Căn cứ tuyệt mật nơi CIA thí nghiệm kiểm soát trí óc con người

Ngày nay Fort Detrick bao gồm nhiều phòng thí nghiệm tiên tiến nhưng trong thập niên 50 và 60, chính phủ Mỹ đã thực hiện những thí nghiệm đen tối ở nơi này.

Năm 1954, một bác sĩ tại Kentucky đã cách ly 7 tù binh người da màu và cho họ uống liều thuốc gây ảo giác LSD tăng theo cấp số nhân trong 77 ngày liên tiếp. Không có bất cứ thông tin nào về số phận của những tù nhân này.

Họ có thể đã qua đời mà không biết rằng mình nằm trong chương trình tối mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có mục tiêu tìm phương pháp để kiểm soát trí óc con người. Chương trình này được tiến hành tại một phòng thí nghiệm tại căn cứ quân sự Fort Detrick thuộc bang Maryland, cách Washington 80,5km.

Quân đội Mỹ chọn nơi này bởi tính biệt lập. Ngày nay Fort Detrick vẫn đóng vai trò trung tâm nghiên cứu sinh học của quân đội Mỹ với gần 600 tòa nhà trên khu vực hơn 40km vuông. Fort Detrick có nhiều phòng thí nghiệm tiên tiến để các nhà khoa học quân sự tìm biện pháp xử lý chất độc, nghiên cứu vũ khí sinh học, phát triển phòng vệ trước dịch bệnh đối với con người, cây cối.

Loading...

Căn cứ tuyệt mật nơi CIA thí nghiệm kiểm soát trí óc con người
Một góc Fort Detrick. (Ảnh: fredericknewspost).

Nhưng trong nhiều thập niên trước, Fort Detrick là nơi CIA tiến hành những nghiên cứu tối mật. Lãnh đạo chương trình kiểm soát tâm trí con người của CIA có tên MK-ULTRA đã hủy bỏ mọi dữ liệu tại Fort Detrick năm 1973. Nhưng một vài bí mật còn sót lại đã được tiết lộ trong các tài liệu. Bên cạnh đó, với nhiều cuộc phỏng vấn và điều tra, tờ Politico (Mỹ) đã lật tẩy vai trò của Fort Detrick với chương trình MK-ULTRA.

Năm 1942, trước thông tin cho rằng phát xít Nhật Bản tiến hành chiến tranh sinh học tại Trung Quốc, quân đội Mỹ quyết định khởi động chương trình bí mật phát triển vũ khí sinh học. Khi này, quân đội Mỹ tuyển nhà hóa sinh Ira Baldwin tại Đại học Wisconsin, đề nghị ông tìm một địa điểm để hình thành tổ hợp nghiên cứu sinh học mới.

Ira Baldwin lựa chọn một căn cứ bỏ hoang của Vệ binh Quốc gia dưới núi Catoctin có tên Detrick Field. Ngày 9/3/1943, quân đội Mỹ tuyên bố đổi tên nơi này là Trại Detrick và chuyển công năng trở thành trụ sở của Phòng thí nghiệm quân sự Chiến tranh sinh học.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Fort Detrick dần lu mờ tầm quan trọng. Lý do đơn giản là Mỹ đã sở hữu vũ khí hạt nhân do vậy không còn quá cấp thiết để phát triển vũ khí sinh học. Nhưng khi Chiến tranh Lạnh bùng nổ, CIA giao cho Fort Detrick một nhiệm vụ mới.

CIA khi đó không có bằng chứng nhưng cáo buộc rằng các nước xã hội chủ nghĩa đã “tẩy não” được con người. Mùa xuân năm 1949, quân đội Mỹ đã hình thành một đội các nhà hóa học tại Trại Detrick với tên gọi Đơn vị Hoạt động Đặc biệt. Nhiệm vụ của đơn vị này là tìm mục đích sử dụng về quân sự đối với vi khuẩn có độc tố.

Cùng thời điểm này, CIA thành lập lực lượng riêng về hóa chất. Nhân viên CIA tại châu Âu và châu Á thường bắt đối tượng nghi là điệp viên của đối thủ sau đó thẩm vấn bắt buộc họ phải tiết lộ bí mật. Allen Dulles - người phụ trách các hoạt động ngầm của CIA khi đó đã cân nhắc về dự án kiểm soát trí não có tên Bluebird, sau đó được chuyển thành Artichoke và cuối cùng là MK-ULTRA.

Năm 1951, Dulles thuê một nhà hóa học giám sát việc nghiên cứu phương thức kiểm soát trí óc con người. Nhà hóa học Dulles chọn là một người Do Thái 33 tuổi có tên Sidney Gottlieb xuất thân từ gia đình nhập cư, bị thọt và nói lắp.

