Hai triệu năm trước, một món ăn đã biến vượn nhân hình thành người?

Nghiên cứu mới dựa trên những bằng chứng ở hẻm núi loài người khác Olduvai cho thấy sự thay đổi trong bữa ăn đã tạo nên bước nhảy vọt tiến hóa giúp nhân loại thoát kiếp vượn nhân hình, trở thành con người thực sự mà loài Homo erectus là chứng nhân.

Thứ thực phẩm được gia tăng đột ngột trong bữa ăn của con người 2 triệu năm trước chính là thịt, tờ SciTech Daily trích dẫn nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi phó giáo sư Andrew Barr từ Đại học George Washington, tác tác chính của nghiên cứu cho biết họ đã liên kết 2 hiện tượng:

  • Thứ nhất là bộ não lớn lần đầu tiên xuất hiện ở Homo erectus cách đây 2 triệu năm.
  • Thứ hai là các bằng chứng cho thấy đây là loài mà lượng thịt trong khẩu phần gia tăng đột biến.

Như đã biết, các loài người đầu tiên của chi Homo điều là những thợ săn thiện chiến, tiêu thụ rất nhiều thịt, khác với các vượn nhân hình thời kỳ trước.

Hai triệu năm trước, một món ăn đã biến vượn nhân hình thành người?
Con người đã thoát kiếp vượn nhân hình từ sự thay đổi đột phá trong khẩu phần, kéo theo nguồn dinh dưỡng phong phú cho bộ não và sự đòi hỏi nhiều kỹ năng săn bắt, chế biến - (Ảnh đồ họa từ Mauricio Anton)

Điều này vẫn duy trì cho đến loài chúng ta, chỉ có điều Homo sapiens thì khẩu phần lại đa dạng thêm một bậc, ăn nhiều cá và cây lương thực, cũng là điều khiến chúng ta sống sót khi môi trường địa cầu thay đổi, việc săn bắn trở nên khó khăn hơn.

Nghiên cứu mới đã tổng hợp dữ liệu từ 59 di chỉ có niên đại từ 2,6 đến 1,2 triệu tuổi khắp Đông Phi để kiểm chứng giả thuyết này và đã thu thập được một bộ sưu tập khổng lồ xương động vật có vết cắt - dấu hiệu cho thấy đó là thực phẩm của con người. Đặc biệt, các địa điểm dạng này tăng đáng kể khi Homo erectus xuất hiện.

Theo phó giáo sư Andrew Barr, nguồn thực phẩm động vật không chỉ tạo ra năng lượng quan trọng để bộ não phát triển với kích thước lớn và phức tạp, mà còn gián tiếp thúc đẩy những kỹ năng khác để con người ngày một tiến hóa.

Ví dụ, sự phát triển não bộ đòi hỏi thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chính việc này kích thích con người phát minh ra lửa, bởi thịt nấu chín thường cung cấp dinh dưỡng tốt hơn. Các nỗ lực cải tiến công cụ săn bắn, kỹ năng săn bắn, phân công lao động để tích trữ và xử lý nguồn thực phẩm phức tạp hơn thức ăn thực vật cũng giúp con người sơ khai có cơ hội được rèn luyện, từ đó các kỹ năng ngày một phức tạp hơn.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học PNAS.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đầu lâu bọc nhựa đường 9.000 năm xuất hiện bí ẩn giữa sa mạc

Đầu lâu bọc nhựa đường 9.000 năm xuất hiện bí ẩn giữa sa mạc

Thánh địa khảo cổ Nahal Hemar ở sa mạc Judean phía Nam Israel tiếp tục hé lộ 3 hiện vật gây bối rối: đó là 3 chiếc đầu lâu nguyên vẹn nhờ được bọc trong nhựa đường.

Đăng ngày: 26/01/2022
Tượng nhân sư 26 mét giúp

Tượng nhân sư 26 mét giúp "tái sinh" pharaoh của thành phố Vàng

Cặp tượng nhân sư khổng lồ vừa được khai quật tại Ai Cập mang chân dung chi tiết của pharaoh nổi tiếng Amenhotep III cùng bằng chứng về một nghi lễ cổ xưa hướng về thế giới người chết.

Đăng ngày: 25/01/2022

"Tái sinh" nàng Shep-en-Isis từ xác ướp Ai Cập 2.600 tuổi

Shep-en-Isis là xác ướp nổi tiếng của Thụy Sĩ, có nguồn gốc từ Ai Cập cổ xưa và được cất giữ trong Thư viện Tu viện São Galo ở St.Gallen từ năm 1820. Giờ đây nhờ khoa học hiện đại, công chúng đã biết mặt nàng.

Đăng ngày: 24/01/2022
Các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện bí mật của nhà thờ

Các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện bí mật của nhà thờ "bị lãng quên" từ cách đây gần 1.000 năm

Các nhà khảo cổ học đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một nhà thờ Anglo-Saxon từng bị 'lãng quên' nằm trên tuyến đường HS2.

Đăng ngày: 23/01/2022
Bức tượng người kỳ quái làm bằng gỗ sồi niên đại 2.000 năm

Bức tượng người kỳ quái làm bằng gỗ sồi niên đại 2.000 năm

Bức tượng thời La Mã tồn tại trong thời gian dài nhờ được vùi trong lớp đất sét thiếu oxy dưới mương nước, ngăn gỗ mục nát.

Đăng ngày: 23/01/2022
Phát hiện nguyên mẫu 400 năm của vũ khí ninja

Phát hiện nguyên mẫu 400 năm của vũ khí ninja

Các chuyên gia tìm thấy nhiều viên đá dẹt với cạnh sắc và quả cầu đất sét nhiều khả năng là tiền thân của vũ khí ninja sau này.

Đăng ngày: 22/01/2022
Hé lộ phát hiện mới về chiếc mũ 2 sừng của người Viking

Hé lộ phát hiện mới về chiếc mũ 2 sừng của người Viking

Chiếc mũ 2 sừng, biểu tượng của người Viking, thực tế đã xuất hiện từ thời đồ đồng, gần 2.000 năm trước khi bộ tộc chiến binh này làm mưa làm gió ở châu Âu.

Đăng ngày: 21/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News