Hạt nano sưởi ấm tinh hoàn có thể giúp nam giới tránh thai trong 7 ngày

Phương pháp này đã được áp dụng tại Trung Quốc để triệt sản mèo mà không cần thiến.

Phương pháp này đã được áp dụng tại Trung Quốc để triệt sản mèo mà không cần thiến.Trên cơ thể những người đàn ông nào cũng có một chiếc "tủ lạnh". Trong khi thân nhiệt tại các vùng khác trên cơ thể dao động ở ngưỡng 36,5 - 37 độ C, chiếc tủ lạnh này lúc nào cũng phải mát hơn từ 1-2 độ.

Có thể bạn đã đoán ra bộ phận đó là gì? Tinh hoàn – được treo ra ngoài cơ thể nam giới chính là để tách khỏi sự ảnh hưởng của thân nhiệt. Lý do là bởi nhiệt độ tối ưu để sản xuất tinh trùng nằm trong khoảng 34,5-36 độ C.

Ấm hơn, quá trình sinh tinh sẽ bị giảm sút và nếu tinh hoàn quá nóng bạn thậm chí có thể bị vô sinh. (Lời khuyên cho cánh mày râu là đừng bao giờ đặt laptop lên đùi, mặc đồ quá bó khi tập thể dục và ngâm mình quá lâu trong bồn tắm nước nóng).

Loading...

Nhưng một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc lại đang muốn áp dụng chính nguyên lý này để tạo ra một liệu pháp tránh thai dành cho nam giới. Phương pháp được gọi là nanocontraception – dựa trên các que nano sắt từ làm nóng tinh hoàn tạm thời - hứa hẹn sẽ giúp cánh mày râu san sẻ trách nhiệm với phụ nữ, bởi thuốc tránh thai vốn có rất nhiều tác dụng phụ.

Hạt nano sưởi ấm tinh hoàn có thể giúp nam giới tránh thai trong 7 ngày
Trong khi thân nhiệt tại các vùng khác trên cơ thể nam giới dao động ở ngưỡng 36,5 - 37 độ C, tinh hoàn lúc nào cũng phải mát hơn từ 1-2 độ.

Sưởi ấm tinh hoàn

Về cơ bản, nguyên mẫu nanocontraception hiện tại hoạt động như thế này: Các bác sĩ sẽ đặt tinh hoàn của bạn lên 2 vòng nam châm. Rồi họ tiêm vào tĩnh mạch gần đó một mũi tiêm chứa các thanh nano sắt oxit tý hon.

Các thanh nano sắt oxit này chỉ nhỏ bằng 1/1000 sợi tóc nên có thể di chuyển dễ dàng trong mạch máu. Chúng sẽ bị nam châm hút về phía tinh hoàn. Sau đó, nam châm được lấy ra và thay bằng một cuộn dây điện.

Kế tiếp, các bác sĩ sẽ phát một dòng điện chạy qua cuộn dây để tạo ra một từ trường, làm nóng các thanh nano sắt oxyt từ đó tăng nhiệt độ bên trong tinh hoàn của bạn lên ngưỡng từ 37-42 độ C. Ở mức nhiệt này, quá trình sinh tinh của bạn sẽ tạm thời bị ức chế và vô hiệu hóa. Bây giờ, bạn có thể quan hệ tình dục bình thường mà không thụ thai.

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy hiệu quả của liệu pháp nanocontraception sẽ kéo dài khoảng 1 tuần trước khi khả năng sinh con dần dần được hồi phục. Các thanh nano sắt oxyt sau đó được gan và lá lách đào thải, trả cơ thể bạn về trạng thái ban đầu.

Hạt nano sưởi ấm tinh hoàn có thể giúp nam giới tránh thai trong 7 ngày

Fei Sun, nhà sinh học dẫn đầu dự án nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Vật lý Micro cho biết hiện tại phương pháp này đã được áp dụng tại Trung Quốc để triệt sản mèo mà không cần thiến.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ cũng đang nhắm đến các ứng dụng trong lĩnh vực chăn nuôi và sở thú, trước khi hoàn thiện nó để những người đàn ông cũng có thể sử dụng được.

Một thách thức hiện tại là phải làm cho phương pháp này trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn. Không phải người đàn ông nào cũng sẵn sàng tiêm một mũi tiêm vào gần tinh hoàn của mình và đặt một cục nam châm hay dây điện dưới "chiếc tủ lạnh" của họ mỗi tuần một lần.

