Hé lộ bí mật hình vẽ người khổng lồ nhìn rõ từ trên cao ở Anh

Nguồn gốc, mục đích của tác phẩm nghệ thuật này là một bí mật ẩn giấu suốt nhiều thế hệ với nhiều giả thuyết khác nhau.  

Các nhà khoa học từ lâu vẫn chưa giải thích được nguồn gốc cụ thể về hình vẽ người khổng lồ xuất hiện trên sườn đồi ở Dorset, miền nam nước Anh.

Nổi tiếng với cái tên "người khổng lồ Cerne", hình vẽ cao khoảng 55 mét, có thể nhìn thấy rõ từ trên cao.

Mới đây, các nhà khoa học tiến hành phân tích những hạt cát lấy từ hình vẽ người khổng lồ để xác định cụ thể thời gian ra đời của nó.

Loading...

Sau khi có kết quả, Cơ quan bảo tồn National Trust của Anh cho biết bức hình người khổng lồ có thể đã ra đời từ năm 700 đến 1.100 năm sau Công Nguyên.

Hé lộ bí mật hình vẽ người khổng lồ nhìn rõ từ trên cao ở Anh
Hình vẽ người khổng lồ trên sườn đồi ở Dorset.

Mike Allen, một nhà khảo cổ học độc lập tham gia dự án, cho biết kết quả khám phá là một điều thú vị và bất ngờ. Mike Allen cho biết: "Nhiều nhà khảo cổ học, nhà sử học nhiều năm qua cho rằng bức hình tạo ra trong thời tiền sử hoặc hậu trung cổ chứ không phải thời trung cổ".

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp phát quang kích thích quang học để xác định thời điểm cuối cùng các hạt cát trắng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đồng thời kết hợp với các kết quả phân tích trầm tích cho thấy những hạt cát xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thời kỳ Saxon.

Được biết, gần đó có một tu viện Cerne, thành lập vào năm 987 sau Công Nguyên với mục đích cải đạo cho người dân địa phương, những người trước đó thờ một vị thần Anglo Saxon thời kỳ đầu được gọi là "Heil" hay "Heilith". Điều này làm dấy lên khả năng người khổng lồ là biểu tượng mô tả vị thần này.

Martin Papworth, nhà khảo cổ học cấp cao của National Trust cho biết người khổng lồ Cerne có thể là một biểu tượng của ngoại giáo. Ông cho rằng hình ảnh người khổng lồ đã bị lãng quên trong một thời gian dài mà mãi sau này mới được chú ý đến, do vậy rất ít, gần như không có đề cập trong các tài liệu lịch sử.

Tài liệu sớm nhất ghi chép về hình vẽ này có niên đại từ năm 1694. Điều này đặt ra câu hỏi tạo sao không ai chú ý đến hình vẽ, đặc biệt khi có sự hiện diện của một tu viện gần đó.

Hé lộ bí mật hình vẽ người khổng lồ nhìn rõ từ trên cao ở Anh
Tình nguyện viên làm nhiệm vụ tô lại đường vẽ người khổng lồ.

Bằng cách sử dụng công nghệ khảo sát tiên tiến Lidar có thể tìm kiếm những đường nét không còn nhìn thấy nữa, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ban đầu người khổng lồ có thể đã mặc một chiếc quần dài, hình dương vật nhìn thấy ngày nay là mới thêm vào sau đó.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những hình vẽ đó không thể gộp lại với nhau. Con số cụ thể về hai gian đoạn khác nhau khó có thể biết chính xác. Chúng là những con số riêng lẻ, mỗi con số mang ý nghĩa về địa điểm và thời gian.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mẹo lái xe an toàn khi gặp mưa giông sấm sét

Mẹo lái xe an toàn khi gặp mưa giông sấm sét

Khi trời mưa giông sấm sét thì việc lái xe là điều nên tránh nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể chủ động tránh, đôi lúc đó là điều không thể tránh khỏi.

Đăng ngày: 13/05/2021
Con đường sâu bằng tòa nhà 75 tầng được mệnh danh

Con đường sâu bằng tòa nhà 75 tầng được mệnh danh "đường tới địa ngục"

Để xuống khu vực hang với nhiều nhũ đá, du khách phải trải qua con đường sâu hun hút được ví như " con đường tới địa ngục".

Đăng ngày: 13/05/2021
Trái đất có

Trái đất có "lục địa thứ 8", đang nuốt đại dương

Hiện tượng kiến tạo mảng huyền thoại gây nên những lần biển đổi, khắc nhập – khắc xuất các lục địa và đại dương, đã hiện ra rõ ràng qua một vùng hút chìm trẻ ngay rìa lục địa thứ 8 của Trái đất.

Đăng ngày: 12/05/2021
Tỷ phú Bill Gates hé lộ thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử

Tỷ phú Bill Gates hé lộ thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt của Đức, người sáng lập Microsoft Bill Gates (65 tuổi) đã gọi vắc-xin Covid-19 là thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử.

Đăng ngày: 12/05/2021
Khoa học chứng minh con người có giác quan thứ 6

Khoa học chứng minh con người có giác quan thứ 6

Con người có khả năng cảm nhận mọi vật trong bóng tối thông qua khả năng định vị bằng tiếng vang như loài dơi.

Đăng ngày: 12/05/2021
Ý tưởng dựng nhà chọc trời bằng cây biến đổi gene

Ý tưởng dựng nhà chọc trời bằng cây biến đổi gene

Thiết kế " tòa nhà sống" từ một lùm cây biến đổi gene của nhóm kiến trúc sư người Ukraine giành giải cao nhất trong Cuộc thi Nhà chọc trời eVolo.

Đăng ngày: 12/05/2021
Xem lại bức tranh

Xem lại bức tranh "gia đình dang dở" trong đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại

Bức tranh “The Family”, một trong những tác phẩm cuối cùng và còn dang dở của họa sĩ người Áo Egon Schiele. Ông đã mất trong lúc đang sáng tác, bởi dịch cúm Tây Ban Nha.

Đăng ngày: 11/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News