Gottlieb muốn tiếp cận cơ sở vật chất tại Fort Detrick để đưa dự án lên tầm cao mới. Ông đề nghị Dulles đàm phán để hợp thức hóa mối liên hệ giữa quân đội và CIA trong vấn đề này. Theo điều khoản của thỏa thuận, CIA sẽ trưng dụng cơ sở vật chất, kiến thức và kỹ năng của quân đội để phát triển vũ khí sinh học phù hợp với mục đích sử dụng của CIA.

Nhằm giành lợi thế từ thỏa thuận này, Gottlieb đã hình thành một “đại bản doanh” của CIA bên trong Fort Detrick. Gottlieb tìm cách rửa sạch trí óc của con người để thay thế bằng cái mới. Ông ta đã thử nghiệm nhiều loại thuốc kết hợp, bên cạnh đó là áp dụng biện pháp tra tấn như sốc điện. Các nạn nhân trong thí nghiệm của Gottlieb là tù nhân và người nghiện.

Tuy nhiên, qua một thập niên nghiên cứu, Gottlieb chỉ có thể tìm ra cách để hủy hoại trí óc con người, ông không bao giờ phát hiện được phương pháp để tẩy não hoặc “cấy suy nghĩ” vào người khác. MK-ULTRA kết thúc trong thất bại vào đầu thập niên 60 của thế kỷ trước.

Năm 1970, Tổng thống Mỹ Richard Nixon ra lệnh cho mọi cơ quan chính phủ tiêu hủy nguồn chất độc sinh học.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cậu bé sống sót thần kỳ trên biển nhờ lời khuyên trong phim

Cậu bé sống sót thần kỳ trên biển nhờ lời khuyên trong phim

Tại Vương quốc Anh, một cậu bé 10 tuổi đã sống sót thần kỳ trên biển và chờ người cứu hộ nhờ làm theo lời khuyên từ trong phim.

Đăng ngày: 06/08/2020
Những người dám

Những người dám "cãi" tạo hóa để tách rời các cặp song sinh dính liền

Sinh ra với cơ thể khác biệt là sự thiệt thòi của các cặp song sinh dính liền. Nhiều bác sĩ đã dành cả đời để phẫu thuật tách rời với mong muốn các bé có cuộc sống bình thường.

Đăng ngày: 31/07/2020
Những tên tuổi gốc Việt nổi tiếng trong giới thiên văn quốc tế

Những tên tuổi gốc Việt nổi tiếng trong giới thiên văn quốc tế

Thiên văn học là một trong những ngành khoa học cổ nhất thế giới. Đây là lĩnh vực thú vị luôn nhận được sự quan tâm đầu tư đáng kể tại các nước phát triển.

Đăng ngày: 31/07/2020
Nhờ chàng trai trẻ 25 tuổi này mà sứ mệnh Apollo 12 của NASA mới không biến thành thảm kịch

Nhờ chàng trai trẻ 25 tuổi này mà sứ mệnh Apollo 12 của NASA mới không biến thành thảm kịch

Tiếp nối thành công đưa con người lên mặt trăng với phi hành đoàn Apollo 11, chỉ vài tháng sau, NASA lại chuẩn bị đưa con người lên mặt trăng một lần nữa. Nhưng suýt chút nữa, nhiệm vụ này đã trở thành một thảm họa.

Đăng ngày: 14/07/2020
Elon Musk: Thiên tài hay kẻ chuyên đi bán ảo tưởng?

Elon Musk: Thiên tài hay kẻ chuyên đi bán ảo tưởng?

Với tất cả những gì đang diễn ra, nhiều người hoài nghi liệu Elon Musk là một thiên tài thực sự hay chỉ là kẻ chuyên bán ảo tưởng?

Đăng ngày: 14/07/2020
Thiên tài toán học Pitago đã có những tư tưởng

Thiên tài toán học Pitago đã có những tư tưởng "điên rồ" như nào?

Dù là một thiên tài toán học, do những hành động kỳ quặc khác người mà vào thời Pitago (Pythagoras) còn sống, ông bị xã hội nhìn nhận như một kẻ khá điên rồ.

Đăng ngày: 11/07/2020
Louis Pasteur - Từ sinh viên sư phạm đến cha đẻ của vaccine phòng dại

Louis Pasteur - Từ sinh viên sư phạm đến cha đẻ của vaccine phòng dại

Chàng sinh viên sư phạm, Louis Pasteur, dần dấn thân vào nghiên cứu vi khuẩn và mang đến những thành tựu lớn lao cho ngành y học của thế giới.

Đăng ngày: 09/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News