Vì vậy, Sun nói họ sẽ cần tạo ra một loại thuốc uống chứa nano sắt oxyt và tìm cách đưa chúng tới tinh hoàn mà không cần nam châm. Quá trình làm nóng cũng có thể được đơn giản hóa bằng một loại thiết bị nào đó, ví dụ như một chiếc ghế có các cuộn dây bên trong, giống như sạc không dây cho điện thoại.

Quan trọng nhất, nhóm nghiên cứu cần tính toán cẩn thận nhiệt độ và quá trình đảo ngược của phương pháp tránh thai này. Bởi nhiệt độ quá cao có thể làm teo tinh hoàn và dẫn đến quá trình đảo ngược kéo dài, tới vài tháng thậm chí vĩnh viễn không thể hồi phục.

Nanocontraception hiện đã được áp dụng thành công trên mèo. Các nhà nghiên cứu đang nhắm đến đối tượng tiếp theo là động vật trong sở thú, trước khi thử nghiệm nó trên người.

Nhiều phương pháp tránh thai nam đang được phát triển

Chúng ta biết cho đến ngày nay, những biện pháp tránh thai cho phụ nữ luôn nhiều hơn, tỏ ra hiệu quả và dễ sử dụng hơn so với nam giới. Họ có thuốc uống hàng ngày, thuốc uống khẩn cấp, vòng tránh thai và cả que cấy giải phóng chậm. Nhưng nam giới muốn tránh thai thì chỉ có 2 lựa chọn: một là bao cao su, hai là thắt ống dẫn tinh. Cả hai phương pháp đều có những nhược điểm.

Bao cao su thì có thể bị rách hoặc đeo không đúng cách. Một số đấng mày râu còn bị dị ứng với mủ cao su, chất liệu làm nên những chiếc bao tiêu chuẩn. Thắt ống dẫn tinh thì là một thủ thuật phẫu thuật xâm lấn, có thể gây đau đớn và khó đảo ngược.

Có nghĩa là một khi thắt ống dẫn tinh, việc nối chúng lại để có con trở lại rất khó khăn và hiếm có người đàn ông nào còn trẻ lại chọn phương pháp tránh thai này. Vậy nên, việc tìm kiếm các biện pháp tránh thai mới dành cho nam giới vẫn đang được tiếp tục.


Tại sao làm ra một viên thuốc tránh thai nam lại khó đến vậy?

Năm 2019, một nhóm nghiên cứu tại Viện Y sinh Los Angeles đã thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I thành công loại thuốc tránh thai nam có tên là 11-beta-MNTDC.

Thuốc có tác dụng ngăn chặn testosterone ở tinh hoàn, làm giảm khả năng sinh tinh trong khi vẫn cho phép testosterone xuất hiện ở các vùng khác của cơ thể, giữ cho những người đàn ông có vẻ ngoài nam tính, râu tóc, giọng nói trầm và chức năng, ham muốn tình dục bình thường.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications năm 2021, các nhà khoa học Mỹ cũng đã tìm ra một hợp chất gọi là triptonide có thể khiến tinh trùng không bơi được về phía trước. Thử nghiệm trên những con khỉ uống loại thuốc này cho thấy chúng sẽ kiểm soát được khả năng sinh sản trong 3-6 tuần.

Cũng vào năm ngoái, một nhóm kỹ sư phân tử học tại Đại học North Carolina đã phát triển được một mũi vắc-xin có khả năng trói tinh trùng , không cho chúng bơi qua chất nhầy âm đạo để tiếp cận và thụ tinh với trứng.

Vắc-xin này sử dụng các kháng thể chống tinh trùng có khả năng bám vào đuôi chúng và khiến tới 97% tinh trùng trở nên bất động. Các kháng thể chống tinh trùng từng được quan sát thấy trên bệnh nhân vô sinh miễn dịch hoặc một số bệnh nhân COVID-19 sau khi họ khỏi bệnh.

Hạt nano sưởi ấm tinh hoàn có thể giúp nam giới tránh thai trong 7 ngày
Các kháng thể từ mũi tiêm vây chặt lấy tinh trùng, không cho chúng di chuyển tự do.

Ngoài thuốc hóa học có thể gây ra tác dụng phụ, các can thiệp tránh thái cơ học với ống dẫn tinh của nam giới cũng đang được nghiên cứu cải tiến. Ví dụ như năm 2016, khoảng 25 người đàn ông ở Mỹ đã được cấy ghép một chiếc van khóa ống dẫn tinh dưới da , cho phép họ bật/tắt chức năng sinh sản của mình bất cứ lúc nào.

