Hàng chục nghìn tấn tảo đuôi ngựa "nuốt chửng" các bãi biển của Mexico

Phóng viên tại Mexico đưa tin, ngày 3/8, Bộ Môi trường và Tài nguyên Mexico (Semarnat) cảnh báo việc sinh sôi của tảo đuôi ngựa (Sargasso) trải dài 480km dọc các bãi biển Caribe của Mexico, với mật độ trung bình trên 200 tấn/km sẽ gây ra một thảm họa về môi trường và đe dọa nghiêm trọng tới hệ sinh thái biển.

Theo nghiên cứu của Đại học tự trị quốc gia Mexico (UNAM), bắt đầu từ năm 2011, tảo đuôi ngựa phát triển mạnh dọc bờ biển tại các bang cực Đông của nước này, đặc biệt tại Quintana Roo, đã gây ra sự thay đổi của hệ sinh thái làm mất đi màu xanh của nước biển, hủy hoại các rạn san hô.

Hằng năm, tại các bờ biển của Quintana Roo, cơ quan môi trường phải vớt tới 96.000 tấn tảo để trả lại các bãi tắm cho người dân.

Hàng chục nghìn tấn tảo đuôi ngựa nuốt chửng các bãi biển của Mexico
Tảo đuôi ngựa đang gây thảm họa sinh thái cho các vùng bờ biển Mexico. (Nguồn: reefcentral.com).

Loading...

Theo chuyên gia Van Tussenbroek, bên cạnh việc vớt tảo, chính quyền địa phương cần phối hợp các cơ quan chức năng để tìm ra giải pháp ngăn chặn sự xâm lấn của tảo từ nơi xuất phát là biển Sargasso nằm cạnh đảo Bermuda và một khu vực biển tảo đuôi ngựa mới hình thành.

Thống kê của cơ quan nghiên cứu biển cho thấy, lượng tảo đuôi ngựa theo các dòng hải lưu tràn vào các bờ biển Caribean của Mexico năm nay đã tăng gấp 4 lần so với năm 2015.

Ngoài yếu tố môi trường, tảo đuôi ngựa còn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống kinh tế của người dân địa phương, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Lượng tảo quá lớn khi vớt lên sẽ tự phân hủy (do không kịp vận chuyển tới nơi tiêu hủy) gây mùi khó chịu đối với người dân và khách du lịch.

Nhiều khách sạn phải chi tới 6.000 USD/tuần để làm sạch khu vực bãi biển của mình nhằm giữ khách du lịch.

Tảo Sargasso hay còn gọi là tảo đuôi ngựa là một loại rong biển. Thông thường, tảo có rễ, mọc trong kẽ đá dưới đáy biển. Tuy nhiên, tảo đuôi ngựa ở Đại Tây Dương lại khác, không có rễ, toàn thân giống bọt biển mềm xốp, trôi nổi trong biển.

Ở phía Đông Tam giác Bermuda nằm ở 20-40 độ vĩ Bắc, 35-75 độ Kinh Tây có một vùng biển hình elip rộng khoảng 4,5 triệu km2, mọc đầy tảo đuôi ngựa. Vì vậy được gọi là biển Tảo đuôi ngựa - Sargasso.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Sự thật bất ngờ về cá heo mà ít người biết

Sự thật bất ngờ về cá heo mà ít người biết

Chắc trong số các anh em từng được "lên sóng" thì tôi với mấy ông cũng được xem là hòa thuận. Mà quả thực là loài người các ông có thích tôi, đúng không?

Đăng ngày: 04/08/2018
Chiến binh cá heo Mỹ trổ tài dò mìn trong 30 giây

Chiến binh cá heo Mỹ trổ tài dò mìn trong 30 giây

8 cá heo được huy động đều phát hiện thành công các bẫy mìn giả được thiết lập trong lòng biển, trong đó một cá heo đã xác định được vị trí mục tiêu chỉ trong 30 giây.

Đăng ngày: 02/08/2018
NASA phát hiện

NASA phát hiện "vòng xoáy tử thần" khổng lồ trên biển Baltic

Mùa hè được cho là mùa sinh sôi, phát triển mạnh mẽ của nhiều loại tảo phù du ở Bắc Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương.

Đăng ngày: 02/08/2018
Đại dương mênh mông nhưng hầu hết diện tích đã bị con người

Đại dương mênh mông nhưng hầu hết diện tích đã bị con người "xâm lược"

Chúng ta thường biết nhiều về các vùng đất tự nhiên được bảo tồn và giúp tránh khỏi sự tác động của con người, nhưng ít có tài liệu nào nghiên cứu về điều kiện tương tự như vậy trên các đại dương.

Đăng ngày: 01/08/2018
Tôm bác sĩ vệ sinh răng cho thợ lặn

Tôm bác sĩ vệ sinh răng cho thợ lặn

Tôm bác sĩ là loài động vật không xương sống cần mẫn chuyên ăn ký sinh trùng và da chết trên mình cá, giúp chúng khỏe mạnh đồng thời kiếm bữa ăn no.

Đăng ngày: 30/07/2018
Phát hiện sinh vật lai mới giữa cá heo và cá voi

Phát hiện sinh vật lai mới giữa cá heo và cá voi

Các chuyên gia lấy mẫu phân tích và xác nhận trường hợp con lai đầu tiên của cá heo răng nhám đực với cá voi đầu dưa cái tại Hawaii.

Đăng ngày: 30/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News