Hệ thống "pin nước" khổng lồ dưới chân núi Alps

Thụy Sĩ vừa công bố công trình năng lượng tái tạo mới nhất: hệ thống pin nước khổng lồ.

Theo kênh CNN, bắt đầu hoạt động từ tháng trước, pin nước, hay còn được gọi là Nant de Drance, là một nhà máy thủy điện tích năng, có khả năng lưu trữ năng lượng tương đương với 400.000 pin ô tô điện.

Hệ thống pin nước khổng lồ dưới chân núi Alps
Các tuabin-bơm có tốc độ thay đổi của Nant de Drance. (Ảnh: CNN)

Ông Robert Gleitz, thành viên hội đồng quản trị Nant de Drance, cho biết: "Nằm trên dãy Alps của Thụy Sĩ, nhà máy có các tuabin linh hoạt, có thể đảo chiều. Chỉ cần bật công tắc là có thể chuyển từ dự trữ năng lượng sang cung cấp điện năng".

Loading...

Dự án đồ sộ này mất 14 năm mới hoàn thành. Khoảng 17km đường hầm dưới lòng đất đã được đào xuyên qua dãy Alps. Sáu tuabin nằm ở độ sâu 600 mét dưới mặt đất, trong một hang động khổng lồ có chiều dài bằng hai sân bóng đá.

Nant de Drance đã sử dụng hai hồ chứa hiện có, nâng hồ bên trên lên 21,5 mét để tăng gấp đôi dung tích. Hồ này chứa lượng nước nhiều hơn cả 6.500 hồ bơi cỡ Olympic.

Là một trong những cơ sở lớn nhất thuộc loại này, dự án Nant de Drance trị giá 2 tỷ USD có thể đóng vai trò quan trọng trong ổn định lưới điện của châu Âu khi châu lục này chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Đã xuất hiện hơn một thế kỷ, các nhà máy thủy điện tích năng đặc biệt quan trọng đối với năng lượng tái tạo vì gió và mặt trời phụ thuộc nhiều vào thời tiết và không cung cấp nguồn điện liên tục.

Ông Gleitz nói: “Chúng ta có thể lấy năng lượng từ lưới điện khi có quá nhiều và phát lại khi cần”.

Hệ thống pin nước khổng lồ dưới chân núi Alps
Sáu tuabin được cung cấp năng lượng nhờ nước đổ xuống một ống thép cao hơn tháp Eiffel. (Ảnh: CNN)

Ông Pascal Radue, Giám đốc điều hành GE Renewable Energy Hydro, đơn vị cung cấp thiết bị cho Nant de Drance, cho biết: "Khác với nhiều nhà máy trước đó, Nant de Drance sử dụng máy bơm-tuabin có tốc độ thay dổi. Các tuabin này giúp ổn định lưới điện".

Ông Radue chia sẻ: “Với một tuabin tốc độ cố định, ta phải đợi cho đến khi nhà máy điện chạy với tốc độ chính xác để được đồng bộ hóa vào lưới điện. Điều này gây lãng phí thời gian và năng lượng. Các tuabin có tốc độ thay đổi cung cấp điện cho lưới điện ngay lập tức nên ít có nguy cơ mất điện hơn”.

Các trạm thủy điện tích năng từ trước tới nay được xây dựng trên các hệ thống sông và cần phải xây đập, làm gián đoạn cuộc sống của động vật hoang dã và phá hủy hệ sinh thái. Ở Thụy Sĩ, nơi xây dựng nhà máy thủy điện tích năng đầu tiên vào năm 1890, gần một nửa tổng chiều dài sông đã bị con người thay đổi và còn rất ít sông còn ở trạng thái tự nhiên.

Theo ông Andrew Blakers, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Quốc gia Australia, cho biết đó là lý do tại sao các dự án hiện đại như Nant de Drance ưu tiên các hệ thống khép kín, không ảnh hưởng đến các hệ thống sông,

Hệ thống pin nước khổng lồ dưới chân núi Alps
Các tuabin được đặt trong một hang ngầm có chiều dài bằng hai sân bóng đá. (Ảnh: CNN)

Ông Blakers nói: “Thời đại xây đập đã gần kết thúc. Các nhà máy điện khép kín này chiếm một không gian tương đối nhỏ so với mức độ đảm bảo an ninh năng lượng mà chúng mang lại”. Ông ước tính rằng để cung cấp năng lượng cho một thành phố một triệu dân trong 24 giờ, sẽ cần khoảng 2km vuông đất ngập nước, đồng thời cho biết thêm rằng thủy điện tích năng mang tới một trong những giải pháp lưu trữ năng lượng hiệu quả cao nhất hiện có.

Nant de Drance đưa khoảng 80% lượng điện năng vào lưới điện và lưu trữ khoảng 20 giờ năng lượng dự phòng.

