Hành tinh "có thể chứa sự sống kỳ lạ" đầy… mưa đá bốc mùi

Hai bài công bố của nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Lagrange (Đài thiên văn Côte d'zur, thuộc Đại học Côte d'zur, Pháp) đã cho thấy một hiện tượng kỳ thú trên sao Mộc, hành tinh khổng lồ nặng gấp 318 lần Trái đất: những cơn mưa amoniac.

Trước đó, một số nghiên cứu đã cho thấy bầu khí quyển hành tinh khổng lồ này có hàm lượng amoniac rất cao – một loại khí có mùi khai.

Hành tinh có thể chứa sự sống kỳ lạ đầy… mưa đá bốc mùi
Bề mặt đẹp như tranh vẽ của sao Mộc hiển thị rõ những đám mây amoniac màu trắng, thứ sẽ giúp hình thành những cơn mưa đá amoniac kỳ lạ - (ảnh: NASA).

Nghiên cứu mới đầu tiên cho thấy gần mặt đất sao Mộc đầy những cơn "bão sét", quét qua những nơi nước tồn tại ở nhiều dạng (rắn, lỏng, khí). Giống như trên Trái đất, nước bị cuốn đi bởi giông bão và bão đã tạo ra luồng gió mạnh, đưa nước lỏng và các hạt băng giá lên tầng cao của bầu khí quyển.

Loading...

Các tinh thể băng gặp khí amoniac dày đặc trên cao, amoniac làm tan chảy chúng tạm thời, hòa trộn thành những giọt chất lỏng amoniac – nước, sau đó tiếp tục bị đóng băng từ vỏ ngoài, cho đến một lúc nào đó trở thành những viên băng amoniac đủ lớn và bắt đầu rơi trở lại xuống phía dưới, tạo thành mưa đá amoniac.

Ngoài ra, tàu thăm dò Juno của NASA còn chụp được những bức ảnh quý giá cho thấy hành tinh này có sấm sét, vốn là một bằng chứng rõ ràng cho thấy sự hiện diện phổ biến của chất lỏng.

Những phát hiện trên cung cấp hiểu biết về thứ gọi là "hành tinh khí", một loại hành tinh rất khác biệt so với các "hành tinh đá", như Trái đất, sao Kim, sao Hỏa… và sẽ rất có ích cho các nhà thiên văn trong việc nghiên cứu các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời.

Tuy kỳ dị như vậy, nhưng từ lâu NASA vẫn tin rằng sao Mộc tồn tại một "dạng sự sống kỳ lạ", sau những phát hiện về sự hiện diện của nước và lượng oxy cao gấp 2-9 lần Mặt trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguồn gốc của 50% canxi trong vũ trụ

Nguồn gốc của 50% canxi trong vũ trụ

Một nửa số canxi trong vũ trụ, tính cả trong răng và xương của chúng ta, được tạo nên từ "hơi thở cuối cùng" của những ngôi sao sắp chết.

Đăng ngày: 07/08/2020
Săn kho báu siêu hiếm ở nơi cách Trái đất 380.000km: Mỹ điên rồ hay có tầm nhìn đỉnh cao của 1

Săn kho báu siêu hiếm ở nơi cách Trái đất 380.000km: Mỹ điên rồ hay có tầm nhìn đỉnh cao của 1 "bá vương"?

Đây là kế hoạch điên rồ hay thể hiện tầm nhìn chiến lược đỉnh cao của Mỹ trong không gian?

Đăng ngày: 07/08/2020
Các nhiệm vụ khám phá vũ trụ thu thập mẫu vật về Trái đất diễn ra như thế nào?

Các nhiệm vụ khám phá vũ trụ thu thập mẫu vật về Trái đất diễn ra như thế nào?

Vào ngày 30/7, thiết bị tự hành Perseverance (Sự kiên nhẫn) đã được sẵn sàng để phóng tới hành tinh đỏ — bước đi đầu tiên hướng tới giấc mơ đã có từ nhiều năm của các nhà khoa học hành tinh.

Đăng ngày: 06/08/2020
Rùng mình Blanet - Hàng ngàn

Rùng mình Blanet - Hàng ngàn "thế giới ma" bao vây lỗ đen quái vật

Các nhà khoa học Nhật Bản đã xác định sự tồn tại của một loại hành tinh kỳ dị, sinh trưởng trong môi trường đáng sợ nhất nhì vũ trụ: xung quanh những lỗ đen quái vật trung tâm thiên hà.

Đăng ngày: 06/08/2020
Xe bus lên rìa Trái đất với giá vé 125.000 USD/lượt

Xe bus lên rìa Trái đất với giá vé 125.000 USD/lượt

Chiếc vé đưa bạn lên rìa Trái đất trong 6 giờ bằng khinh khí cầu Spaceship Neptune có giá 125.000 USD.

Đăng ngày: 06/08/2020
Sao Hỏa cổ đại có thể đã được bao phủ trong các tảng băng

Sao Hỏa cổ đại có thể đã được bao phủ trong các tảng băng

Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra nhận định về việc Hành tinh Đỏ thực sự trông như thế nào trong suốt một tỷ năm đầu tiên bằng cách phân tích hơn 10.000 phân đoạn thung lũng trên Sao Hỏa.

Đăng ngày: 05/08/2020
AI phát hiện thiên hà cách xa 430 triệu năm ánh sáng

AI phát hiện thiên hà cách xa 430 triệu năm ánh sáng

Viện Khoa học Tự nhiên Quốc gia Nhật Bản (NINS) hôm 3/8 công bố phát hiện một thiên hà có nồng độ oxy rất thấp trong chòm sao Vũ Tiên.

Đăng ngày: 04/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News