Hệ thống sạc xe điện không dây 500 kW siêu nhanh

Hệ thống mới do công ty Mỹ phát triển được lắp đặt dưới mặt đường, có thể sạc đầy pin cho xe tải điện hạng nặng chỉ trong 15 phút.

Công ty Mỹ WAVE Charging phát triển hệ thống sạc không dây siêu nhanh 500 kW, một bước nhảy vọt trong công nghệ sạc xe điện, Interesting Engineering hôm 17/1 đưa tin. Hệ thống mới, được phát triển với sự hợp tác của công ty Cummins và Bộ Năng lượng Mỹ, có thể giúp cách mạng hóa ngành xe điện nhờ giảm đáng kể thời gian sạc.

Hệ thống sạc xe điện không dây 500 kW siêu nhanh
Hệ thống sạc xe điện không dây lắp đặt dưới mặt đường. (Ảnh: WAVE Charging).

Trong hàng loạt thử nghiệm thành công, hệ thống sạc 500 kW đã chứng tỏ khả năng sạc nhanh bằng cách sạc đầy một chiếc xe tải điện hạng nặng trong chưa đầy 15 phút. Một hộ gia đình điển hình ở Mỹ tiêu thụ khoảng 30 kWh điện mỗi ngày. Như vậy, hệ thống sạc 500 kW có thể cung cấp mức năng lượng của một ngày cho một ngôi nhà chỉ trong 3,6 phút.

WAVE Charging dự định triển khai hệ thống sạc cảm ứng không dây 500 kW tại một cơ sở của công ty Venture Logistics ở vùng Trung Tây nước Mỹ. Việc triển khai này nhận được khoản tài trợ 8,4 triệu USD từ Bộ Năng lượng Mỹ và dự kiến diễn ra vào quý I/2024.

Đây là một phần trong dự án lớn hơn nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trong khi chỉ gây gián đoạn các hoạt động ở mức tối thiểu. Dự án giúp nâng cao chất lượng không khí trong và xung quanh các bến cảng, nhà kho, trung tâm phân phối. Đáng chú ý, nó giúp giải quyết những khó khăn của khí hậu lạnh, loại bỏ nhu cầu sử dụng những dây cáp sạc công suất cao cồng kềnh trong điều kiện lạnh giá và băng tuyết.

Hệ thống sạc không dây mới được lắp đặt ở mặt đường và sạc xe tải một cách hiệu quả trong những lúc dừng chạy theo lịch trình, loại bỏ thời gian ngừng hoạt động do đợi tiếp nhiên liệu. Do không có bộ phận chuyển động, hệ thống gắn trên mặt đường không cần bảo trì nhiều và thường xuyên trong trạng thái sẵn sàng. Bên cạnh đó, thiết kế bằng phẳng trên mặt đường của hệ thống giúp giảm rủi ro va chạm, loại bỏ nguy cơ vấp do dây cáp.

Sạc không dây là giải pháp lý tưởng cho các nhà vận hành đội xe trên những tuyến cố định, cung cấp khả năng sạc nhanh và hoàn toàn tự động trong các điểm dừng theo lịch trình. Công nghệ mới giúp nâng cao hiệu quả vận hành, cho phép xe sử dụng pin nhỏ hơn và ít bộ sạc hơn, nhờ đó giảm trọng lượng và chi phí.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khám phá những trang trại nông nghiệp chỉ có robot

Khám phá những trang trại nông nghiệp chỉ có robot

Để tránh ảnh hưởng tiêu cực từ điều kiện thời tiết thất thường, giảm gánh nặng nhân lực và đảm bảo an ninh lương thực, một số quốc gia đã sử dụng robot và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

Đăng ngày: 21/01/2024
Tường cách âm từ rơm cải thiện khả năng thấm nước, bắt lửa

Tường cách âm từ rơm cải thiện khả năng thấm nước, bắt lửa

Sau khi ra mắt năm 2022, tường cách âm làm từ rơm phế thải được startup Việt cải tiến nhằm giảm thấm nước, tăng chống cháy, dễ thi công.

Đăng ngày: 18/01/2024
Chế tạo robot biết bơi có thể phát hiện mầm bệnh, ô nhiễm

Chế tạo robot biết bơi có thể phát hiện mầm bệnh, ô nhiễm

Các nhà khoa học đã phát triển một robot biết bơi và không dùng pin, có thể phát hiện các chất gây ô nhiễm và mầm bệnh trong không gian hạn chế.

Đăng ngày: 13/01/2024
Ứng dụng công nghệ mới kiểm đếm Vượn cao vít

Ứng dụng công nghệ mới kiểm đếm Vượn cao vít

Tổ chức Fauna & Flora tại Việt Nam sử dụng công nghệ sinh trắc giọng hót xác nhận loài Vượn cao vít phân bố ở khu rừng nhỏ biên giới Việt - Trung là 74 con thay vì số lượng ước tính 120 trước đó.

Đăng ngày: 12/01/2024
Cánh tay robot giúp người khuyết tật tự sinh hoạt

Cánh tay robot giúp người khuyết tật tự sinh hoạt

Một công ty khởi nghiệp của Trung Quốc đã phát triển bàn tay robot sinh học thông minh có thể giúp người khuyết tật cảm nhận, cầm nắm.

Đăng ngày: 08/01/2024
Cửa sổ xe thông minh hiển thị thông tin về điểm ven đường

Cửa sổ xe thông minh hiển thị thông tin về điểm ven đường

Màn hình xe tương tác AR tích hợp trên cửa sổ xe giúp hành khách hiểu về địa điểm đang thấy mà không cần tra cứu bằng điện thoại.

Đăng ngày: 08/01/2024
Thanh niên không bằng cấp, chế máy

Thanh niên không bằng cấp, chế máy "bắt suối nhả điện" giúp dân vùng cao

Sau gần một thập kỷ bôn ba xứ người, anh Nguyễn Duy Khánh (34 tuổi) quyết định về Việt Nam, chế tạo máy phát điện chạy từ nước suối giúp người dân vùng cao.

Đăng ngày: 26/12/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News