Hai "quái vật" trồi lên từ lòng đất đã giúp con người ra đời?

Sự sống trên Trái đất có thể chưa tiến hóa đến những loài cao cấp như con người chúng ta nếu như không có sự xuất hiện của 2 "quái vật" là Siêu núi Nuna và Siêu núi Transgondwana.

Nghiên cứu vừa công bố từ Đại học Quốc gia Úc và Đại học Công nghệ Queensland cho thấy các siêu núi - những dãy núi vĩ đại hơn gấp nhiều lần so với những dãy núi hùng vĩ nhất thời hiện đại - đã 2 lần xuất hiện trên Trái đất.

Cái thứ nhất là Siêu núi Nuna, xuất hiện từ 2 đến 1,8 tỉ năm trước, trong quá trình đất đai thế giới dần hợp nhất thành siêu lục địa Nuna. Siêu núi này trùng hợp với sự xuất hiện của các tế bào lớn phức tạp, khi sự sống Trái đất bắt đầu được đa dạng hóa sau hàng tỉ năm "dậm chân tại chỗ" dưới dạng vi khuẩn đơn bào.

Hai quái vật trồi lên từ lòng đất đã giúp con người ra đời?
Siêu núi cổ đại
là một dạng núi "quái vật" được quá trình hợp nhất siêu lục địa tạo dựng nên, quy mô gấp 3-4 lần Himalaya hiện đại - (Ảnh: Keith Johnston)

Theo Sci-News, Siêu núi Nuna ước tình có quy mô gấp 3-4 lần dãy Himalaya hiện đại.

Cái thứ hai là Siêu núi Transgondwana, hình thành trong quá trình hợp nhất siêu lục địa Gondwana, khoảng 650 đến 500 triệu năm trước. Giai đoạn này cũng bao gồm thời gian xuất hiện những động vật lớn đầu tiên (575 triệu năm trước) và vụ "bùng nổ sinh học" kỷ Cambri 45 triệu năm sau đó.

Giáo sư Jochen Brocks từ Đại học Quốc gia Úc, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết họ đã tìm ra các siêu núi này bằng cách lần theo manh mối là dấu vết của zircon và hàm lượng lutetium thất - sự kết hợp của khoáng chất và nguyên tố đất hiếm chỉ có trong "rễ" của các ngọn núi cao, vẫn còn lẩn khuất trong đất đai Trái đất thời hiện đại.

Công trình vừa công bố trên Earth and Planetary Science Letters cũng cho hay các siêu núi này khi bị xói mòn sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như phốt pho và sắt cho đại dương, làm tăng chu kỳ sinh học và thúc đẩy tiến hóa. ngoài ra quá trình kiến tạo núi cũng làm tăng nồng độ oxy trong khí quyển.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hài cốt người đàn ông 1.400 năm chôn cùng ngựa không đầu

Hài cốt người đàn ông 1.400 năm chôn cùng ngựa không đầu

Các chuyên gia chưa rõ tại sao người đàn ông nằm cạnh ngựa không đầu, nhưng có thể đây là nghi lễ chôn cất với ngựa là đồ tùy táng.

Đăng ngày: 07/02/2022
Tìm thấy bông hoa còn nguyên vẹn trong hổ phách 99 triệu năm

Tìm thấy bông hoa còn nguyên vẹn trong hổ phách 99 triệu năm

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện hai bông hoa hóa thạch cực hiếm bên trong hổ phách kỷ Phấn trắng được tìm thấy dưới dấu chân khủng long.

Đăng ngày: 06/02/2022
Trong năm 2021: Hàng ngàn

Trong năm 2021: Hàng ngàn "bóng ma" hiện ra trong ảnh radar, mắt thường không thấy

Năm 2021 vừa qua đánh dấu hàng loạt phát hiện khảo cổ thú vị mà các phương tiện viễn thám hiện đại có thể nhìn xuyên thấu rừng rậm, mặt đất đã khiến chúng phải hiện hình như những bóng ma.

Đăng ngày: 05/02/2022
Phát hiện hóa thạch nửa tỷ năm của động vật chân đốt

Phát hiện hóa thạch nửa tỷ năm của động vật chân đốt

Các nhà khoa học tìm thấy hai hóa thạch có niên đại cách đây tới 508 triệu năm, nhiều khả năng là tổ tiên của lớp Hình nhện.

Đăng ngày: 01/02/2022
Trái đất của chúng ta là một

Trái đất của chúng ta là một "hành tinh quái vật" với những "bạn đồng hành" đáng sợ của khủng long

Các phát hiện cổ sinh vật học trong năm qua cho thấy Trái Đất không đơn thuần là một thế giới khủng long trong những kỷ Tam Điệp - Jura - Phấn Trắng, mà là một hành tinh quái vật vô cùng đa dạng.

Đăng ngày: 01/02/2022
Không phải hổ, cũng chẳng phải sư tử, đây mới là loài đầu tiên cạnh tranh với hổ răng kiếm!

Không phải hổ, cũng chẳng phải sư tử, đây mới là loài đầu tiên cạnh tranh với hổ răng kiếm!

Ngày nay, các loài động vật thuộc chi Panthera (chi báo) được coi là vua của tự nhiên. Sư tử, hổ, báo đốm và báo tuyết đều là những loài thuộc chi này.

Đăng ngày: 30/01/2022
Tìm thấy chiếc bát thủy tinh 2.000 năm nguyên vẹn dưới lòng đất

Tìm thấy chiếc bát thủy tinh 2.000 năm nguyên vẹn dưới lòng đất

Chiếc bát La Mã màu xanh lam có kích thước tương đương bàn tay, làm bằng thủy tinh với điểm nhấn là các sọc trang trí bao quanh.

Đăng ngày: 30/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News