Một biện pháp tương tự được gọi là nút ống dẫn tinh cũng đang được các nhà khoa học phát triển. Thay vì cắt ống dẫn tinh làm đôi và thút nút chúng lại như thủ thuật thắt ống dẫn tinh hiện tại, nút ống dẫn tinh chỉ liên quan đến việc tiêm môt loại gel bịt kín lòng ống dẫn ting giúp ngăn chặn tinh trùng chảy ra ngoài.

Phương pháp này dễ dàng đảo ngược hơn nhiều so với thắt ống dẫn tinh truyền thống thì bạn phải phẫu thuật để nối lại. Khi không muốn nút ống dẫn tinh nữa, bạn chỉ cần tiêm vào một chất lỏng hòa tan nút gel đó là xong.

Hạt nano sưởi ấm tinh hoàn có thể giúp nam giới tránh thai trong 7 ngày

Hạt nano sưởi ấm tinh hoàn có thể giúp nam giới tránh thai trong 7 ngày
Phương pháp nút ống dẫn tinh cũng đang được các nhà khoa học phát triển.


Một ý tưởng nút ống dẫn tinh tạm thời

Tuy nhiên, tất cả các phương pháp tránh thai mới kể trên dành cho nam giới hiện vẫn chưa có mặt trên thị trường hoặc có thể được thực hiện đại trà. Lý do là bởi lĩnh vực nghiên cứu này ít được các hãng dược phẩm quan tâm phát triển vì vốn đầu tư thì lớn mà lợi nhuận thu được lại thấp.

Bởi vậy, các nhà khoa học hiện chỉ đang tranh thủ các nguồn tài trợ chính phủ để phát triển các biện pháp tránh thai nam mới này. Con đường nghiên cứu đó chắc chắn sẽ lâu hơn so với khi được thực hiện bởi các công ty tư nhân. Do đó, tốt hơn hết là cánh mày râu vẫn nên để sẵn bao cao su trong ví của mình phòng trường hợp cần đến chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ra mắt thịt cá hồi nhân tạo đầu tiên từ thực vật

Ra mắt thịt cá hồi nhân tạo đầu tiên từ thực vật

Công ty khởi nghiệp về công nghệ thực phẩm Plantish của Israel đang thực hiện sứ mệnh giải cứu đại dương thông qua việc phát triển thịt cá nhân tạo. ​

Đăng ngày: 18/01/2022
Robot xoắn ốc bơi trong mạch máu để phá máu đông

Robot xoắn ốc bơi trong mạch máu để phá máu đông

Các nhà khoa học phát triển mẫu robot tí hon có thể được điều khiển để mang thuốc đến vị trí chỉ định trong mạch máu.

Đăng ngày: 14/01/2022
Phát hiện thêm bộ phận cơ thể mới trong cơ thể người

Phát hiện thêm bộ phận cơ thể mới trong cơ thể người

Một bộ phận mới vừa được phát hiện trong cơ thể người và nó rất " khác biệt về mặt giải phẫu".

Đăng ngày: 12/01/2022

"Loài rau trường thọ" người Nhật thường cho vào khi chiên trứng, tiếc là người Việt ít ai thích

Người Nhật rất ít khi chiên trứng với hành lá, mà thay vào đó, họ dùng một loại rau có hương vị đặc biệt để ngừa bệnh và nâng cao tuổi thọ.

Đăng ngày: 11/01/2022
Mỹ thực hiện ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên

Mỹ thực hiện ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Maryland, Mỹ, đã thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên.

Đăng ngày: 11/01/2022
4 cách ăn cơm giúp giảm huyết áp, mỡ máu, tiểu đường: Ăn đúng phòng nhiều bệnh

4 cách ăn cơm giúp giảm huyết áp, mỡ máu, tiểu đường: Ăn đúng phòng nhiều bệnh

Theo các bác sĩ, việc chọn loại gạo và cách ăn cơm quyết định rất lớn đến việc chăm sóc sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật của bạn.

Đăng ngày: 10/01/2022
Loại protein từ nấm có thể thay thế lòng trắng trứng

Loại protein từ nấm có thể thay thế lòng trắng trứng

Các nhà khoa học thay đổi gene của nấm để khiến chúng tiết ra loại protein chính của lòng trắng trứng với tính chất bông xốp tương tự.

Đăng ngày: 10/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News