Hệ thống nhìn xuyên tường bằng thiết bị Wi-Fi

Công nghệ nhìn xuyên qua tường (Through-wall imaging technology) cho phép người dùng nhìn thấy qua các vật cản, với sự sử dụng các tín hiệu Wi-Fi. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon đã phát triển công nghệ này dựa trên bộ định tuyến Wi-Fi, cho phép người dùng nhìn thấy qua nhiều loại tường khác nhau. Công nghệ này có thể được sử dụng trong các ứng dụng khẩn cấp.

Hệ thống nhìn xuyên tường bằng thiết bị Wi-Fi
Hệ thống do nhóm nghiên cứu Đại học Carnegie Mellon cho phép quan sát người hoặc vật di chuyển trong phòng thông qua tín hiệu Wi-Fi. (Ảnh: iStock)

Giới nghiên cứu đã tìm cách "quan sát" người mà không dùng camera hoặc máy quét LiDAR đắt tiền trong nhiều năm. Năm 2013, nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tìm ra cách sử dụng tín hiệu điện thoại di động để nhìn xuyên qua tường. Năm 2018, nhóm nghiên cứu khác cũng ở MIT sử dụng Wi-Fi để phát hiện người ở phòng khác và thể hiện chuyển động của họ thông qua hình que di động. Hiện nay, các nhà nghiên cứu ở Đại học Carnegie Mellon tạo ra hệ thống nhìn xuyên qua tường bằng Wi-Fi.

Nhà nghiên cứu Jiaqi Geng và cộng sự phát triển phương pháp phát hiện hình dạng ba chiều và chuyển động của cơ thể người trong phòng, chỉ sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi. Nhóm chuyên gia sử dụng DensePose, hệ thống lập bản đồ tất cả pixel trên bề mặt cơ thể người trong một bức ảnh. Về cơ bản, đây là một cách ghi lại một hệ tọa độ cho mỗi khớp nhằm mô tả tư thế của con người. Sau đó, họ thiết kế mạng lưới neuron sâu giúp kết hợp các pha và biên độ tín hiệu Wi-Fi do bộ định tuyến truyền và nhận với các tọa độ trên cơ thể người.

Loading...

Công nghệ trên hoạt động thông qua truyền tín hiệu Wi-Fi công suất thấp qua bức tường và dội quanh phòng. Tín hiệu này phát hiện tất cả vật thể trong phòng, loại trừ vật thể tĩnh. Khi tín hiệu bật trở lại, hệ thống sử dụng sự phản xạ của vật thể chuyển động để tạo ra hình ảnh giống radar. Hệ thống có thể ứng dụng với tường thạch cao, hàng rào gỗ, thậm chí tường bê tông, dù tầm hoạt động và độ chính xác phụ thuộc vào loại tường. Theo nhóm nghiên cứu, tín hiệu Wi-Fi có thể thay thế camera màu RGB thông thường do khắc phục được chướng ngại vật như điều kiện ánh sáng kém mà thấu kính camera hay vấp phải.

Phần lớn hộ gia đình ở các nước phát triển đều có sóng Wi-Fi ở nhà, do đó công nghệ mới có thể dùng để theo dõi sức khỏe của người lớn tuổi hoặc xác định hành vi đáng ngờ. Tiềm năng sử dụng của công nghệ rất lớn, từ hỗ trợ lực lượng hành pháp đột kích tòa nhà tới giúp lính cứu hỏa tìm kiếm người gặp nạn trong đám cháy hoặc trong công tác tìm kiếm cứu hộ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát triển vật liệu đàn hồi có thể phóng lên không trung như loài châu chấu

Phát triển vật liệu đàn hồi có thể phóng lên không trung như loài châu chấu

Các kỹ sư tại Đại học Colorado Boulder (CU Boulder) đã phát triển một loại vật liệu đầu tiên biến dạng và sau đó bắn vào không khí khi được nung nóng.

Đăng ngày: 26/01/2023
Trung Quốc thử nghiệm tàu siêu tốc có thể nhanh ngang máy bay

Trung Quốc thử nghiệm tàu siêu tốc có thể nhanh ngang máy bay

Trung Quốc lần đầu thử nghiệm thành công tàu siêu tốc chở khách có thể bay trong đường ống chân không với tốc độ 1.000km/h.

Đăng ngày: 25/01/2023
Thiết bị

Thiết bị "điều khiển bằng suy nghĩ" mới đọc hoạt động của não từ… cổ

Thiết bị có tên Stentrode được thiết kế để cho phép những người bị tê liệt vận hành các công nghệ hỗ trợ chỉ bằng suy nghĩ của họ.

Đăng ngày: 20/01/2023
Công ty Mỹ phát triển máy bay không cánh quạt tốc độ gần 1.000km/h

Công ty Mỹ phát triển máy bay không cánh quạt tốc độ gần 1.000km/h

Công ty Jetoptera phát triển mẫu máy bay lướt nhanh hơn các máy bay phản lực chở khách nhờ thiết kế cánh độc đáo.

Đăng ngày: 19/01/2023
Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc

Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc "bay trên mặt đất"

Đoàn tàu đệm này được gọi là " Tàu đệm chân không" và có thể chạy nhanh hơn tàu điện và tàu hỏa, giúp giảm thời gian di chuyển và giảm chi phí cho hành khách và hàng hóa.

Đăng ngày: 18/01/2023
Giới khoa học muốn biến các mỏ bỏ hoang thành pin trọng lực

Giới khoa học muốn biến các mỏ bỏ hoang thành pin trọng lực

Mỏ bỏ hoang là các mỏ đã bỏ hoang sau khi khai thác, chúng có thể được sử dụng để lưu trữ năng lượng một cách an toàn và hiệu quả.

Đăng ngày: 17/01/2023
Trung Quốc phát triển thép siêu cứng có thể kéo giãn

Trung Quốc phát triển thép siêu cứng có thể kéo giãn

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại thép mới siêu cứng và có khả năng kéo giãn, giúp giải quyết thách thức trong ngành sản xuất thép.

Đăng ngày: 16/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News