp ngày 2/6 rời Trạm Vũ trụ Quốc tế, trở về Trái Đất an toàn.

Phi thuyền Soyuz MS-03 đưa phi hành gia người Nga Oleg Novitskiy và đồng nghiệp người Pháp Thomas Pesquet thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đáp thành công xuống vùng Dzhezkazgan, Kazakhstan vào tối 2/6, theo Spaceflight Now.

Đội cứu hộ của Nga và ESA tiếp cận điểm hạ cánh để hỗ trợ hai phi hành gia khi họ bắt đầu làm quen với trọng lực trên Trái Đất sau 196 ngày, 17 giờ và 49 phút sống trên vũ trụ.

Hai phi hành gia trở về Trái Đất an toàn từ trạm ISS
Hai phi hành gia được chào đón sau khi tiếp đất. (Ảnh: Roscosmos).

Loading...

Thành viên còn lại của phi thuyền, phi hành gia Peggy Whitson của NASA, tiếp tục ở lại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Sau hai sứ mệnh, tổng thời gian trên vũ trụ của Novitskiy lên đến 340 ngày. Đội bay của phi thuyền Soyuz MS-03 đã hoàn thành 3.136 vòng quay trên quỹ đạo với quãng đường trên 133 triệu km, đón 4 tàu hàng và một tàu chở phi hành gia. Pesquet tham gia hai chuyến đi bộ ra không gian trong khoảng thời gian 12 giờ 32 phút.

Hai phi hành gia được kiểm tra sức khỏe và gọi điện vệ tinh cho gia đình, bạn bè. Novitskiy và Pesquet đều trong tình trạng khỏe mạnh, tâm lý tốt, trò chuyện vui vẻ với đội cứu hộ khi tận hưởng không khí trong lành và nhiệt độ ấm áp của Trái Đất. "Giờ đây là lúc cho chúng tôi về nhà với bạn bè và gia đình. Chúng tôi rất hạnh phúc. Thật là một hành trình tuyệt vời, cám ơn tất cả mọi người", Pesquet nói.


Video trở về Trái Đất của phi thuyền Soyuz MS-03.

Kazakhstan tổ chức lễ đón trước khi Novitskiy lên máy bay Nga bay về thành phố Star gần thủ đô Moscow và Pesquet lên máy bay của ESA trở về Cologne, Đức để báo cáo nhiệm vụ.

Phi thuyền Soyuz MS-03 chở Novitskiy, Pesquet và Whitson được phóng lên vũ trụ ngày 17/11/2016. Hồi tháng 4, sứ mệnh của Whitson gia hạn đến ngày 3/9.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện sóng hấp dẫn mới từ hai hố đen va chạm

Phát hiện sóng hấp dẫn mới từ hai hố đen va chạm

Các nhà khoa học Đức tiếp tục phát hiện tín hiệu sóng hấp dẫn mới xuất phát từ sự sáp nhập của hai hố đen cách chúng ta 3 tỷ năm ánh sáng.

Đăng ngày: 03/06/2017
Sao Mộc và sao Thổ sẽ tỏa sáng tuyệt đẹp trên bầu trời từ hôm nay

Sao Mộc và sao Thổ sẽ tỏa sáng tuyệt đẹp trên bầu trời từ hôm nay

Mùa hè sắp tới, và các hành tinh lớn như sao Mộc và sao Thổ sẽ ban tặng cho những người quan sát bầu trời vào buổi tối những cảnh tượng tuyệt vời.

Đăng ngày: 03/06/2017
Đức tạo thành công

Đức tạo thành công "lỗ đen" trong phân tử

Các nhà khoa học Đức tạo thành công một

Đăng ngày: 02/06/2017
Tìm hiểu về hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực

Tìm hiểu về hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực

Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem hiện tượng Nhật Thực, Nguyệt Thực là gì? Tại sao nó lại được những người yêu thích thiên văn học quan tâm đến vậy.

Đăng ngày: 01/06/2017
Xác định thêm một

Xác định thêm một "siêu Trái đất" với tiềm năng cực kỳ lớn xuất hiện sự sống

Mới đây, các chuyên gia thiên văn học đã xác nhận được một "siêu Trái đất" mới. Hành tinh này nằm cách chúng ta 21 năm ánh sáng, đồng thời có tiềm năng xuất hiện sự sống rất lớn.

Đăng ngày: 31/05/2017
Những điều bạn chưa biết về UFO

Những điều bạn chưa biết về UFO

Chắc hẳn ai ai yêu mến khoa học đều đã biết đến UFO, nhưng UFO là gì thì chưa chắc mọi người đã biết được định nghĩa rõ ràng về nó.

Đăng ngày: 31/05/2017
Nga phát triển phương pháp tạo khí quyển trên sao Hỏa

Nga phát triển phương pháp tạo khí quyển trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Nga cho rằng lớp băng vùng cực sao Hỏa có thể được đốt nóng để tạo ra khí nhà kính, tăng nhiệt độ bề mặt và điều kiện sống trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 31/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.