Sự thật bàng hoàng về "cha đẻ" của bom nguyên tử

Bom nguyên tử được xem là vũ khí nguy hiểm nhất mà con người đã sáng chế ra từ trước cho đến nay. Nguyên do là vì vũ khí này có sức hủy diệt lớn khiến nhiều người thương vong và gây ảnh hưởng lâu dài đối với con người và môi trường.

Người sáng tạo ra bom nguyên tử là nhà khoa học Julius Robert Oppenheimer (1904 - 1967). Ông là người đứng đầu dự án Manhattan - dự án nghiên cứu và chế tạo bom nguyên tử của Mỹ năm 1942.

Sự thật bàng hoàng về cha đẻ của bom nguyên tử
Nhà khoa học Julius Robert Oppenheimer.

 Trước khi tham gia dự án Manhattan, ông Oppenheimer là giáo sư vật lý ở đại học California. Sau khi gia nhập dự án Manhattan, nhà khoa học Oppenheimer đã cống hiến tài năng và tâm huyết của mình cùng với đồng nghiệp để dự án chế tạo bom nguyên tử sớm đạt được thành quả. Dự án thành công khi nhóm nghiên cứu của ông Oppenheimer cho ra đời loại vũ khí nguy hiểm có tên bom nguyên tử vào năm 1945.

Loading...

Khi phát biểu tại một cuộc họp vào tháng 5/1945, nhà khoa học Oppenheimer vô cùng hứng khởi và tự hào khi nói về sáng chế bom nguyên tử. Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi khi ông chứng kiến bom nguyên tử được Mỹ sử dụng khi ném xuống hai thành phố của Nhật Bản vào tháng 7/1945.

Hậu quả của hai vụ ném bom nguyên tử là khiến hơn 100.000 người thiệt mạng ngay lập tức. Hàng ngàn người khác sống với những biến chứng nguy hiểm suốt quãng đời còn lại. Sau sự kiện ấy, Nhật Bản đầu hàng quân đồng minh.

Một số ý kiến cho rằng sáng chế bom nguyên tử đã góp phần kết thúc Chiến tranh thế giới 2 sớm hơn dự kiến. Sau khi chứng kiến hậu quả nặng nề do bom nguyên tử gây ra, nhà khoa học Oppenheimer cho rằng bản thân đã trở thành "kẻ hủy diệt" thế giới với sáng chế vũ khí nguy hiểm. 

Vào tháng 10/1945, sau khi rời dự án Manhattan, nhà khoa học Oppenheimer đã có cuộc gặp với Tổng thống Truman. Tại đây, ông nói rằng, đôi tay của bản thân dính máu của những nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những thiên tài nhí khiến người lớn cũng phải thán phục

Những thiên tài nhí khiến người lớn cũng phải thán phục

Họ là những thiên tài nổi tiếng ngay từ khi còn rất nhỏ và từ thủa thơ ấu đã làm được những việc mà không nhiều người trưởng thành có thể thành công như họ.

Đăng ngày: 21/02/2019
Cha đẻ của thuật ngữ

Cha đẻ của thuật ngữ "nóng lên toàn cầu" qua đời

Giáo sư Wallace Smith Broecker, Đại học Columbia từng dự đoán chính xác mức tăng hàm lượng carbon dioxide trong không khí khiến Trái Đất nóng lên.

Đăng ngày: 20/02/2019
Người đầu tiên nhận bằng sáng chế về thang máy

Người đầu tiên nhận bằng sáng chế về thang máy

Otis Tufts là kỹ sư người Mỹ đầu tiên nhận bằng sáng chế về thang máy thẳng đứng, nhưng ông lại được biết đến nhiều hơn với vai trò là nhà sáng chế máy in chạy bằng hơi nước.

Đăng ngày: 16/02/2019
Cậu bé 11 tuổi đã giúp sinh viên đại học làm bài tập, 13 tuổi làm công việc nghiên cứu

Cậu bé 11 tuổi đã giúp sinh viên đại học làm bài tập, 13 tuổi làm công việc nghiên cứu

Một trong những thần đồng đã "nổi như cồn" trên mạng đó là Daniel Liu, sau khi cậu được tham gia vào các lớp của trường đại học Toledo khi mới 11 tuổi.

Đăng ngày: 14/02/2019
Những anh tài khoa học sinh năm Hợi

Những anh tài khoa học sinh năm Hợi

Trong lịch sử thế giới, nhiều anh tài khoa học sinh năm Kỷ Hợi (1839, 1959) để lại nhiều di sản cho nhân loại.

Đăng ngày: 12/02/2019
Người giành giải Nobel cao tuổi nhất thế giới phát triển công nghệ năng lượng cực rẻ và sạch

Người giành giải Nobel cao tuổi nhất thế giới phát triển công nghệ năng lượng cực rẻ và sạch

Năm nay cụ đã 96 tuổi, nhưng chặng đường khám phá khoa học của ông vẫn chưa tới đích: cụ giành phần lớn thời gian ngồi dưới tầng hầm, thử nghiệm những phát minh mới.

Đăng ngày: 02/02/2019
Thần y Biển Thước - Cha đẻ phương pháp bắt mạch Đông y

Thần y Biển Thước - Cha đẻ phương pháp bắt mạch Đông y

Phương pháp bắt mạch của Biển Thước được xem là đã đặt nền móng quan trọng cho ngành Đông y.

Đăng ngày: 27/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News