Với hy vọng trở thành lục địa trung hòa carbon đầu tiên, châu Âu có tham vọng lớn về năng lượng tái tạo. Vào năm 2020, chỉ hơn 1/5 tổng năng lượng của châu lục là từ các nguồn tái tạo, nhưng vào tháng 5 năm nay, Ủy ban châu Âu đã tăng mục tiêu năng lượng tái tạo vào năm 2030 từ 40% đến 45%.

Ông Blakers nói để đạt được điều này, cần có các cơ sở tích trữ mới, có khả năng tích trữ cao. Hiệp hội Tích trữ năng lượng châu Âu ước tính rằng châu lục này sẽ cần 200 gigawatt tích trữ vào năm 2030 - gấp 4 lần khả năng hiện tại. Trong thập kỷ từ năm 2010 đến năm 2020, chỉ có 8 gigawatt tích trữ được thêm vào lưới điện.

Đó là lý do tại sao Nant de Drance rất quan trọng. Bà Rebecca Ellis, nhà quản lý chính sách năng lượng tại Hiệp hội Thủy điện Quốc tế cho rằng nhờ nằm ở trung tâm địa lý của châu Âu, Thụy Sĩ có thể giúp ổn định lưới điện trên toàn lục địa. Tuy nhiên, vì quốc gia này không phải là thành viên của Liên minh châu Âu, các quy định đang là một rào cản.

Thủy điện tích năng có thể đảm bảo an ninh năng lượng bên ngoài châu Âu. Nhóm của ông Blakers đã xác định được khoảng 600.000 địa điểm tiềm năng cho các hệ thống khép kín, mặc dù chỉ cần 1% trong số này để đáp ứng tổng nhu cầu tích trữ năng lượng toàn cầu.

Khi cuộc khủng hoảng khí hậu gia tăng, ông Gleitz hy vọng rằng châu Âu sẽ nắm bắt được tiềm năng của kho năng lượng sạch mà nhà máy thủy điện tích năng mang lại. Ông nói: “Nếu chúng ta muốn đi theo hướng có năng lượng sạch, thì Nant de Drance là một trong những bước đệm trên con đường này”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ sắp hoạt động ở Mỹ

Lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ sắp hoạt động ở Mỹ

Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ (NRC) cấp phép để lò phản ứng module cỡ nhỏ đầu tiên (SMR) đi vào hoạt động, cung cấp nguồn năng nượng sạch an toàn và rẻ hơn.

Đăng ngày: 05/08/2022
Công viên dành cho chó đầu tiên tại Hà Nội

Công viên dành cho chó đầu tiên tại Hà Nội

Công viên có diện tích 1.650 m2 với nhiều hạng mục cho nhu cầu vận động, vui chơi của chó cưng, sắp khai trương tại thủ đô.

Đăng ngày: 02/08/2022
Trung Quốc xây đường hầm dẫn nước từ đập Tam Hiệp tới Bắc Kinh

Trung Quốc xây đường hầm dẫn nước từ đập Tam Hiệp tới Bắc Kinh

Trung Quốc đã khởi động dự án đào đường hầm mới để đưa nước từ đập Tam Hiệp đến Bắc Kinh trong khuôn khổ kế hoạch cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Đăng ngày: 27/07/2022
Arab Saudi xây nhà chọc trời nằm ngang dài 120km

Arab Saudi xây nhà chọc trời nằm ngang dài 120km

Arab Saudi lên kế hoạch xây dựng Mirror Line, hai tòa nhà chọc trời song song trải dài 120km, cắt ngang bờ biển, núi và sa mạc với chi phí lên tới 1.000 tỷ USD.

Đăng ngày: 26/07/2022
Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gấp 5 lần lõi Mặt trời

Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gấp 5 lần lõi Mặt trời

Các nhà vật lý plasma đã đạt được nhiệt độ gần 75 triệu độ C ở lò phản ứng nhiệt hạch Norman tại California, vượt xa độ nóng khoảng 15 triệu độ C của lõi Mặt trời.

Đăng ngày: 23/07/2022
Trang trại thẳng đứng trồng hơn 900 tấn rau mỗi năm

Trang trại thẳng đứng trồng hơn 900 tấn rau mỗi năm

Trang trại Emirates Crop One rộng khoảng 30.650 m2 và có thể tiết kiệm 250 triệu lít nước mỗi năm so với trồng rau ngoài trời theo truyền thống.

Đăng ngày: 23/07/2022
Nhật Bản xây dựng nhà máy điện sử dụng nhiên liệu khí lên men từ phân bò

Nhật Bản xây dựng nhà máy điện sử dụng nhiên liệu khí lên men từ phân bò

Trong một nỗ lực nhằm tận dụng tối đa nguồn rác thải từ các nông trại, một công ty Canada quyết định tìm đến thứ bốc mùi nhất mà bạn có thể nghĩ ra. Chính xác, bạn hiểu ý tôi rồi đó!

Đăng ngày: 22/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News